Đưa hàng dự trữ quốc gia kịp thời đến vùng lũ

Chủ Nhật, 25-10-2020, 19:35
Một trong các xuồng cứu hộ DTQG được sử dụng tại Quảng Bình.

Trong những ngày vừa qua, mặc dù phải căng mình khắc phục mưa lũ do các cơn bão liên tiếp gây ra, đồng thời chuẩn bị các phương án phòng chống cơn bão số 8 sắp đổ bộ vào miền trung, các Cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) khu vực đã và đang dốc sức khẩn trương xuất cấp gạo, vật tư cứu hộ, cứu nạn cho các địa phương để cứu trợ nhân dân vùng lũ.

Bộ Tài chính cho biết, tính đến hết ngày 24-10, Cục DTNN khu vực Bình Trị Thiên đã xuất cấp 410 tấn gạo cho tỉnh Quảng Bình; 469 tấn gạo cho tỉnh Quảng Trị và 540 tấn gạo cho tỉnh Thừa Thiên Huế. Về vật tư cứu hộ, ngành đã xuất cho tỉnh Thừa Thiên Huế 2.000 áo phao, 10 bộ nhà bạt loại 16,5 m2, một bộ xuồng cao tốc loại DT1, 1 bộ xuồng cao tốc DT2, 2 tổ máy phát điện loại 135KVA. Theo Cục trưởng Cục DTNN khu vực Bình Trị Thiên Nguyễn Hữu Hoàng, đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các địa phương còn lại để tổ chức xuất cấp, giao nhận gạo và vật tư cứu hộ, cứu nạn một cách nhanh nhất, bảo đảm kịp thời và hiệu quả, theo đúng quy định.

Tại Hà Tĩnh, Cục DTNN Khu vực Nghệ Tĩnh hiện cũng đã xuất cấp được 674 tấn gạo cho tỉnh Hà Tĩnh. Số lượng gạo còn lại là của hai huyện Thạch Hà và Hương Khê, theo đề xuất của địa phương do hiện nay nước chưa rút hết, đi lại còn nhiều khó khăn nên sẽ chờ nước rút sẽ, dự kiến thứ hai ngày 26-10 sẽ xuất cấp 290 tấn cho huyện Thạch Hà.

Để bảo đảm hàng DTQG đến tay người dân vùng lũ lụt được sớm nhất, Tổng cục DTNN đã chỉ đạo, quán triệt các Cục DTNN khu vực tập trung triển khai, thực hiện một số giải pháp quan trọng. Theo Tổng cục trưởng DTNN Đỗ Việt Đức, việc cần làm hàng đầu là phải chuẩn bị sẵn sàng về nhân lực, phương tiện vận chuyển, hàng DTQG để xuất cấp ngay khi có quyết định của UBND các tỉnh; bảo đảm kịp thời, theo đúng kế hoạch phân bổ, tiếp nhận của UBND các tỉnh.

Tổng cục đã yêu cầu các Cục DTNN khu vực tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo, giúp đỡ của các cấp Ủy đảng, chính quyền địa phương trên địa bàn; phối hợp chặt chẽ với đơn vị được UBND các tỉnh giao nhiệm vụ tiếp nhận hàng dự trữ quốc gia; khẩn trương xuất kho, vận chuyển, giao hàng kịp thời cho các địa phương theo kế hoạch của tỉnh, bảo đảm số lượng, an toàn về chất lượng ngay sau khi nước rút.

"Đồng thời, các Cục DTNN khu vực phối hợp với các sở, ngành của địa phương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc quản lý sử dụng hàng DTQG đã được xuất cấp bảo đảm quản lý chặt chẽ, sử dụng hàng dự trữ quốc gia đúng mục đích, đúng đối tượng được hỗ trợ theo quy định về quản lý sử dụng hàng dự trữ quốc gia. Hiện nay, các đơn vị này cũng đang phải chuẩn bị các phương án đối phó với bão số 8 sắp đổ bộ vào miền trung", Tổng cục trưởng Đỗ Việt Đức khẳng định.

Mưa lũ nghiêm trọng ở miền trung

 

SÔNG TRÀ