Bay cao trên bầu trời vật lý

Thứ Bảy, 05-09-2020, 15:37

Ở tuổi 12, Sabrina Gonzalez Pasterski khiến cả thế giới trầm trồ khi chế tạo thành công máy bay một động cơ. Hiện tại, cô gái sinh năm 1993 đang chiếm lĩnh thế giới vật lý, hay thậm chí còn được ví von như Einstein mới.

Ẩn số từ những trải nghiệm
 
 “Mỗi nhà vật lý nên tập đi xe mô-tô hay học lái một chiếc máy bay nhỏ. Cảm giác nghiêng người trong ca-bin chiếc Cessna 150 giữa không trung cũng cuốn hút hệt như thú vui ôm cua xe máy. Nó mang tới những trải nghiệm vật lý nhất định”, Sabrina chia sẻ. Đối với cô gái sinh năm 1993, sẽ thật vô vị nếu thế giới không chứa đựng hàng loạt những bất ngờ cần phải tìm hiểu và khám phá thay vì bận tâm bản thân có đang học tập tốt hay không.
 
 Cũng bởi lẽ đó, trong lúc các bạn cùng trang lứa đang vật lộn giải quyết bài tập về nhà, Sabrina lại tận hưởng thú vui chế tạo máy bay khi mới 12 tuổi. Hai năm sau, văn phòng Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) tiếp đón một cô gái tới xin giấy chứng nhận cho chiếc máy bay một động cơ cải tiến. Chỉ có điều, đó chính là Sabrina ở tuổi 14 với mái tóc rối và cặp mắt to.

Bay cao trên bầu trời vật lý -0

 Tới năm 22 tuổi, Sabrina Pasterski đã tốt nghiệp MIT và trở thành nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Harvard. Nữ thiên tài thu hút sự quan tâm của giới vật lý khi nghiên cứu những vấn đề phức tạp nhất, tương tự cách Stephen Hawking và Albert Einstein bắt đầu sự nghiệp khoa học. Sabrina nghiên cứu sâu về hố đen, bản chất của trọng lực, về không gian và thời gian. Cô tập trung khám phá “lực hấp dẫn lượng tử” để giải thích hiện tượng trọng lực trong cơ học lượng tử với những phát hiện có thể thay đổi đáng kể sự hiểu biết của con người về cách vũ trụ vận hành.
 
 Những thành công tại MIT và Harvard đối với Sabrina giống như một trải nghiệm thú vị, giúp cô đánh giá một cách nghiêm túc điều gì thúc đẩy mình cũng như xem xét lại đích đến mà bản thân mong muốn. “Ở mức độ nào đó, tôi vui vì đã không nộp đơn vào nhiều trường học. Bởi nếu gia nhập một ngôi trường an toàn, tôi không biết liệu bản thân có thể khám khá những giới hạn như hiện tại hay không”, cô thổ lộ.
 
 Những bài học vô tận
 
 “Khi tôi còn nhỏ, tôi rất thích hàng không vũ trụ. Tôi muốn chế tạo tàu vũ trụ. Có rất nhiều sự thật khoa học rất thú vị và tôi nghĩ hội chợ khoa học có lẽ đã thôi thúc tôi thực hiện một số điều trong đó”, Sabrina chia sẻ. Sabrina Pasterski sinh ra và lớn lên là người Mỹ gốc Cuba tại một vùng ngoại ô thành phố Chicago. Cha của cô là luật sư và kỹ sư điện đã động viên, khuyến khích con gái mình theo đuổi ước mơ.
 
 Những người không đam mê vật lý hay khoa học sẽ ít biết đến Sabrina Pasterski. Cô gái trẻ không sử dụng bất kỳ mạng xã hội nào hay thậm chí không dùng cả điện thoại cảm ứng.Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là cô ấy hoàn toàn sống tách biệt với thế giới. Sabrina thường xuyên cập nhật những thành tựu của bản thân lên các trang web vật lý ngay từ khi cô xây dựng chiếc máy bay của mình, cũng như tương tác với người xem trong phần bình luận.
 
