“Chia lửa” với tâm dịch Đà Nẵng

Thứ Tư, 05-08-2020, 16:57
Đoàn cán bộ y tế Hải Phòng phấn khởi lên đường chi viện cho tuyến đầu Đà Nẵng.

Bồi hồi, lưu luyến, nhưng quyết tâm và tràn đầy một niềm tin chiến thắng. Đó là điều mà mọi người đều thấy được từ cuộc gặp mặt, chia tay đầy xúc động với những người thầy thuốc của thành phố Cảng khi lên đường chi viện cho tâm dịch Đà Nẵng.

Sức trẻ lên đường

Với nhiệt huyết của tuổi trẻ sẵn sàng gánh vác những nhiệm vụ khó khăn, gian khổ cùng với kinh nghiệm của những ngày tham gia chống dịch vừa qua, mà Tạ Thị Ngọc Ánh, điều dưỡng viên khoa nội 3 Bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp đã xung phong tham gia đoàn cán bộ y tế của TP Hải Phòng chi viện cho TP Đà Nẵng trong chống dịch Covid-19.

Cô gái trẻ mới 25 tuổi này tự tin, tuổi trẻ cần khẳng định mình bằng những việc khó và đây cũng là dịp để em có thể thử sức, học hỏi thêm kinh nghiệm nghề nghiệp và rèn luyện bản lĩnh của mình. Quả thật cũng thấy Ánh thật dũng cảm khi phải động viên và tạm chia tay người chồng mới cưới được hai tuần để đi vào tuyến lửa chống dịch. “Tuy mới cưới, nhưng em còn chưa phải vướng bận chuyện con nhỏ như các anh chị khác, vả lại đây cũng là dịp trải nghiệm bổ ích đối với em”, Ánh vui vẻ chia sẻ thêm.

Còn đối với Nguyễn Văn Trung, SN 1993, điều dưỡng viên khoa nội Bệnh viện đa khoa Kiến An chia sẻ, khi biết có đoàn cán bộ y tế Hải Phòng tăng cường vào Đà Nẵng, Trung đã báo cáo lãnh đạo bệnh viện tình nguyện tham gia đoàn. Đâu cần thanh niên có và Trung mong muốn góp một phần sức trẻ với các đồng nghiệp trong công cuộc ngăn chặn và đẩy lùi đại dịch.

Cũng với nhưng suy nghĩ và nhiệt huyết của tuổi trẻ, điều dưỡng viên Bùi Thị Thanh Nhung đã phải trình bày với gia đình, gửi hai con nhỏ mới tám tuổi và bốn tuổi cho nhà nội và nhà ngoại chăm sóc để xung phong lên đường đi chống dịch.

Nhung cho hay, bản thân được đào tạo cả về hồi sức nội, hồi sức ngoại, lại trải qua hai đợt thực hiện công tác điều dưỡng chống dịch tại khu cách ly cơ sở 2 Bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp nên cũng tích lũy được một số kinh nghiệm cần thiết. Qua những thông tin về công tác chống dịch tại Đà Nẵng, tự bản thân thấy đây là dịp để thử sức, đánh giá bản thân với những kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn và sức trẻ của mình trên tuyến đầu chống dịch…

Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng Phạm Thu Xanh cho hay, ngay sau khi có đề nghị của Đà Nẵng, được sự đồng ý của lãnh đạo thành phố, chỉ trong chưa đầy 24 giờ đồng hồ, Sở Y tế Hải Phòng đã “chốt” được danh sách đề nghị xung phong lên tuyến đầu chống dịch.

Và vẫn còn nhiều trường hợp khác tiếp tục đăng ký xung phong. Chính vì vậy, theo dự kiến ban đầu, cuối tuần này, đoàn mới vào Đà Nẵng. Với tinh thần hướng về Đà Nẵng, mong muốn sớm sẻ chia với những khó khăn, cấp bách trong phòng chống dịch tại Đà Nẵng, các thành viên trong đoàn đã khẩn trương chuẩn bị và sẵn sàng lên đường sớm trước ba ngày so với dự kiến.  

