La Liga bị hoãn vô thời hạn vì dịch Covid-19

Thứ Ba, 24-03-2020, 11:20
Một trong những giải VĐQG hàng đầu châu Âu đã bị hoãn vô thời hạn.

NDĐT – Diễn biến tình hình phòng, chống dịch Covid-19 tại Tây Ban Nha đang diễn ra không mấy khả quan đã buộc Liên đoàn bóng đá nước này (RFEF) và ban tổ chức giải VĐQG (La Liga) đưa đến quyết định tiếp tục hoãn vô thời hạn giải đấu cấp cao nhất xứ sở bò tót.

Trước đó, vào ngày 12-3, ban tổ chức La Liga đã thông báo quyết định tạm hoãn hai tuần đến ngày 3-4, sau khi có thông tin thành viên CLB Real Madrid phải cách ly do dùng chung thiết bị luyện tập với đội bóng rổ có thành viên bị nhiễm virus SARS-CoV-2.

Tuy vậy, trong bối cảnh Tây Ban Nha đang là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19 đứng thứ hai châu Âu (sau Italy, với hơn 33 nghìn người nhiễm, 2.200 người tử vong), những người đứng đầu RFEF và La Liga đã phải chính thức đưa ra thông báo trên trang chủ của mình về việc hoãn vô thời hạn giải đấu cho tới khi có cập nhật thông báo mới. Đây được đánh giá là động thái cần thiết giúp giảm thiểu tối đa nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng.

Cũng theo Chủ tịch RFEF ông Luis Rubiales, La Liga 2019-2020 chắc chắn không bị hủy kết quả mà các đội bóng sẽ trở lại thi đấu khi dịch bệnh được kiểm soát và đủ điều kiện cho phép.

Hôm 16-3 vừa qua, nhiều cầu thủ của CLB Valencia thuộc La Liga được xác nhận dương tính với SARS-CoV-2. Chỉ một ngày sau, HLV Francisco Garcia của đội trẻ CLB Atletico Portada Alta đã qua đời do Covid-19. Mới đây, cựu Chủ tịch Lorenzo Sanz của CLB Real Madrid cũng mất bởi lý do tương tự. Bóng đá Tây Ban Nha đang hứng chịu hậu quả nghiêm trọng từ đại dịch toàn cầu.

UEFA thông báo hoãn các trận chung kết nhiều giải đấu châu Âu.

* Không chỉ La Liga, nhiều giải đấu thể thao lớn khác cũng buộc phải tạm hoãn bởi dịch Covid-19. Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) hôm 24-3 (giờ Việt Nam) cũng đưa ra thông báo trên trang chủ về quyết định hoãn vô thời hạn ba trận chung kết gồm Champions League 2020 (nam và nữ) và Europa League 2020. Lịch dự kiến trước đó là vào tháng 5 năm nay. Như vậy, người hâm mộ bóng đá thế giới vẫn chưa biết đến khi nào mới được theo dõi trở lại những trận đấu hấp dẫn của giải đấu số một cấp CLB của “luc địa già”.

Trong khi đó, ban tổ chức giải đua xe công thức 1 (F1) cũng đưa thông báo tiếp tục hoãn chặng đua thứ 8 Azerbaijan Grand Prix (dự kiến diễn ra vào ngày 7-6), trong khi chặng đua thứ 9 tại Montreal (Canada) diễn ra vào ngày 14-6 cũng chưa chắc có thể tổ chức. Tính tới thời điểm này, đã có tổng cộng tám chặng đua F1 bị hoãn, gồm Australia, Bahrain, Việt Nam, Trung Quốc, Hà Lan, Tây Ban Nha, Monaco và Azerbaijan.

HUY VŨ