Tòa án quốc tế phán quyết Tập đoàn Monsanto hủy hoại môi trường Việt Nam

Thứ Năm, 20/04/2017, 19:50:16

Trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam về việc Tòa án quốc tế kết tội Tập đoàn hóa chất Monsanto hủy diệt môi trường Việt Nam, ngày 20-4, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

“Việt Nam hoan nghênh phán xét của Tòa án quốc tế về Monsanto ngày 18-4-2017 kết luận Monsanto đã hủy hoại môi trường Việt Nam. Đây là một thực tế khách quan về hậu quả chiến tranh nặng nề tại Việt Nam, nhất là do tác động lâu dài và nghiêm trọng của chất độc da cam/đi-ô-xin đã được sử dụng. Đề nghị Monsanto tôn trọng kiến nghị tham vấn của Tòa án và sớm có những hành động thiết thực góp phần giải quyết hậu quả do chất độc da cam/đi-ô-xin để lại.

Chúng tôi đánh giá cao nỗ lực của Quốc hội, Chính phủ và nhân dân Mỹ đã có những bước đi tích cực, hỗ trợ giải quyết hậu quả chiến tranh tại Việt Nam, trong đó có ảnh hưởng của chất độc da cam/đi-ô-xin. Các công ty Mỹ như Monsanto cũng cần có trách nhiệm giúp hỗ trợ khắc phục hậu quả chất độc da cam/ đi-ô-xin tại Việt Nam”.

* Tập đoàn hóa chất Monsanto từng tham gia cung cấp chất độc da cam/đi-ô-xin trong chiến tranh ở Việt Nam và hiện sản xuất thuốc trừ sâu, giống cây trồng biến đổi gien. Theo TTXVN, sau sáu tháng điều tra và hai ngày xét xử, ngày 18-4 vừa qua, Tòa án quốc tế về Monsanto tại La Hay (Hà Lan) đã ra phán quyết kết án tập đoàn nêu trên về tội hủy diệt môi trường, gây tác hại lâu dài tới hệ sinh thái và cuộc sống của người dân nhiều nước, trong đó có Việt Nam. Đây là phiên tòa công dân nhằm thúc đẩy thực thi pháp luật, được tiến hành theo sáng kiến của các tổ chức bảo vệ môi trường.

Do đây là phiên tòa công dân cho nên kết luận chỉ là kiến nghị tham vấn, không có giá trị ràng buộc về mặt pháp lý. Tuy nhiên, kiến nghị tham vấn sẽ được chuyển đến Liên hợp quốc, Tòa án Hình sự quốc tế (ICC), Ủy ban Nhân quyền Liên hợp quốc và tập đoàn Monsanto. Các nạn nhân của Monsanto có thể sử dụng các luận điểm pháp lý trong kiến nghị tham vấn để kiện Monsanto.