“Chia lửa” với tâm dịch Đà Nẵng -0
 Cán bộ y tế chia tay gia đình và mọi người lên đường chi viện cho Đà Nẵng.

Nỗ lực sát cánh cùng tuyến đầu chống dịch

Chưa đầy 24 giờ đồng hồ sau tiếng gọi đề nghị hỗ trợ y tế của TP Đà Nẵng, ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng đã họp và quyết định cử đoàn cán bộ y tế hỗ trợ Đà Nẵng chống dịnh.

Cùng với đó, thành phố cũng trích ngân sách hỗ trợ hai địa phương Đà Nẵng và Quảng Nam đang căng mình chống dịch mỗi địa phương năm tỷ đồng cùng 200 nghìn khẩu trang y tế.

Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hải Phòng Lê Văn Thành cho hay, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên thế giới và một số tỉnh trong nước, Hải Phòng may mắn hiện chưa có ca lây nhiễm. Trước tình hình dịch bệnh bùng phát tại Đà Nẵng, nhân lực, vật lực gặp rất nhiều khó khăn, với tình cảm kết nghĩa giữa hai thành phố, việc Hải Phòng chi viện cho Đà Nẵng vừa là tình cảm, vừa là trách nhiệm cũng như nghĩa vụ thiêng liêng. Hải Phòng sẽ lựa chọn đội ngũ cán bộ y tế giỏi về chuyên môn, có sức khỏe tốt và thực sự tâm huyết để chia lửa với tuyến đầu chống dịch.

Quyết định hỗ trợ nhân lực, vật lực của Thành ủy Hải Phòng ban hành cuối giờ chiều 4-8. Ngay trong tối 4-8, đội ngũ 33 cán bộ y tế, trong đó Bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp có năm bác sĩ, 15 điều dưỡng; Bệnh viện Kiến An có ba bác sĩ, chín điều dưỡng và một bác sĩ của Bệnh viện Phụ sản về chuyên ngành hồi sức.

Tất cả các bác sĩ đều thuộc ba chuyên ngành thành phố Đà Nẵng đang rất cần là nội hô hấp, hồi sức cấp cứu và truyền nhiễm đều đã sẵn sàng. Trong đoàn có một số bác sĩ giữ trọng trách là trưởng khoa của một số khoa quan trọng ở bệnh viện lớn tuyến thành phố, có trình độ chuyên môn cao và tinh thần xung phong tự nguyện.   

Ngay sáng 5-8, các cuộc chia tay ngắn gọn đầy xúc động đã diễn ra tại các bệnh viện. Trưa 5-8, cuộc gặp mặt của lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố đã diễn ra thân tình, cởi mở và trang trọng.

Ngay sau đó, đoàn cán bộ y tế đã lên ô-tô ra sân bay Nội Bài cùng với những gói đồ ăn trưa chuẩn bị sẵn để chiều 5-8 sẽ có mặt tại Thừa Thiên Huế. Sau đó sẽ đi đường bộ đến Đà Nẵng.

Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu (Bệnh viện Kiến An) Nguyễn Tiến Dũng, thay mặt đoàn công tác rất xúc động cám ơn lãnh đạo thành phố và ngành y tế đã tin tưởng giao trọng trách, đồng thời khẳng định các thành viên trong đoàn sẽ cố gắng nỗ lực hết mình, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

 Giờ chia tay luôn là những khoảng khắc bồi hồi, lưu luyến, xúc động, nhưng những ánh mắt phấn khởi rạng ngời, luôn ánh lên một niềm tin vào sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc, Việt Nam sẽ chiến thắng đại dịch.

Dịch Covid-19 diễn biến nhanh, lây lan nhiều tỉnh, thành phố
NGÔ QUANG DŨNG