Cụ ông 73 tuổi xác lập kỷ lục cầu thủ nhiều tuổi nhất thế giới

Thứ Hai, 08-04-2019, 06:10
Ở tuổi ngoài 73, thủ môn Isaak Hayik trở thành cầu thủ nhiều tuổi nhất thế giới vẫn thi đấu chuyên nghiệp. (Ảnh: Reuters)

NDĐT - Ở độ tuổi “xưa nay hiếm”, tình yêu mãnh liệt với trái bóng tròn đã trở thành động lực để cụ ông 73 tuổi Isaak Hayik người Israel vẫn đều đặn ra sân và chính thức xác lập kỷ lục Guinness mới cho cầu thủ nhiều tuổi nhất thế giới vẫn còn thi đấu chuyên nghiệp.

Với mái tóc trắng nổi bật trên sân cỏ, thủ thành Hayik xỏ găng vào sân bắt chính trọn vẹn 90 phút thi đấu chính thức cho đội bóng Ironi Or Yehuda ở cuộc đối đầu với Maccabi Ramat Gan trong khuôn khổ giải hạng ba Israel Liga Bet ngày 5-4, qua đó chính thức lập kỷ lục cầu thủ nhiều tuổi nhất thế giới thi đấu trong một trận bóng đá chuyên nghiệp.

Thủ môn sinh ngày 13-4-1945 chơi ấn tượng với một số pha cứu thua đáng chú ý, mặc dù đội bóng của ông vẫn thúc thủ chung cuộc 1-5 trong tay đối thủ. Tuy nhiên, điều đó chẳng thể ngăn được niềm vui và tự hào của ông Hayik, người sẽ chính thức bước sang tuổi 74 vào tuần sau.

Sẽ chính thức bước sang tuổi 74 sau đây tròn một tuần, thủ thành “đầu bạc” Isaak Hayik vẫn sẵn sàng thi đấu. (Ảnh: Reuters)

“Tôi vẫn sẵn sàng thi đấu ở trận tiếp theo. Đây không chỉ là niềm tự hào của riêng tôi, mà còn của cả thể thao Israel nói chung nữa", thủ thành sinh ra ở Iraq phát biểu sau khi chơi đủ 90 phút trong ngày đặc biệt của mình.

Các con của ông Hayik cũng chung niềm tự hào với thành tích của người cha mê bóng đá. Anh Moshe, 36 tuổi chia sẻ, anh và cha mình thường chơi bóng cùng nhau. "Tôi còn thấm mệt trước cả cha tôi nữa cơ. Thật sự là khó tin”, anh Moshe nói vui.

Ông Isaak Hayik chính thức được công nhận kỷ lục cầu thủ nhiều tuổi nhất thế giới vẫn còn thi đấu chuyên nghiệp vào ngày 5-4-2019. (Ảnh: Reuters)

Sau trận đấu, đại diện của Tổ chức Kỷ lục Guinness thế giới đã trao chứng nhận xác lập kỷ lục cho ông Hayik. Thủ môn đeo áo số 48 chính thức phá vỡ kỷ lục cũ nắm giữ bởi ông Robert Carmona người Uruguay, cầu thủ được công nhận lập kỷ lục ở tuổi 53 và 182 ngày khi chơi trong một trận bóng đá chuyên nghiệp cho đội bóng địa phương Pan de Azucar vào tháng 10-2015.

Trong khi đó, tiền đạo 52 tuổi người Nhật Bản, Kazuyoshi Miura là người hiện giữ kỷ lục cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp nhiều tuổi nhất từng ghi bàn thắng. Ông Miura xô đổ kỷ lục tồn tại 52 năm của Sir Stanley Matthews vào năm 2017, khi ghi bàn quyết định trong chiến thắng tối thiểu 1-0 của Yokohama FC trước Thespa Kusatsu trong khuôn khổ giải J-League 2 Nhật Bản ở tuổi 50 và 14 ngày.

TRUNG HƯNG