Khởi tranh giải đua xe đạp Vòng quanh Tây Ban Nha 2019

Chủ Nhật, 25-08-2019, 18:24
Đội Astana khởi đầu tốt ở chặng mở màn Vuelta a Espana 2019. (Ảnh: Photo Gomez Sport)

NDĐT - Giải đua xe đạp Vuelta a Espana (Vòng quanh Tây Ban Nha - La Vuelta) 2019 chính thức khởi tranh ngày 24-8 tại Torrevieja, thành phố ven biển đông nam Tây Ban Nha, với chặng đầu tiên dành cho nội dung tính giờ đồng đội.

Chặng đua mở màn mùa giải 2019 chỉ dài 13,4 km, xuất phát từ hồ muối nổi tiếng với màu hồng đặc trưng Salina de Torrevieja tới trung tâm Torrevieja. Kết quả, tay đua người Colombia Miguel Angel Lopez đã cán đích với thành tích tốt nhất, cùng đội Astana hoàn thành vòng đua trong thời gian ngắn nhất là 14 phút và 51 giây, qua đó chiếm vị dẫn đầu sau chặng đầu tiên. Lopez tạm thời là chủ nhân của chiếc áo đỏ dành cho cua-rơ có thành tích tốt nhất.

Đội đua Deceuninck - Quick-Step xếp thứ nhì, nhiều hơn hai giây so với Astana, còn đội Sunweb của Đức xếp thứ ba. Trong khi đó, thiếu vắng những gương mặt xuất sắc như Chris Froome, Geraint Thomas và đương kim vô địch Tour de France Egan Bernal, đội Ineos chỉ xếp thứ 11, kém thành tích của Astana tới 26 giây.

Miguel Angel Lopez đang tạm giữ chiếc áo đỏ cho tay đua có thành tích tốt nhất sau chặng mở màn Vuelta a Espana 2019. (Ảnh: Photo Gomez Sport)

Ngày mở màn cũng chứng kiến tai nạn khá đen đủi của đội Jumbo-Visma. Vốn được đánh giá khá cao trước khi giải đấu diễn ra nhưng đội đua Hà Lan lại khởi đầu không may mắn khi có bốn tay đua gặp tai nạn. Rất may là không có ai bị thương nặng.

Trong ngày hôm nay, các cua-rơ sẽ bước vào tranh tài ở chặng thứ hai có lộ trình 199 km từ Benidorm tới Calpe.

Năm nay, Vuelta a Espana đã bước vào mùa giải thứ 74. Đây là giải đua cuối cùng trong năm thuộc hệ thống ba giải Grand Tour danh giá của làng đua xe đạp đường trường thế giới (hai giải còn lại là Vòng quanh Italia và Tour de France). Mùa giải Vuelta a Espana 2019 diễn ra trong hơn ba tuần, từ 24-8 tới 15-9, thu hút sự tham gia của gần 200 tay đua đến từ 22 đội đua.

Vuelta a Espana 2019 có điểm xuất phát là hồ muối Salina de Torrevieja ở TP Torrevieja, trung tâm của ngành công nghiệp muối có tuổi đời hơn 800 năm của Tây Ban Nha. (Ảnh: Photo Gomez Sport)

Các cua-rơ sẽ trải qua 21 chặng có tổng lộ trình hơn 3,200 km qua các danh thắng của Tây Ban Nha và một phần Andorra và Pháp, trước khi cán đích ở Thủ đô Madrid vào ngày 15-9. Khác với áo vàng ở giải đua Vòng quanh nước Pháp - Tour de France, người có thành tích chung cuộc tốt nhất ở Vuelta a Espana sẽ mặc áo đỏ.

* Bernal vô địch Tour de France 2019

TRUNG HƯNG