Sáng 10-3, dự kiến thực hiện khai báo sức khoẻ toàn dân

Chủ Nhật, 08/03/2020, 21:07:25
 Font Size:     |        Print
 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp Ban chỉ đạo ngày 8-3. (Ảnh: VGP)

NDĐT - Liên quan diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona sáng 8-3, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo, chúng ta đã thực hiện khai báo y tế bắt buộc với mọi người nhập cảnh vào Việt Nam. Tuy nhiên, điều này cũng chưa đủ mà cần mọi người Việt Nam phải khai báo y tế.

Sáng 8- 3, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (COVID-19) đã họp dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, từ hơn hai ngày nay, chúng ta đã chính thức bước vào giai đoạn 2 của cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19 khi ca bệnh thứ 17 xuất hiện. Giai đoạn 2 khó hơn giai đoạn đầu khi dịch đã lan ra hơn 100 nước. Chúng ta phải ngăn chặn dịch bệnh từ trăm ngả thay vì một vài ngả như trước đây. Phó Thủ tướng nhấn mạnh chúng ta đã lường trước mọi tình huống, có kịch bản sẵn sàng ứng phó với tình huống, ngay cả khi có hàng ngàn ca nhiễm. Vì vậy, những ngày tới đây nếu có vài chục, vài trăm ca nhiễm cũng không có gì bất ngờ.

Phó Thủ tướng đề nghị phải tăng cường các biện pháp ngăn chặn, khuyến cáo người Việt Nam hạn chế tối đa người Việt Nam đi ra nước ngoài hoặc qua nước đã có người nhiễm Covid-19, chỉ đi khi thực sự cần thiết, và phải được trang bị đầy đủ kiến thức để bảo đảm trước lúc đi, khi ở nước ngoài, sau khi về Việt Nam phải được bảo đảm an toàn.

Về nhập cảnh, Ban Chỉ đạo đã thảo luận và thống nhất kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ tạm dừng miễn thị thực đơn phương với các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) và Anh; với những nước ngoài EU có trên 500 ca nhiễm hoặc có trên 50 ca nhiễm tăng trong một ngày cũng đề nghị tạm dừng; từ chối cấp thị thực cho người nước ngoài vào Việt Nam nếu có các triệu chứng, yếu tố dịch tễ theo quy định.

Phó Thủ tướng cho rằng, chúng ta đã thực hiện khai báo y tế bắt buộc với mọi người nhập cảnh vào Việt Nam, tuy nhiên như vậy cũng chưa đủ mà cần triển khai khai báo y tế với mọi người Việt Nam. Đây không chỉ là trách nhiệm chống dịch theo quy định mà còn là hành động cụ thể để mọi người Việt Nam chung sức, đồng lòng, toàn dân chống dịch. Các thông tin khai báo phải được quản lý chặt chẽ, chỉ phục vụ chống dịch, không sử dụng vào mục đích khác.

Đây không chỉ là trách nhiệm chống dịch theo quy định mà còn là hành động cụ thể để mọi người Việt Nam chung sức, đồng lòng, toàn dân chống dịch. Các thông tin khai báo phải được quản lý chặt chẽ, chỉ phục vụ chống dịch, không sử dụng vào mục đích khác.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Thông tin - Truyền thông, Bộ Y tế, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, các nhà mạng, các đơn vị công nghệ thông tin khẩn trương hoàn thiện phương án tổ chức, các công cụ công nghệ để chậm nhất là từ sáng 10-3 thực hiện khai báo sức khoẻ toàn dân trên toàn quốc.

Chia sẻ thông tin về việc này, ông Nguyễn Đình Anh, Vụ trưởng Vụ Truyền thông - Thi đua, khen thưởng, Bộ Y tế, cho hay, Bộ Y tế đã nhận được chỉ đạo của Phó thủ tướng tại cuộc họp sáng nay. Bộ Y tế đang chuẩn bị để thực hiện khai báo sức khỏe toàn dân, nhằm ngăn chặn dịch bệnh.

Tính tới tối 8-3, Việt Nam đã có 30 ca mắc Covid-19, trong đó chín ca là du khách nước ngoài. Hiện đã có 16 ca được chữa khỏi. Các ca bệnh còn lại đang được theo dõi sức khỏe sát sao và đều đang có tiến triển tốt.

* Phát hiện bệnh nhân thứ 21 mắc Covid-19

* Công bố ca mắc Covid-19 đầu tiên tại Hà Nội

* Hà Nội họp khẩn về ca mắc Covid-19 đầu tiên

* Người dân Hà Nội không nên hoang mang, lo lắng quá mức

THIÊN LAM

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC