IMF dự báo kinh tế Việt Nam tăng mạnh trở lại vào năm 2021

Thứ Hai, 11-05-2020, 16:10
Nền kinh tế Việt Nam sẽ đón nhận nhiều dấu hiệu tích cực vào năm 2021. (Ảnh: IMF)

NDĐT - Ngày 11-5, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đưa ra dự đoán về tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ chậm lại còn 2,7% trong năm nay do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, tuy nhiên có thể tăng mạnh trở lại tới 7% trong năm 2021.

Trưởng đại diện IMF tại Việt Nam, Francois Painchaud cho biết, thời gian qua, Việt Nam cũng như các quốc gia khác đã áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn lây lan dịch Covid-19. Xu hướng suy thoái kinh tế toàn cầu và sự sụt giảm nhu cầu tiêu dùng nội địa là các yếu tố được dự đoán ​​sẽ làm chậm mức tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm nay, so mức trung bình khoảng 7% trong năm 2018 và 2019.

“Một số lĩnh vực dự kiến ​​sẽ bị ảnh hưởng nặng nề, đặc biệt là du lịch, vận tải và kinh doanh lưu trú”, ông Painchaud đánh giá tác động của Covid-19 tới thị trường Việt Nam.

Theo các số liệu dự kiến, IMF nhận định đà tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ phục hồi và kỳ vọng đạt 7% vào năm 2021. Khi các biện pháp ngăn chặn dịch Covid-19 được gỡ bỏ, cùng với đó là các điều kiện then chốt như nền tảng kinh tế vĩ mô khá vững chắc của Việt Nam, được hỗ trợ bởi việc nới lỏng tiền tệ, tài khóa và nhu cầu xuất khẩu gia tăng trở lại, mức tăng trưởng nói trên hoàn toàn có thể đạt được.

Thạch Phan