4.000 VĐV dự Giải chạy marathon vượt núi Việt Nam

Thứ Ba, 17-09-2019, 20:35
Các VĐV hứa hẹn sẽ gặp nhiều khó khăn, thử thách tại giải năm nay.

NDĐT- Trong hai ngày 21 và 22-9 tới, tại Sa Pa (Lào Cai), sẽ diễn ra Giải chạy marathon vượt núi Việt Nam (Vietnam Mountain Marathon) năm 2019, thu hút 4.000 VĐV tới từ 46 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới tham dự.

Giải marathon năm nay được đánh giá là có khó khăn nhất từ trước đến nay khi các VĐV sẽ phải chạy vượt núi. Cung đường chạy của cự ly Ultra (70 km và 100 km) sẽ có thêm một đỉnh núi mới cao hơn, cùng nhiều cung đường mòn hơn cho các VĐV.

Theo đó, cự ly chạy 100 km sẽ xuất phát vào lúc 21 giờ tối 20-9. Các VĐV sẽ chạy xuyên đêm, qua những đỉnh núi cao nhất Việt Nam. Tiếp đó, trong ngày 21-9, sẽ tiếp tục diễn ra các cự ly 70 km, 42 km và 21 km. Các runner sẽ chạy qua những thửa ruộng bậc thang và nhiều làng của đồng bào dân tộc thiểu số, với đích đến là Topas Ecolodge, cách trung tâm thị trấn Sa Pa khoảng 18 km.

Đáng chú ý, cuộc đua lần này còn có sự tham dự của nhà vô địch người Italy Francesca Canepa của Giải Ultra Trail du Mont Blanc năm 2018 của châu Âu, cùng với đó là đương kim vô địch cự ly 100 km của Vietnam Mountain Marathon 2018 runner Nguyễn Tiến Hùng.

Trải qua sáu mùa giải thành công trước đây (lần đầu vào năm 2013), Giải chạy marathon vượt núi Việt Nam đã và đang trở thành một trong những sự kiện chạy địa hình lớn nhất châu lục và tiêu biểu của khu vực Đông - Nam Á. Trong năm 2019, ban tổ chức ghi nhận số lượng VĐV đã tăng thêm 18% so với năm ngoái, một phần cũng do có thêm nội dung mở rộng là cự ly 21 km, cùng với đó là một số thay đổi về cung đường chạy của các cự ly dài khác.

Giải chạy marathon vượt núi Việt Nam (Vietnam Mountain Marathon) do Công ty Topas Travel tổ chức. Cũng như tiêu chí của các giải chạy khác của đơn vị này, Vietnam Mountain Marathon hướng đến hoạt động từ thiện và vì cộng đồng. Tính đến nay, chuỗi sự kiện chạy bộ đường mòn (Vietnam Trail Series) của Topas Travel đã quyên góp được hơn 250.000 USD cho công tác từ thiện của tổ chức Operation Smile Vietnam và Newborns Vietnam.

HUY VŨ