Iran không giao hộp đen của máy bay gặp nạn cho Boeing và Mỹ

Thứ Năm, 09/01/2020, 16:29:30
 Font Size:     |        Print
 

Các nhân viên cứu nạn có mặt tại hiện trường vụ tai nạn, ngày 8-1. (Ảnh: Tân Hoa xã)

NDĐT - Ngày 9-1, Cơ quan Hàng không dân dụng Iran cho biết, cơ quan này sẽ không giao hai hộp đen máy bay chở khách của Ukraine gặp nạn tại Tehran cho hãng sản xuất máy bay Boeing và Mỹ, nhưng Iran sẽ hợp tác với Ukraine trong quá trình điều tra.

Trước đó, ngày 8-1, truyền hình nhà nước Iran đưa tin, cả hai hộp đen lưu dữ liệu chuyến bay và ghi âm buồng lái của máy bay Boeing 737-800 NG mang số hiệu PS752 do Hãng hàng không quốc tế Ukraine vận hành gặp nạn tại Iran đã được tìm thấy.

Trong diễn biến liên quan, ông Ali Abedzadeh, người đứng đầu Cơ quan Hàng không dân dụng Iran cho biết với hãng thông tấn Mehr của nước này rằng, Mỹ sẽ không được tham gia bất cứ giai đoạn nào của quá trình điều tra vụ rơi máy bay. “Chúng tôi sẽ không giao hộp đen cho nhà sản xuất (Boeing) hoặc Mỹ”, ông Abedzadeh khẳng định. Theo quy định quốc tế, Iran sẽ dẫn đầu cuộc điều tra này.

Boeing gọi vụ tai nạn nêu trên là một thảm kịch. Boeing đã liên hệ với Hãng hàng không quốc tế Ukraine và cam kết sẵn sàng hỗ trợ Hãng hàng không quốc tế Ukraine trong giai đoạn khó khăn này.

Nguyên nhân dẫn tới vụ máy bay rơi đang được làm rõ. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch phụ trách hoạt động của Hãng hàng không quốc tế Ukraine, ông Ihor Sosnovsky đánh giá, dựa vào kinh nghiệm của phi hành đoàn, ít có khả năng máy bay gặp nạn do lỗi phi công. Cơ trưởng của chuyến bay là phi công Volodymyr Gaponenko, người đã trải qua 11.600 giờ bay trên dòng máy bay Boeing 737.

* Trong báo cáo sơ bộ được công bố ngày 9-1, Cơ quan Hàng không dân dụng Iran dẫn lời các nhân chứng cho biết, máy bay của Hãng hàng không quốc tế Ukraine đã bốc cháy trước khi lao xuống mặt đất. Theo báo cáo này, sau khi gặp sự cố, máy bay đã chuyển hướng và quay trở lại sân bay Imam Khomeini. Vụ tai nạn khiến toàn bộ 176 người trên máy bay thiệt mạng. Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Vadym Prystaiko xác nhận, 82 người Iran, 63 người Canada, 11 người Ukraine, 10 người Thụy Điển, bốn người Afghanistan, ba người Đức và ba người Anh đã có mặt trên chuyến bay này.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố quốc tang vào ngày 9-1 để tưởng niệm các nạn nhân trong vụ máy bay của Hãng hàng không quốc tế Ukraine rơi tại Iran. Trong thông cáo được công bố trên trang web chính thức của mình, Tổng thống Zelensky cho biết, ông sẽ thảo luận với người đồng cấp Iran Hassan Rouhani nhằm đẩy mạnh sự phối hợp giữa hai quốc gia nhằm tìm ra nguyên nhân dẫn tới vụ rơi máy bay. 45 chuyên gia của Ukraine đã tới Tehran để hỗ trợ cuộc điều tra và giúp xác định danh tính của các nạn nhân.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau bày tỏ bàng hoàng và thương tiếc khi biết có 63 công dân nước này có mặt trên máy bay xấu số. Ông Trudeau cho biết, Bộ trưởng Ngoại giao Canada Francois-Philippe Champagne đã liên lạc với Chính phủ Ukraine và thảo luận với các đối tác quốc tế khác liên quan đến vụ việc.

* Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân và chính phủ các nước có công dân tử nạn trong vụ tai nạn máy bay thảm khốc tại Iran. Trong khi đó, Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) ngày 8-1 ra tuyên bố nêu rõ, ICAO đang liên lạc với các nước liên quan và sẽ hỗ trợ các nước này nếu được đề nghị.

* Máy bay Ukraine chở 180 người rơi tại Iran

* Ukraine thông tin về quốc tịch nạn nhân trong vụ máy bay rơi tại Iran

* Toàn bộ hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng

H.H
Theo Reuters, CNN, Tân Hoa xã

Chia sẻ