Gói hàng nghìn chiếc bánh tét, gửi gắm tấm lòng tới miền trung ruột thịt

Thứ Sáu, 23-10-2020, 16:20
Rất nhiều người tham gia vào việc làm ý nghĩa này tại Bếp Mẹ Su ở TP Cần Thơ.

Chiếc bánh tét vừa mang ý nghĩa thực dụng, có thể ăn liền, vừa gửi gắm tấm lòng chia sẻ khó khăn của người dân TP Cần Thơ hướng về miền trung ruột thịt đang hứng chịu tang thương, mất mát vì bão lũ.

Những ngày qua, các thành viên nhóm thiện nguyện Bếp Mẹ Su ở quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ tất bật gói những đòn bánh tét, gửi tới đồng báo các tỉnh miền trung bị thiệt hại nặng nề trong đợt mưa bão những ngày qua.

Chị Lâm Tú Ngân, một thành viên của nhóm chia sẻ: “Chúng tôi như bao người khác đều không thể cầm lòng khi nhìn thấy những hình ảnh tang thương do bão lũ ở miền trung. Chính vì vậy, chúng tôi muốn góp một phần sức, để chia sẻ với đồng bào ruột thịt của mình”.

Theo chị Ngân, hiện các đoàn cứu trợ hỗ trợ cho bà con miền trung mì gói rất nhiều. Tuy nhiên, muốn ăn mì phải nấu nước sôi, mà nhà cửa của bà con ngập lụt, việc nấu nướng có khi là không thể. “Chúng tôi mới gói bánh tét để khi đến tay thì mọi người có thể ăn liền được”, chị Ngân chia sẻ.

Từ ý tưởng và sự quyết tâm thực hiện, chị Ngân đã đăng thông tin trên mạng xã hội về công việc này nên nhận được sự ủng hộ lớn từ cộng đồng. Rất nhiều tình nguyện viên từ khắp nơi đến tham gia. Để rút ngắn thời gian, chiếc bánh tét của nhóm Bếp Mẹ Su được đơn giản hóa đi rất nhiều công đoạn, cũng là để nhanh chóng tăng số lượng bánh gửi ra miền trung.

Đến nay, nhóm đã gửi ra miền trung 1.854 chiếc bánh, và dự kiến sẽ làm hơn 5.000 chiếc nữa, kịp thời gửi tới cứu trợ bà con.

Gói hàng nghìn chiếc bánh tét, gửi gắm tấm lòng tới miền trung ruột thịt -0
 Mỗi chiếc bánh được gói bằng nếp và thịt có thể giúp bà con miền trung no lòng.

Em Lê Minh Đức (19 tuổi, sinh viên ngành Luật, Đại học Nam Cần Thơ) chia sẻ: “Ai cũng cảm thương trước khổ đau của đồng bào miền trung, nên khi biết phong trào gói bánh được phát động, em và mấy người bạn đã tranh thủ lúc rảnh rỗi đến phụ giúp. Ai có tiền góp tiền, tụi em là sinh viên thì góp sức”.

Đang tất bật bên chiếc cân nguyên liệu làm bánh, bà Nguyễn Thị Thúy (50 tuổi, ngụ quận Cái Răng, TP Cần Thơ vừa làm vừa kể: “Mỗi chiếc bánh được gói  150g nếp và hai miếng thịt. Đây là trọng lượng được tính toán để vừa đủ cho một người ăn trong một lần. Nếu gói chiếc bánh lớn, khi ăn phải cắt ra từng miếng nhỏ. Trường hợp họ không ăn hết thì phần bánh còn lại sẽ bị ôi thiu, lãng phí”.

Sau khi hoàn thành công đoạn gói, những chiếc bánh xanh mướt sẽ được hấp cách thủy và hút chân không, bảo quản được lâu hơn. Theo nhóm thiện nguyện, trong vài ngày tới, hơn 5.000 chiếc bánh tét sẽ được gửi đến bà con miền trung để phần nào giải quyết cái ăn cấp bách trước mắt cho đồng bào.

Gói hàng nghìn chiếc bánh tét, gửi gắm tấm lòng tới miền trung ruột thịt -0
 Sẽ có hơn 5.000 chiếc bánh tét nghĩa tình từ TP Cần Thơ gửi ra miền trung ruột thịt.
Mưa lũ nghiêm trọng ở miền trung
Bài, ảnh: KIM PHƯỚC – QUỐC DŨNG