Gây quỹ hỗ trợ các gia đình gốc Việt vùng Biển Hồ di dời nơi ở

Thứ Bảy, 17-10-2020, 19:00
Đại diện doanh nghiệp trao tiền ủng hộ bà con

Chiều 17-10, tại thủ đô Phnom Penh, Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia phối hợp Câu lạc bộ Doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia (VBCC) và các cơ quan bên cạnh tổ chức thi đấu bóng đá gây quỹ từ thiện, giúp đỡ 500 gia đình gốc Việt tại tỉnh Kampong Chhnang di dời nơi ở từ mặt nước Biển Hồ lên bờ.

Tại đây, đại diện VBCC trân trọng trao số tiền gần 25.000 USD cùng hai tấn gạo do hơn 20 doanh nghiệp và nhà hảo tâm Việt Nam đang công tác và sinh sống tại Vương quốc Campuchia ủng hộ quỹ, thông qua Đại sứ Vũ Quang Minh và cán bộ Đại sứ quán hỗ trợ bà con gốc Việt chấp hành việc di dời chỗ ở theo chủ trương của chính quyền tỉnh Kampong Chhnang.
 
Với mục đích giữ gìn cảnh quan, vệ sinh môi trường và nguồn nước Biển Hồ, chính quyền địa phương đã có thông báo di dời tất cả các các hộ dân sinh sống trên nhà nổi và bè cá từ trước.

Theo đó, tỉnh đã bố trí địa điểm để các gia đình có thể xây dựng nơi ở mới, công tác di dời dự kiến hoàn thành trong tháng 10 này.

Liên quan đến việc giúp đỡ các gia đình gốc Việt Nam, ngày 15-10 vừa qua, Đoàn công tác Tổng Lãnh sự quán nước ta tại tỉnh Preah Sihanouk (phụ trách lãnh sự tại tỉnh này và các tỉnh: Kampong Speu, Takeo, Kampot, Kep và Koh Kong) do Tổng Lãnh sự Vũ Ngọc Lý dẫn đầu đã tới thăm hỏi và phát 150 phần quà cho các hộ người gốc Việt và một số gia đình người Campuchia bị thiệt hại do lũ lụt tại Kampong Speu.
 
Mỗi suất quà gồm 10 kg gạo cùng dầu ăn, nước tương và viên lọc nước, được Tổng  lãnh sự quán huy động từ cán bộ, nhân viên cơ quan, doanh nghiệp và một số nhà hảo tâm gốc Việt trên địa bàn. 

Mưa lớn trong những ngày vừa qua gây lụt lội tại nhiều tỉnh, thành phố của Campuchia trong đó có Kampong Speu. Hai đập nước bị vỡ khiến nhiều địa điểm của tỉnh này bị ngập sâu, nhiều gia đình rơi vào hoàn cảnh khó khăn, trong đó có hàng trăm hộ gốc Việt. 

Hiện Tổng Lãnh sự quán phụ trách địa bàn vẫn tiếp tục kêu gọi cộng đồng tại Campuchia và Việt Nam chung tay giúp đỡ bà con vượt qua khó khăn, sớm ổn định lại cuộc sống.

NGUYỄN HIỆP - SƠN XINH