Khai mạc Giải đua ghe ngo Trà Vinh

Thứ Bảy, 01-08-2020, 17:30
Các đội tham gia Giải đua ghe ngo Trà Vinh.

Vào lúc 12 giờ ngày 1-8, tại sông Long Bình, đoạn giữa phường IV và phường V, thành phố Trà Vinh, hàng nghìn người từ các tỉnh có đội ghe, tỉnh lân cận và người dân Trà vinh không ngại nắng mưa đến dự Khai mạc Giải đua ghe ngo. 

Giải nằm trong khuôn khổ Đại hội Thể thao ĐBSCL lần VIII - Vĩnh Long 2020, bộ môn đua ghe Ngo do tỉnh Trà Vinh đăng cai tổ chức.

Đại hội có sự tham dự của sáu đội nam, ba đội nữ và bốn đội nam nữ phối hợp. Đội nam có đại diện tỉnh: Sóc Trăng, Cà Mau, Bạc Liêu, Kiên Giang và hai đội của huyện Cầu Kè và Càng Long tỉnh Trà Vinh. Đội nữ, có đại diện tỉnh:  Bạc Liêu, Sóc Trăng và Kiên Giang. Nam nữ phối hợp có đại diện các tỉnh: Trà Vinh, Kiên Giang Sóc Trăng và Bạc Liêu.

DSC01425-1596276823464.jpg
 Bộ môn đua ghe Ngo do tỉnh Trà Vinh đăng cai tổ chức.

Nam thi đấu ở hai cự ly 1.200 m và 800 m. Các đội nam được chia làm hai bảng thi đấu vòng tròn để chọn đội nhất, nhì mỗi bảng vào đấu chéo bán kết. Hai đội thua ở bán kết đồng hạng ba, hai đội thắng bán kết tiếp tục đấu chung kết để tranh hạng nhất.

Đội nữ thi đấu ở hai cự ly 1.000 m và 600 m, các đội nữ đấu vòng tròn một lượt tính điểm để phân hạng.

Nam nữ phối hợp thi đấu ở hai cự ly 1.000 m và 800 m. Các đội thi đấu vòng tròn một lượt tính điểm để phân hạng.

DSC01418-1596276823039.jpg
 Hàng nghìn người từ các tỉnh có đội ghe, tỉnh lân cận và người dân Trà vinh không ngại nắng mưa đến dự Khai mạc Giải đua ghe ngo.

Vòng đua 1.200 m nam, sau đấu bảng  các đội đại diện tỉnh Sóc Trăng, Kiên Giang (nhì bảng) và hai đội huyện Cầu Kè, Càng Long (nhất bảng) tỉnh Trà Vinh vào bán kết. Vòng bán kết, hai đội ghe của Trà Vinh đều giành chiến thắng để vào đấu chung kết. Vòng chung kết đội ghe ngo huyện Càng Long với bề dầy truyền thống đã nhỉnh hơn vượt qua đội Cầu Kè để giành giải nhất, đội Càng Long giải nhì và hai đội đến từ tỉnh Kiên Giang và Sóc Trăng đồng giải ba.

Tổng cộng có 42 lượt thi đấu tại sông Long Bình trong hai buổi chiều ngày 1 và 2-8 để kết thúc giải. Đua ghe ngo là bộ môn thể thao đặc sắc của đồng Khmer Nam Bộ, những năm gần đây được các tỉnh khu vực ĐBSCL quan tâm đầu tư phát triển; được tổ chức các cuộc thi đấu cấp khu vực, cấp tỉnh nhân Lễ hội Ok Om Bok hằng năm.

ĐẶNG VĂN BƯỜNG