Chắp cánh ước mơ cho nữ sinh nghèo hiếu học

Thứ Sáu, 11-09-2020, 15:15
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng và đại diện lãnh đạo Công an Hà Tĩnh, huyện Can Lộc gặp gỡ, động viên nữ sinh Trần Thị An.

Công an tỉnh Hà Tĩnh đã nhận đỡ đầu, hỗ trợ em Trần Thị An, nữ sinh vừa đạt 26,7 điểm tại kỳ thi THPT quốc gia tiếp tục ươm mầm khát vọng vươn lên ở Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội.

Ở khối 7, phường Bắc Sơn - thị trấn Can Lộc (Hà Tĩnh), ai cũng thán phục em Trần Thị An. Tuy hoàn cảnh khó khăn, nhưng không ngăn được nỗi khát khao vươn lên trong học tập của cô bé. Bố mất sớm lúc em Trần Thị An mới 2 tuổi, nhà có hai chị em gái, chị học tại Đà Nẵng, mẹ lại thường xuyên ốm đau, cuộc sống càng khó khăn hơn. Hiện tại, hai mẹ con An thuê căn nhà trọ dột nát, trống không rộng khoảng chừng 20 m2, trong nhà không có gì trị giá ngoài chiếc xe đạp.

Với lòng quyết tâm vượt qua số phận để sau này giúp đỡ mẹ, ý chí đó đã thôi thúc cô học trò Trần thị An ngày đêm chăm chỉ dùi mài đèn sách. Ba năm học tại Trường THPT Nghèn (Can Lộc - Hà Tĩnh) em đã không phụ sự kỳ vọng của mẹ khi liên tục đạt học sinh giỏi toàn diện của khối. Đặc biệt, trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, em đạt tổng số điểm xét tuyển khối A1 là 26,7 điểm trong đó Toán 9,6; Vật lý 8,6 và Tiếng Anh 8,5.

Hằng ngày để lo cho cuộc sống chị Nguyễn Thị Hà phải thức dậy từ sáng sớm để đi bán chè bó, ngày nào bán được nhiều thì cũng chỉ vỏn vẹn 50 nghìn đồng, có ngày thì lỗ vốn. Do sức yếu vì bệnh tật nên chị không thể làm được việc gì nặng. An chia sẻ “Thương mẹ nhưng em không biết làm gì, chỉ gắng học để sau này có thể thi vào đại học, sau ra đi làm may ra mới giúp được mẹ”.

Từ khi biết kết quả thi THPT quốc gia, căn nhà của nữ sinh Trần Thị An đáng ra phải rộn rã tiếng cười, nhưng thay vào đó là nỗi buồn hằn trên khôn mặt khắc khổ của người mẹ già 18 năm bệnh tật một mình nuôi con và nét vui cố gượng cười nhưng giọt nước mắt lại hằn trên khóe mi của An. Vì chị Hà không có tiền cho con đi học. Còn mong ước của An là chỉnh trang lại ngôi nhà cho mẹ trước khi mùa mưa bão đến.

Niềm vui của người mẹ khi hay tin con đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia, chị vui mừng nhưng song đó cũng là một nỗi lo, một nỗi lo dài phía trước. Nhiều đêm bản thân nằm trằn trọc suy nghĩ với những câu hỏi không lời đáp và nước mắt lại trào ra. “Mồ côi cha, các con đã thiệt thòi nhiều so với bạn bè của nó, gia đình lại càng thêm khó khăn hơn, không biết sắp tới có lo nổi cho các con ăn học không nữa, khi mà gánh nặng mưu sinh vẫn còn đè nặng”, chị tâm sự và những giọt nước mắt lại tiếp tục lăn trên gò má.

Hỗ trợ nữ sinh nghèo hiếu học vào giảng đường đại học -0
 Góc học tập của cô bé nghèo mồ côi cha Trần Thị An.

Ước mơ của cô bé nghèo mồ côi cha từ nhỏ khát khao vươn lên trong khó khăn, nhưng cái nghèo đeo đuổi, nhiều người đã lo lắng cho cánh cửa vào đại học của em Trần Thị An dần “khép”.

Thế nhưng, bằng sự chia sẻ, giúp đỡ, góp phần nâng cánh ước mơ cho cô bé mồ côi cha, chăm ngoan, hiếu học, Công an Hà Tĩnh đã nhận hỗ trợ cho em Trần Thị An mỗi tháng 2 triệu đồng, trích từ quỹ tình nghĩa do cán bộ, chiến sĩ đóng góp. Sự quan tâm đầy ý nghĩa này giúp cho Trần Thị An có thể chạm đến chân trời tri thức, để thực hiện ước mơ của mình.

Đại tá Lê Khắc Thuyết, Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh chia sẻ: Tuy số tiền hỗ trợ không lớn, nhưng với việc làm nhiều ý nghĩa của cán bộ, chiến sĩ Công an Hà Tĩnh giúp đỡ An trong suốt những năm tháng sinh viên, sẽ thêm động lực để em tiếp tục nỗ lực phấn đấu, học tập tốt, để chạm tới ước mơ của mình.

Tin tưởng rằng, với việc làm đầy ý nghĩa của Công an Hà Tĩnh và tấm gương sáng vượt khó đi lên của Trần Thị An sẽ là những bông hoa tỏa ngát hương làm đẹp hơn cho cuộc sống, để vòng tay nhân ái luôn rộng mở, làm đẹp hơn bản hòa tấu “người với người sống để yêu thương”!

TUẤN LÝ ĐỨC