 Mặc dù vậy, cuộc sống của Sabrina không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Cô từng nằm trong danh sách chờ đợi tại MIT và bị từ chối nhập học ở Harvard. Chỉ tới khi hai vị giáo sư Allen Haggerty và Earll Murman xem đoạn phim quay lại cách Sabrina chế tạo máy bay, họ ngay lập tức giúp đỡ để cô được nhập học. Ba năm sau, Sabrina trở thành phụ nữ đầu tiên tốt nghiệp lớp vật lý MIT với tấm bằng danh dự cao nhất. Cô cũng là một trong số 12 người được trao học bổng Hertz trị giá 250.000 USD, nhằm đầu tư vào tương lai khám phá khoa học. Năm 2015, tạp chí Forbes xếp Sabrina vào “top 30 nhà khoa học dưới 30 tuổi có sức ảnh hưởng”. Năm 2018, cô trở lại với tư cách là thành viên trong hội đồng giám khảo thể loại khoa học toàn nữ đầu tiên của Forbes.
 
 Chính giáo sư Haggerty đã phải thốt lên: “Chúng tôi đã há hốc mồm khi nhìn vào thành tích của cô ấy. Tiềm năng của cô ấy làm lu mờ các bảng xếp hạng. Không thể tin được, đó là một cô gái còn rất trẻ”. Đáp lại những lời khen ngợi ấy, Sabrina vẫn khiêm tốn: “Tôi chỉ là một học sinh không đáng nhận được sự chú ý vì vẫn còn rất nhiều điều để học hỏi”.
 
 Tương lai của giới vật lý
 
 Không phải cường điệu khi khẳng định Sabrina sẽ tiếp bước Albert Einstein hay Stephen Hawking. Mặc dù vậy, Sabrina không mấy thích thú với những sự chú ý của truyền thông dành cho mình. Từ chiếc máy bay được chế tạo lúc nhỏ, hiện tại, cô gái sinh năm 1993 đã nhận lời mời làm việc từ Jeff Bezos (người sáng lập Amazon.com và công ty nghiên cứu và phát triển hàng không vũ trụ có tên Blue Origin) và Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA).
 
 Sabrina bây giờ đang “vật lộn” với những vấn đề vật lý đầy phấn khích và tập trung học hỏi nhiều nhất có thể là ở lĩnh vực du hành không gian, từ nguồn tài nguyên phong phú và những bộ óc trẻ trung giúp định hình tương lai của thám hiểm vũ trụ tại Blue Origin và NASA. Không những vậy, Sabrina Pasterski còn nổi bật trong việc thúc đẩy những sáng kiến về công tác giáo dục khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học… cho thế hệ trẻ em gái ở nhiều nước trên thế giới.
 
 Mê mẩn vị ngọt ngào của sô-cô-la, chưa từng sử dụng đồ uống có cồn, thuốc lá hay thậm chí là cà-phê bởi: “Tôi muốn bản thân luôn tỉnh táo để hiểu rõ những gì mình nên hay không nên làm. Bản thân vật lý đã thú vị đến hoàn hảo và chẳng có chút gì tẻ nhạt. Nó không giống như bất cứ điều gì. Khi mệt, bạn ngủ và nếu không, bạn có thể nghiên cứu vật lý”.
 
 Sabrina luôn khắt khe với bản thân nhằm tìm ra nhiều phương án để giải quyết vấn đề. Thiên tài vật lý không ngừng hướng tới những mục tiêu tiếp theo, đôi khi vạch ra một con đường dị biệt so với phần còn lại như việc học điều khiển máy bay từ lâu trước khi tập lái ô-tô. Cô gái sinh năm 1993 hy vọng những gì mình làm sẽ mở ra những cánh cửa mới cho khoa học và nhân loại. Như chiếc máy bay thuở nhỏ giờ cũng là điểm tựa giúp cô tiếp tục tiến xa hơn nữa trên bầu trời vật lý.
 
 

 Anh Thư