Phát huy vai trò tổ chức cơ sở đảng tại vùng đồng bằng sông Cửu Long (Kỳ 1)

Thứ Năm, 13/12/2018, 05:17:16

Thực tế những năm qua tại vùng đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL) đã cho thấy hệ thống chính trị ở cơ sở có vị trí quan trọng, quyết định hiệu quả tổ chức, triển khai các chủ trương của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống. Nhiều địa phương đã huy động sự vào cuộc của hệ thống chính trị trong lãnh đạo, chỉ đạo, vận động, hướng dẫn nhân dân thực hiện các nhiệm vụ, mục tiêu đặt ra.

Phát huy vai trò tổ chức cơ sở đảng tại vùng đồng bằng sông Cửu Long (Kỳ 1)

Lãnh đạo xã Phú Tân (huyện Châu Thành, Sóc Trăng) triển khai kế hoạch phát triển kinh tế hợp tác ở Chi bộ ấp Phước An.

Bên cạnh đó, không ít địa phương, vẫn từ sự hạn chế, yếu kém, sự vào cuộc thiếu đồng bộ của hệ thống chính trị đã làm giảm hiệu quả lãnh đạo, triển khai nhiệm vụ. Ðể khắc phục những hạn chế, khuyết điểm nêu trên, cấp ủy đảng các cấp thuộc khu vực ÐBSCL đã triển khai nhiều giải pháp nhằm củng cố, nâng cao chất lượng hệ thống chính trị cơ sở, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Bài 1: Tích cực đổi mới phương thức lãnh đạo

Bám sát nội dung yêu cầu của Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII), thời gian qua, cấp ủy đảng các cấp vùng ÐBSCL tích cực đổi mới phương thức lãnh đạo, phát huy vai trò của cấp ủy, lãnh đạo các cấp và đội ngũ đảng viên. Từ đó, nhiều mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương được triển khai, thực hiện có hiệu quả, đời sống nhân dân ngày một nâng cao.

Dấu ấn chi bộ vùng nông thôn

Ấp Phước An có hơn 80% đồng bào Khmer sinh sống, là vùng đặc biệt khó khăn của xã Phú Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng. Chúng tôi đến ấp Phước An đúng vào dịp lễ Sene Dolta, cũng là khi đồng bào Khmer nơi đây vui mừng thu hoạch vụ lúa mới năng suất cao, lại bán được giá. Thành quả này là nhờ Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp Phước An triển khai, áp dụng quy trình sản xuất lúa đạt chuẩn VietGAP, đồng thời liên kết với doanh nghiệp bao tiêu lúa cho bà con với giá cao hơn thị trường từ 7 đến 8%. Bà con nơi đây đã thông suốt và tin tưởng cách làm ăn hiệu quả bền vững từ sự hợp tác trong sản xuất. Ðể có được điều này, các đảng viên trong chi bộ ấp Phước An đã chủ động đi đầu trong xây dựng HTX. Sau đó, từ công tác vận động, nhiều nông dân đã đưa ruộng đất vào HTX.

Anh Thái Sa Rây có ba héc-ta ruộng trong HTX, bộc bạch: Ban đầu, nghe đảng viên trong xã vận động bà con vào HTX, nhiều người do dự, sợ mình không nắm được kỹ thuật canh tác... Nhưng trải qua hai vụ lúa thắng lớn, bây giờ bà con xã viên ai cũng yên tâm, vui mừng. Bí thư chi bộ ấp Phước An Lâm Tường, kể: Với tinh thần đảng viên đi trước, làng nước theo sau, chi bộ đã vận động các đảng viên tham gia HTX và làm mẫu, canh tác lúa theo quy trình mới. Giám đốc HTX Kim Sài Huil, là chi ủy viên chi bộ ấp, luôn sát cánh cùng xã viên cho nên ai cũng yên tâm. Ðảng viên trong chi bộ ấp luôn sát cánh cùng lãnh đạo HTX đã vượt qua bao khó khăn. Giờ đây, HTX có 24 nông hộ tham gia với gần 70 ha trồng lúa theo quy chuẩn VietGAP. Xã viên đều thành thạo quy trình kỹ thuật sản xuất mới.

