Sân chơi thú vị cho những người đam mê bóng bàn

Thứ Sáu, 17-07-2020, 14:38
Một trận đấu ở nội dung đôi nam nữ tại giải.

Có thể nói, Giải vô địch bóng bàn toàn quốc Báo Nhân Dân lần thứ 38 năm 2020 là hoạt động thể thao nổi bật nhất tại TP Hồ Chí Minh từ đầu năm đến nay.

Do tác động của đại dịch Covid-19, sự trở lại của Giải bóng bàn Báo Nhân Dân được xem là liều thuốc tinh thần kịp thời đến với người dân thành phố từ đầu năm 2020 đến nay. Những ngày qua, nhà thi đấu Hồ Xuân Hương (quận 3, TP Hồ Chí Minh) luôn trong không khí tấp nập bởi hàng loạt trận cầu đỉnh cao của các tay vợt bóng bàn trong cả nước.

Hãy cùng nghe giới chuyên môn, cầu thủ và người hâm mộ bóng bàn chia sẻ về giải bóng bàn có truyền thống 38 năm của Báo Nhân Dân:

Nhà báo Nguyễn Phan Toàn, ngụ phường 28, quận Bình Thạnh, công tác tại Báo Nhân Dân đã nghỉ hưu: Bóng bàn là niềm đam mê của tôi

Sân chơi thú vị cho những người đam mê Giải bóng bàn Báo Nhân Dân -0

Công tác tại Báo Nhân Dân hơn 30 năm, cũng là quãng thời gian tôi dành tình yêu rất lớn đối với cây vợt bóng bàn. Đó là môn thể thao yêu thích mà tôi tập luyện cùng đồng đội sau những giờ làm việc căng thẳng. Trong chiếc ba lô đi làm hằng ngày, tôi luôn mang theo một chiếc vợt để “giải tỏa đam mê” mỗi buổi chiều về. Đối với Giải vô địch bóng bàn toàn quốc Báo Nhân Dân, tôi có dịp đi theo để đưa tin, bài nhiều năm. Ở đó đã cho tôi và anh em đồng nghiệp biết bao kỷ niệm với những đường bóng của các tay vợt chuyên nghiệp.

Bây giờ, dù đã về hưu gần 10 năm nhưng tình yêu dành cho cây vợt vẫn luôn nguyên vẹn trong tôi. Hằng tuần, tôi vẫn xách vợt ra sân để gặp gỡ, giao lưu bạn bè, quan trọng hơn là rèn luyện sức khỏe. Tôi vẫn thường nói với các con, thể thao, trong đó có bóng bàn giúp mọi người sức khỏe dẻo dai để vui sống và gắn kết với nhau một cách kỳ diệu.

Đạo diễn, vận động viên Nguyễn Quang Dũng: Bóng bàn là liều thuốc sức khỏe tuyệt vời

Sân chơi thú vị cho những người đam mê Giải bóng bàn Báo Nhân Dân -0

Đây là năm thứ ba tôi tham dự giải đấu của Báo Nhân Dân, dù thời gian tham dự bị ngắt quãng. Hai lần trước cách đây đã hơn 25 năm, khi đó tôi đang thi đấu cho đội tuyển Bộ Công an. Anh em chúng tôi trở lại giải lần này với mục đích duy nhất là “ham vui” vì các thành viên đã vào hàng lão tướng. Tuy nhiên, khi bước ra sân ở một giải đấu lớn, có lịch sử lâu đời thế này sau 18 năm gác vợt là một niềm hạnh phúc, những ký ức thuở còn đánh chuyên nghiệp lại ùa về. Điều đó khiến anh em chúng tôi vui lắm.

Bóng bàn nói riêng và các môn thể thao nói chung mang lại cho chúng ta rất nhiều điều trong cuộc sống, nhất là sức khỏe. Tôi chơi bóng bàn từ lúc 5 tuổi. Đó là một niềm đam mê và giúp mình vượt qua nhiều vấn đề về sức khỏe từng gặp phải. Sau này, bản thân tôi sẽ luôn dành một khoảng thời gian nhất định tập luyện để duy trì sức khỏe nhằm phục vụ cho công việc và cuộc sống hằng ngày.

