Đồng bộ các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp

Thứ Hai, 30-03-2020, 03:51

Thời gian qua, cùng với các bộ, ngành trong cả nước, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã triển khai hàng loạt các giải pháp nhằm hướng đến mục tiêu tạo điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp, người dân đang gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Bên cạnh các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh theo chủ trương của Chính phủ, NHNN đã điều chỉnh giảm các mức lãi suất điều hành. Việc giữ nguyên tỷ lệ dự trữ bắt buộc và nâng lãi suất tiền gửi dự trữ bắt buộc được cho là phù hợp trong bối cảnh và thời điểm hiện tại. Bộ phận phân tích chứng khoán KB Securities (KBSV) nhấn mạnh, điểm đáng chú ý trong động thái lần này là NHNN đã tăng lãi suất đối với tiền gửi dự trữ bắt buộc bằng VND lên 1,0%/năm (từ mức 0,8% trước đó) nhằm hỗ trợ lợi nhuận các ngân hàng trong bối cảnh thu nhập các ngân hàng thương mại bị ảnh hưởng khi triển khai các gói tín dụng ưu đãi (trị giá khoảng 285 nghìn tỷ đồng) dành cho doanh nghiệp bị tác động bởi dịch Covid-19.

Việc tăng lãi suất tiền gửi dự trữ bắt buộc giúp hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) có dư thanh khoản có thể gửi tại NHNN và hưởng lãi suất 1%/năm, từ đó tạo cơ sở để giảm chi phí vốn; đồng thời có thể giảm lãi suất cho vay hỗ trợ doanh nghiệp. Trong khi, việc giữ nguyên tỷ lệ dự trữ bắt buộc lại giúp NHNN có dư địa trong điều hành chính sách thời gian tới, khi mà thực tế, nhu cầu vốn của doanh nghiệp thời điểm này còn yếu, NHNN cũng vừa ban hành một loạt các chính sách về giảm lãi suất điều hành, và nền kinh tế trên thế giới có nhiều diễn biến phức tạp.

Công cụ dự trữ bắt buộc được sử dụng cùng với các công cụ khác như: Lãi suất, tỷ giá, các biện pháp thực thi chính sách tiền tệ (OMO) và hạn mức tín dụng có thể nói đã giúp NHNN điều hành và đạt được một cách có hiệu quả nhất các mục tiêu mà cơ quan này hướng tới. Đó là mục tiêu bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, hỗ trợ sản xuất, kinh doanh và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Với các quyết định lần này, cơ quan quản lý cũng cho thấy sự cân nhắc kỹ lưỡng khi điều chỉnh các mức lãi suất điều hành, bảo đảm hiệu quả chính sách sau khi cân đối phù hợp với nền tảng kinh tế vĩ mô, tình hình thị trường tài chính trong và ngoài nước. Các chính sách mà NHNN đã và đang triển khai nhằm hướng tới bảo đảm thanh khoản hệ thống, hỗ trợ các TCTD cân đối tốt hơn nguồn vốn để từ đó tạo điều kiện giảm lãi suất cho vay hỗ trợ doanh nghiệp.

Việc điều chỉnh lãi suất điều hành cũng đã phát tín hiệu rõ ràng, mạnh mẽ của NHNN sẵn sàng hỗ trợ các TCTD trong trường hợp cần tiếp cận vốn. Tuy nhiên đến thời điểm này cũng có thể khẳng định, mức độ tác động của dịch bệnh đối với nền kinh tế đang tăng lên khi tình hình dịch bệnh chưa biết thời điểm nào kết thúc. Hoạt động của nhiều lĩnh vực như hàng không, giao thông vận tải… đang bị thu hẹp, thậm chí nhiều doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Do vậy, phía trước vẫn còn rất nhiều việc cần phải tiếp tục tháo gỡ và nghiên cứu, từng bước định hình xem sự hỗ trợ của Nhà nước, ngân sách đối với nền kinh tế cũng như sự hỗ trợ ngành ngân hàng đối với doanh nghiệp, người dân ở mức độ như thế nào để bảo đảm mục tiêu hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Đây đồng thời cũng là cách thức giải quyết khó khăn cho chính ngành ngân hàng.

HỒNG ANH