Còn nhớ, trước năm 2015, vai trò lãnh đạo của chi bộ ấp Phước An có phần còn mờ nhạt, do đảng viên “mỏng”, trình độ hạn chế, lại chưa đoàn kết… Việc triển khai thực hiện nhiều nhiệm vụ của chi bộ, địa phương kém hiệu quả. Sau quá trình được cấp trên chỉ đạo sát sao từng mặt công tác, chi bộ ấp Phước An đã vươn lên đạt trong sạch, vững mạnh. Chi bộ lãnh đạo, vận động nông dân phát triển sản xuất, làm kinh tế đạt được nhiều kết quả nổi bật. Nhất là vận động người dân tham gia vào HTX, ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi.

Xã Vĩnh Phong, huyện Vĩnh Thuận (Kiên Giang) vốn là vùng đất phèn mặn, sản xuất độc canh cây lúa, nhiều nơi hoang hóa. Nay Vĩnh Phong đã chuyển mình, trở thành một vùng sản xuất sôi động, với mô hình nuôi tôm - trồng lúa đem lại thu nhập cao cho người nông dân. Vĩnh Phong là xã đầu tiên của huyện Vĩnh Thuận được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Bí thư Ðảng ủy xã Võ Văn Kiệu chia sẻ: Cái nghèo xưa của Vĩnh Phong, suy cho cùng do xuất phát điểm thấp, nguồn vốn đầu tư hạn hẹp. Mặt khác, hệ thống chính trị chưa trở thành “đầu kéo” đủ mạnh cho phong trào của địa phương.

Ðược biết, cấp ủy đảng ở Vĩnh Phong nhiều năm qua đã tập trung nâng cao vai trò lãnh đạo của chi bộ nông thôn, nhất là khâu bồi dưỡng cấp ủy, nâng cao chất lượng xây dựng và triển khai nghị quyết. Các cuộc họp chi bộ tập trung bàn thảo những nội dung, công việc gắn liền đời sống của người dân. Những việc chưa có sự đồng thuận cao trong chi bộ, cấp ủy kịp thời báo cáo xin ý kiến cấp trên. Ðảng ủy xã luôn sát sao cùng chi bộ tháo gỡ, giải quyết các vấn đề người dân quan tâm, kiến nghị. Khi Ðảng ủy xã Vĩnh Phong triển khai chủ trương chuyển dịch mô hình sản xuất độc canh cây lúa sang mô hình nuôi tôm - trồng lúa, phần lớn các hộ dân tin tưởng, phấn khởi, nhưng cũng không ít người e ngại vì đây là mô hình mới. Lúc này, từng chi bộ chỉ đạo đảng viên nêu gương làm trước. Các đoàn thể trong xã bám dân, bám hội viên vận động, tuyên truyền. Khi bà con đã thông suốt, đồng thuận thực hiện, chủ trương trên nhanh chóng đi vào cuộc sống. Mô hình này thành công đã tạo đà cho sự phát triển kinh tế - xã hội ở Vĩnh Phong, được nhân rộng tại nhiều địa phương vùng ÐBSCL.

Củng cố tổ chức cơ sở đảng yếu kém

Gắn liền với quá trình đổi mới phương thức lãnh đạo, tác phong công tác của cấp ủy, chính quyền các cấp, củng cố tổ chức cơ sở đảng yếu kém, vai trò lãnh đạo của tổ chức đảng khu vực nông thôn ở nhiều tỉnh vùng ÐBSCL đã nâng lên rõ rệt. Các đồng chí lãnh đạo TP Cần Thơ cho biết, trước năm 2015, chi bộ đảng ở các ấp: Ba Cao, Tân Bình, Tân Hòa và Thới Giai của xã Giai Xuân, huyện Phong Ðiền, TP Cần Thơ chưa phát huy được vai trò lãnh đạo, do trình độ, năng lực cán bộ, đảng viên hạn chế, thiếu sâu sát người dân. Một số đảng viên hoạt động thiếu tích cực.