Ông Từ Nhân Luân, Huấn luyện viên tuyển bóng bàn TP Hồ Chí Minh: Cần những hướng đi phù hợp cho lớp trẻ kế cận

Sân chơi thú vị cho những người đam mê Giải bóng bàn Báo Nhân Dân -0

Qua những ngày dẫn đội thi đấu tại giải, tôi khẳng định một điều chắc chắn rằng, chuyên môn các trận đấu, giải đấu rất chất lượng; công tác tổ chức, giải thưởng đều có những thay đổi rất quan trọng để tạo động lực cho các vận động viên thi đấu một cách tốt nhất. Đặc biệt, sự xuất hiện của rất đông các vận động viên trẻ tuổi tại giải lần này là một tín hiệu đáng mừng đối với bóng bàn các địa phương nói riêng và cả nước nói chung. Để các tay vợt non trẻ này phát triển và đạt độ “chín” thì những giải đấu như Báo Nhân Dân tổ chức hằng năm rất tốt để các em có dịp cọ xát, nâng cao chuyên môn.

Về lâu dài, Tổng cục Thể dục Thể thao, Liên đoàn bóng bàn các địa phương và của Việt Nam cần có những hướng đi phù hợp để vừa giúp phát triển về chuyên môn, đồng thời phát triển tốt cả về văn hóa, đời sống. Có như thế, các em mới yên tâm cống hiến lâu dài cho bộ môn này.

Vận động viên Trần Huy Bảo (đội TP Hồ Chí Minh 1): Hạnh phúc khi lại được cầm vợt

Sân chơi thú vị cho những người đam mê Giải bóng bàn Báo Nhân Dân -0

So với 177 vận động viên tham dự giải đấu lần này, tôi chắc chắn là trường hợp hơi khác một chút là mới cầm vợt trở lại tập luyện và thi đấu sau 7 năm gác vợt. Nhận lời trở lại thi đấu đỉnh cao, nhất là ở một giải có truyền thống 38 năm của Báo Nhân Dân thật sự là một hạnh phúc đối với bản thân.

Ước mơ cầm vợt ở một sân chơi lớn và chuyên nghiệp luôn là ước mơ của các vận động viên bóng bàn. Với tôi, sân chơi này đã mang lại cho tôi trải nghiệm ước mơ đó. Giải đấu của Báo Nhân Dân vì thế mà vừa quen, vừa lạ đối với bản thân. Sân chơi này sẽ là cơ hội để các vận động viên rèn luyện nâng cao chuyên môn, đồng thời để các nhà chuyên môn lựa chọn ra những vận động viên xuất sắc nhất đưa lên tuyển bóng bàn quốc gia thi đấu ở các giải đấu khu vực và quốc tế.

Trọng tài cấp quốc gia Nguyễn Thị Phương Thảo: Sân chơi gắn với nhiều kỷ niệm thú vị

Sân chơi thú vị cho những người đam mê Giải bóng bàn Báo Nhân Dân -0

Qua nhiều năm gắn bó với Giải vô địch bóng bàn toàn quốc Báo Nhân Dân, tôi thấy rằng, đây là giải có truyền thống lâu đời, có chất lượng chuyên môn rất cao, công tác tổ chức luôn được triển khai kỹ lưỡng, đáp ứng yêu cầu cao nhất của các đội tuyển tham dự.

Ngoài ra, uy tín của giải đấu ngày một nâng cao còn là do giải luôn quy tụ được các tay vợt hàng đầu. Để công tác trọng tài bảo đảm tốt nhất về mặt chuyên môn, trước giải đấu này, chúng tôi đã có đợt tập huấn rất kỹ lưỡng. Đây cũng là sân chơi để những trọng tài mới bước vào nghề có cơ hội trải nghiệm công tác chuyên môn ở những giải đấu đỉnh cao. Với những người gắn bó lâu năm với bộ môn bóng bàn, Giải vô địch bóng bàn toàn quốc Báo Nhân Dân là một sân chơi gắn với rất nhiều kỷ niệm thú vị.

QUANG QUÝ thực hiện