Hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn có giấy tờ tùy thân

Thứ Sáu, 23-08-2019, 15:00
Khởi động dự án “Trang mới cuộc đời” - Thúc đẩy quyền được khai sinh cho trẻ em khó khăn tại TP Hồ Chí Minh.

NDĐT - Ngày 23-8 tại TP Hồ Chí Minh, Trung tâm Nghiên cứu quản lý và phát triển bền vững (MSD) phối hợp Sở Tư pháp thành phố tổ chức khởi động dự án “Trang mới cuộc đời” - Thúc đẩy quyền được khai sinh cho trẻ em khó khăn tại TP Hồ Chí Minh giai đoạn tháng 6-2019 đến 5-2020.

Theo đó, dự án sẽ hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn có giấy tờ tùy thân, bao gồm hỗ trợ kỹ thuật và tài chính trực tiếp cho 130 trẻ được cấp giấy khai sinh trên địa bàn TP Hồ Chí Minh. Đây cũng là cơ hội để các bên liên quan hiểu rõ hơn quy trình cấp giấy khai sinh và ý nghĩa quan trọng của tờ giấy khai sinh với cuộc đời các em.

Hiện TP Hồ Chí Minh có khoảng 1,5 triệu trẻ em, trong đó hơn 75 nghìn trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, 350 nghìn trẻ sống trong các hộ nhập cư, di biến động, hộ nghèo và hàng nghìn trẻ trong số đó không có giấy tờ tùy thân. Theo kết quả rà soát năm 2018, trên địa bàn thành phố có 518 trường hợp trẻ em chưa được đăng ký khai sinh, đã giải quyết đăng ký khai sinh cho 297 em, tuy nhiên, thành phố liên tục phát sinh mới nhiều trường hợp trẻ em chưa được khai sinh cư trú trên địa bàn thành phố. Ngoài ra, việc người nhập cư đổ về TP Hồ Chí Minh không kể trẻ em đường phố, không có cư trú, di biến động, số lượng trẻ không có giấy khai sinh có thể rất lớn mà chưa có con số thống kê cụ thể.

Trẻ em không có giấy khai sinh, không được đi học và không được hưởng các dịch vụ bảo hiểm y tế, chăm sóc cộng đồng, khó có cơ hội phát triển công bằng, đối mặt với tương lai đầy khó khăn mà nguyên nhân khởi nguồn từ giấy khai sinh…

ĐĂNG QUÂN