Khai mạc chương trình hiến máu “Chủ nhật đỏ”

Chủ Nhật, 17-01-2021, 11:05
Khai mạc chương trình hiến máu “Chủ nhật đỏ”.

Chương trình hiến máu “Chủ nhật đỏ” lần thứ 13 năm 2021 đã chính thức khai mạc sáng 17-1, tại Trường đại học Bách khoa Hà Nội. 

Mặc dù thời tiết không thuận lợi, nhưng chương trình vẫn thu hút sự tham gia của hàng nghìn bạn trẻ là sinh viên nhiều trường đại học, đơn vị trên địa bàn Hà Nội. Đông đảo nghệ sĩ, ca sĩ, cầu thủ bóng đá...

Với thông điệp "Hiến máu cứu người - sinh mệnh của bạn và tôi", sau 12 lần tổ chức (2009-2020), “Chủ nhật đỏ” do Báo Tiền phong chủ trì phối hợp Ủy ban An toàn Giao thông quốc gia, Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức đã trở thành sự kiện có ý nghĩa quan trọng, góp phần khắc phục tình trạng khan hiếm máu phục vụ công tác cấp cứu, điều trị cho người bệnh dịp Tết Nguyên đán.

Năm 2021, “Chủ nhật đỏ” nhận được sự quan tâm của các bộ, ban, ngành, đặc biệt là sự vào cuộc của 43 tỉnh, thành phố ở cả ba miền bắc, trung, nam. Bên cạnh đó, một số đơn vị cũng tiếp tục đồng hành và tham gia tích cực với chương trình như: Tổ hợp Samsung Việt Nam, Tổng Công ty Điện lực Hà Nội, Công an TP Hà Nội…

Khai mạc chương trình hiến máu “Chủ nhật đỏ” -0
Mặc dù thời tiết không thuận lợi nhưng vẫn có đông đảo bạn trẻ tham gia hiến máu. 

Tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, qua 26 năm phát động, phong trào hiến máu tình nguyện tại Việt Nam đã đạt những kết quả đáng khích lệ, từ việc chỉ tiếp nhận được hơn 100 nghìn đơn vị máu (năm 1994) đến nay, mỗi năm đã tiếp nhận hơn 1,4 triệu đơn vị máu. Năm 2020, dù ảnh hưởng rất lớn của dịch Covid-19, nhưng cả nước đã tiếp nhận được hơn 1,4 triệu đơn vị máu. Trong đó, tỷ lệ hiến máu tình nguyện đạt 99%, tỷlệ hiến máu nhắc lại đạt hơn 45%; hiến máu thể tích từ 350 ml trở lên đạt gần 50%; tỷ lệ dân số tham gia hiến máu đạt khoảng 1,5%.

Tuy nhiên, hiện nay nhu cầu truyền máu ngày càng nhiều. Do vậy, bảo đảm đủ máu cho nhu cầu cấp cứu và điều trị luôn là thách thức lớn cho ngành y tế, trong khi lượng máu tiếp nhận được tại nước ta mới chỉ đáp ứng được khoảng 75% nhu cầu.

Theo Tổng Biên tập Báo Tiền Phong Lê Xuân Sơn, ngày hội “Chủ nhật đỏ” lần thứ 13 năm 2021 diễn ra trong không khí đặc biệt khi đất nước, tuổi trẻ đang chờ đón những sự kiện đặc biệt: Đại hội XIII của Đảng; kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh… “Chủ nhật đỏ” năm nay cũng được tổ chức sớm và kết thúc muộn hơn so mọi năm để thời gian hiến máu được dài hơn và để thời điểm nào trước trong dịp Tết Nguyên đán cũng đủ máu điều trị, tránh tình trạng thừa máu cục bộ. Từ cuối tháng 11-2020 đến nay đã có 19 tỉnh thành với 33 điểm tổ chức “Chủ nhật đỏ”, với lượng máu tiếp nhận đã lên tới hơn 20 nghìn đơn vị.

MINH HOÀNG