Nhận thấy vấn đề, Ðảng ủy xã Giai Xuân tập trung củng cố về tổ chức. Ðảng ủy cử đồng chí Nguyễn Phước Hải, phụ trách công tác tổ chức của Ðảng ủy xã làm Bí thư chi bộ ấp Tân Bình. Ðồng thời, Ðảng ủy xã cũng có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ các đồng chí tham gia cấp ủy và Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể ở ấp. Nhờ đó, hệ thống chính trị cơ sở dần được củng cố, phát huy vai trò hướng dẫn người dân phát triển kinh tế với những mô hình mang lại hiệu quả cao.

Bí thư Ðảng ủy, Chủ tịch UBND xã Giai Xuân Huỳnh Ðương Quan chia sẻ: Khi chi bộ của cả bốn ấp nêu trên được củng cố, đã huy động được nội lực người dân địa phương trong phát triển kinh tế - xã hội. Gần đây, chính quyền cùng với chi bộ các ấp phối hợp trong hỗ trợ thủ tục vay vốn từ 30 đến 50 triệu đồng/hộ với những hộ có điều kiện để chuyển đổi vườn tạp sang trồng cây ăn trái đặc sản như: mít Thái, sầu riêng, dâu... Với những hộ nghèo, khó khăn không có đất sản xuất, thông qua các hội, đoàn thể tín chấp cho người dân vay vốn để mở rộng kinh doanh và trồng trọt. Bên cạnh đó, các hội, đoàn thể còn hỗ trợ về kỹ thuật, chia sẻ kinh nghiệm cho hội viên, giúp nhau cùng phát triển. Nhờ vậy thu nhập người dân trong xã tăng lên. Hiện mỗi héc-ta sầu riêng hay mít Thái cho thu nhập từ 400 đến 500 triệu đồng/ha/năm, nhiều hộ có thu nhập hơn một tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người của xã đạt hơn 45 triệu đồng, tăng 15 triệu đồng so với năm 2015.

Tại tỉnh Kiên Giang, ba năm trước, Ðảng bộ xã Hòa Thuận, huyện Giồng Riềng chỉ đạt mức hoàn thành nhiệm vụ. Ðảng bộ còn mặt yếu kém, do nội bộ mất đoàn kết, lãnh đạo một số nhiệm vụ, chỉ tiêu đạt thấp. Trước tình hình nêu trên, Huyện ủy Giồng Riềng đã điều chuyển cả hai chức danh Bí thư đảng ủy và Chủ tịch UBND xã, kiện toàn tổ chức. Nhờ đó, Ðảng ủy xã Hòa Thuận đã phát huy vai trò lãnh đạo, tạo thế phát triển cho địa phương. Phó Bí thư Thường trực Ðảng ủy xã Hòa Thuận Mai Thanh Dũng cho biết, thực tế đã có bước chuyển biến tích cực khi Hòa Thuận triển khai thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII); Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị. Các cấp ủy và đội ngũ đảng viên phát huy vai trò của tập thể và cá nhân tốt hơn.

Hòa Thuận đã quan tâm làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được đưa vào cơ quan, đơn vị sinh hoạt thường xuyên. Nhiều cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ chốt, thể hiện tốt vai trò nêu gương. Việc kiểm điểm tự phê bình và phê bình, đánh giá chất lượng tổ chức đảng, đảng viên thực hiện nghiêm túc, thực chất trong toàn đảng bộ. Sau kiểm điểm, các tập thể, cá nhân đều xây dựng kế hoạch khắc phục, sửa chữa khuyết điểm với những việc cần làm ngay. Nội dung nêu trên được công khai, giám sát trong toàn đảng bộ. Từ đó nhiều cán bộ, công chức ở Hòa Thuận đã tận tâm, tận lực với công tác, nhiệm vụ được giao, được tập thể đánh giá cao, nhân dân khen ngợi.

(Còn nữa)

Bài và ảnh: NHÓM PV THƯỜNG TRÚ ÐBSCL