Hamilton thắng chặng đua F1 thứ 1.000 tại Trung Quốc

Chủ Nhật, 14-04-2019, 19:23
Lewis Hamilton ăn mừng chiến thắng ở chặng đua F1 thứ 1.000 - Trung Quốc Grand Prix 2019, tại trường đua quốc tế Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 14-4. (Ảnh: LAT Images)

NDĐT - Lewis Hamilton tiếp tục chứng minh cái duyên của mình với chặng đua Công thức 1 (F1) Trung Quốc Grand Prix khi vừa về nhất ở trường đua Thượng Hải cách đây ít giờ, qua đó nối dài kỷ lục vô địch nhiều nhất tại đường đua này lên con số sáu.

Chặng F1 Trung Quốc Grand Prix cũng đánh dấu chặng thứ 1.000 trong lịch sử giải đua xe tốc độ danh giá nhất hành tinh. Hamilton chính là “nhà vô địch” của trường đua này với năm chiến thắng trước đó vào các năm 2008, 2011, 2014, 2015 và 2017. Còn lại, không có tay đua nào có nhiều hơn hai chiến thắng.

Trước khi bước vào vòng đua chính thức chiều nay, vòng phân hạng đã được tổ chức một ngày trước đó và kết quả là tay đua Valtteri Bottas của đội Mercedes đã giành được vị trí xuất phát đầu tiên (pole), theo sau là người đồng đội Lewis Hamilton.

Tuy nhiên, Bottas lại không giữ được lợi thế pole ở vòng đua chính thức chiều nay. Dù ở vị trí xuất phát đầu tiên, tay đua người Phần Lan lại khởi đầu không tốt và để Hamilton vượt lên dẫn đầu ngay ở khúc cua đầu tiên. Kể từ đó, Hamilton duy trì phong độ cực kỳ ổn định để liên tục dẫn đầu qua các vòng đua, và cuối cùng hoàn thành chặng đua gồm 56 vòng với thành tích 1 giờ 32 phút và 6,350 giây.

Lewis Hamilton vươn lên dẫn đầu ngay khi bắt đầu chặng đua. (Ảnh: Formula 1)

Nhiều hơn thành tích của người đàn anh cùng đội đua tới 6,552 giây, Bottas đành chấp nhận về nhì, trong khi tay đua Sebastian Vettel của đội Ferrari cán đích ở vị trí thứ ba. Đồng đội của Vettel, tay đua trẻ triển vọng Charles Leclerc chỉ về thứ năm ở chặng đua này, xếp sau vị trí thứ tư của tay đua đội Red Bull, Max “điên” Verstappen.

Kết quả này giúp đội Mercedes tiếp tục duy trì sự thống trị của mình trên bảng thành tích mùa giải 2019 khi đây đã là chặng thứ ba liên tiếp, hai tay đua Hamilton và Bottas cùng chia nhau hai vị trí dẫn đầu. Mercedes vẫn đứng đầu bảng xếp hạng đồng đội với 130 điểm sau khi toàn thắng cả ba chặng vừa qua, bỏ xa kỳ phùng địch thủ Ferrari ở vị trí thứ hai với 73 điểm.

Kết quả của năm tay đua dẫn đầu chặng Trung Quốc Grand Prix 2019. (Ảnh: Formula 1)

Riêng với cá nhân Hamilton, chiến thắng này còn mang nhiều ý nghĩa hơn đối với tay đua người Anh. Đây đã là chặng thứ hai liên tiếp Hamilton về nhất sau chiến thắng ở chặng đua F1 thứ 999 tại Bahrain Grand Prix cách đây hai tuần, đồng thời giúp tay đua sinh năm 1985 vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng cá nhân với 68 điểm qua ba chặng đầu tiên, đẩy người đồng đội Bottas xuống thứ nhì với 62 điểm.

Ngoài ra, đây cũng là chiến thắng thứ 75 trong sự nghiệp lẫy lừng của Hamilton. Tay đua 34 tuổi cũng đã đánh dấu cột mốc chặng F1 thứ 900 bằng chiến thắng ở đường đua Bahrain năm 2014. Hiện tại, Hamilton chỉ còn kém kỷ lục vô địch nhiều chặng đua F1 nhất của huyền thoại Michael Schumacher 16 chiến thắng nữa mà thôi.

Chặng đua tiếp theo, cũng là chặng thứ tư của mùa giải Công thức 1 2019 sẽ khởi động tại đường đua thành phố Baku, Azerbaijan vào ngày 28-4 tới.

TRUNG HƯNG