Quế Ngọc Hải vi phạm bản quyền hình ảnh tuyển Việt Nam

Thứ Năm, 03-09-2020, 16:52
Đội trưởng Đội tuyển quốc gia Việt Nam Quế Ngọc Hải. (Ảnh: Foto)

Ngày 3-9, Lãnh đạo Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) và CLB chủ quản Viettel đã có phản ứng sau sự việc cầu thủ Quế Ngọc Hải vi phạm bản quyền hình ảnh đội tuyển quốc gia (ĐTQG) Việt Nam sau khi tham gia đóng quảng cáo. 

Trước đó, vào ngày 29-8, Quế Ngọc Hải đăng tải một đoạn video quảng cáo cho một nhãn hàng game trên trang Facebook cá nhân của mình. Điều đáng chú ý là, đoạn video sử dụng hàng loạt cảnh quay liên quan đến các trận đấu của ĐTQG Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022 và AFF Cup 2018.

VFF cho rằng việc nhãn hàng game tự ý sử dụng hình ảnh của ĐT Việt Nam trong video quảng cáo đăng trên Facebook của Quế Ngọc Hải là vi phạm bản quyền. 

Bởi theo quy định, quyền sở hữu hình ảnh ĐTQG Việt Nam thuộc về VFF. Cá nhân, doanh nghiệp, tập thể muốn sử dụng hình ảnh của đội tuyển Việt Nam phải có văn bản xin ý kiến và nhận được sự đồng ý bằng văn bản của VFF.

Đại diện VFF cho biết cầu thủ Quế Ngọc Hải đã không liên hệ với VFF để xin phép quyền sử dụng hình ảnh của ĐT Việt Nam. 

Hơn nữa, tuy là hình ảnh của ĐT Việt Nam, nhưng những hình ảnh này lại thuộc thương quyền giải đấu do Liên đoàn Bóng đá Đông - Nam Á (AFF) và Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) tổ chức. Vậy nên, VFF cũng phải thêm bước xin phép AFF, AFC mới được phép sử dụng.

Tiếp nối sự việc, VFF đã cử một bộ phận có liên quan làm việc với cầu thủ Quế Ngọc Hải. Đồng thời, VFF đã có công văn gửi công ty game đã tự ý sử dụng hình ảnh ĐT Việt Nam cho mục đích thương mại, yêu cầu chấm dứt ngay lập tức việc vi phạm bản quyền hình ảnh của ĐT. Đây là yêu cầu chính đáng của VFF để bảo vệ hình ảnh của ĐTQG và bóng đá Việt Nam.

Trong sáng nay, lãnh đạo CLB Viettel - đơn vị chủ quản hiện nay của Quế Ngọc Hải cho biết, đã có cuộc gặp riêng với đội trưởng ĐTQG Việt Nam để làm rõ vấn đề. 

Đại diện CLB Viettel cho rằng việc đóng quảng cáo trên Facebook cá nhân thuộc quyền tự do của các cầu thủ, CLB không can thiệp. Tuy nhiên, nếu quảng cáo đó có vi phạm thì cầu thủ sẽ là người chịu trách nhiệm, bởi đó là trang cá nhân của cầu thủ.

Tuyển thủ Quế Ngọc Hải cho biết vì chưa nắm rõ được các quy định bản quyền hình ảnh nên đã thực hiện video quảng cáo. Các vấn đề pháp lý liên quan đến bản quyền hình ảnh sẽ được phía công ty game xử lý. 

Sau khi bị VFF phản ánh vi phạm bản quyền, Quế Ngọc Hải đã gỡ video quảng cáo khỏi trang Facebook cá nhân.

Từ khi nổi tiếng và hình ảnh bản thân có sức ảnh hưởng sau những thành công lớn cùng tuyển Việt Nam, nhiều tuyển thủ được mời đóng quảng cáo, được nhiều nhãn hàng khai thác về mặt hình ảnh cá nhân.

Trong bối cảnh Covid-19 ảnh hưởng tới các giải đấu trong và ngoài nước, đây có thể là một nguồn thu đáng kể đối với các tuyển thủ, ngoài ra hình ảnh ĐTQG Việt Nam cũng được quảng bá thêm với công chúng. 

Tuy nhiên, các cầu thủ cần tìm hiểu và nắm rõ các điều luật về bản quyền hình ảnh. Đặc biệt trong môi trường hội nhập với các giải đấu đẳng cấp cao trong khu vực, các cầu thủ cũng cần làm việc một cách chuyên nghiệp và trung thực. 

Quế Ngọc Hải không phải cầu thủ đầu tiên vướng vào câu chuyện vi phạm hình ảnh bản quyền của ĐTQG Việt Nam. Quang Hải cũng từng gặp vấn đề tương tự trong quá khứ khi quảng cáo cho một nhãn hàng đồ dùng điện tử.

ML