Các tỉnh, thành phố ủng hộ đồng bào miền trung

Thứ Sáu, 23-10-2020, 14:56
Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc trao tặng trao 1,5 tỷ đồng hỗ trợ người dân tỉnh Hà Tĩnh.

Hướng về miền trung yêu thương, nơi đồng bào đang gánh chịu thiệt hại nặng nề do bão lũ liên tiếp, các tỉnh, thành phố trên cả nước đã và đang vận động quyên góp, ủng hộ người dân gặp khó khăn, khắc phục hậu quả do lũ lụt.

Vĩnh Phúc ủng hộ hơn 10 tỷ đồng cho miền trung

Theo UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, tỉnh đã thành lập Đoàn công tác đi ủng hộ năm tỉnh miền trung gồm: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Quảng Nam. Đoàn do đồng chí Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm trưởng đoàn và 12 thành viên.

Trong ngày đầu tiên, đoàn công tác của tỉnh Vĩnh Phúc đã đến tỉnh Hà Tĩnh, trao tặng số tiền 2,5 tỷ đồng cho lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, trong đó, tặng riêng huyện Cẩm Xuyên, nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi lũ lụt một tỷ đồng. Tại các tỉnh còn lại, đoàn sẽ trao tặng mỗi địa phương hai tỷ đồng.

Trước đó, ngày 14-10, tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ 17, nhằm kịp thời chia sẻ với đồng bào miền trung bị ảnh hưởng do mưa lũ, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã ủng hộ trước mắt năm tỷ đồng gửi tới đồng bào các tỉnh miền trung. 

Hải Phòng ủng hộ đồng bào miền trung 120 tỷ đồng

90 tỷ 825 triệu đồng cùng 200 tấn gạo là số tiền và hiện vật mà thành phố Hải Phòng nhận được trong buổi phát động “Hải Phòng vì miền trung, Hải Phòng cùng miền trung” được tổ chức sáng nay, 23-10. Toàn bộ số kinh phí cùng hiện vật và sự đóng góp tiếp nối tới đây của các tầng lớp nhân dân thành phố Cảng sẽ được Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố chuyển tới đồng bào miền trung với tổng số tiền 120 tỷ đồng. 

Các tỉnh, thành phố ủng hộ đồng bào miền trung -0
Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hải Phòng phát động ủng hộ miền trung. 

Với tinh thần “Tương thân, tương ái”, sáng 23-10, Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hải Phòng đã tổ chức phát động trong các cơ quan, đơn vị, địa phương và cộng đồng doanh nghiệp thành phố cùng chung tay giúp đỡ đồng bào các tỉnh miền trung khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định cuộc sống. 

Tại cuộc gặp mặt, đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hải Phòng đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân đã đồng sức, đồng lòng, đóng góp vào sự phát triển vươn lên mạnh mẽ của thành phố Cảng trong thời gian qua.

Hải Phòng ủng hộ đồng bào miền trung 120 tỷ đồng -0
Các đơn vị, doanh nghiệp trao kinh phí ủng hộ đồng bào miền trung. 

Cùng với phát triển kinh tế, các đơn vị, địa phương, doanh nghiệp cũng chung tay cùng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thành phố trong chăm lo, đóng góp cho công tác an sinh xã hội.

Trước những thiệt hại nặng nề của mưa bão tại các tỉnh miền trung, nhất là hàng triệu đồng bào ta tại đây đang phải chống chọi với mưa bão, ngập lụt, đời sống hết sức khó khăn. Với tinh thần “Hải Phòng vì miền Trung, Hải Phòng cùng miền Trung”, Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hải Phòng kêu gọi sự ủng hộ, những hành công cụ thể từ cộng đồng các doanh nghiệp, đơn vị, tổ chức và các tầng lớp nhân dân cùng chung tay đóng góp, ủng hộ, giúp đỡ đồng bào ta tại các tỉnh miền trung khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống.

Toàn bộ những đóng góp sẽ được Đảng bộ, chính quyền, Ủy ban MTTQ thành phố quản lý chặt chẽ, chuyển tới các tỉnh miền trung để khắc phục hậu quả thiên tai với tinh thần khẩn trương nhất, hiệu quả nhất.

 Sau khi phát động, ngay trong sáng 23-10, 132 đơn vị, địa phương đã ủng hộ 90 tỷ 825 triệu đồng cùng 200 tấn gạo trợ giúp các tỉnh miền trung. Kết quả này đã thể hiện được sức mạnh của sự đoàn kết, tấm lòng sẻ chia của các địa phương, đơn vị và cộng đồng doanh nghiệp tại thành phố Cảng đối với đồng bào miền trung.

 Trong đó, có cá nhân ông Văn Trần Hoàn cùng với doanh nghiệp của mình ủng hộ 11 tỷ đồng và 200 tấn gạo; ba doanh nghiệp thuộc Tập đoàn LG ủng hộ bảy tỷ đồng; các đơn vị: Tập đoàn Sun Group, Tập đoàn Vin Group - Công ty CP, Công ty CP đầu tư xây dựng Hải Đăng, mỗi đơn vị ủng hộ ba tỷ đồng; 24 doanh nghiệp, địa phương ủng hộ từ một đến 2,5 tỷ đồng…; có doanh nghiệp là người Hải Phòng hoạt động ở địa phương khác cũng về hưởng ứng ủng hộ một tỷ đồng. Nhiều doanh nghiệp đã ủng hộ đợt một, nay tiếp tục ủng hộ đợt hai…  

Tại buổi phát động, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã ghi nhận, cảm ơn chân thành và sâu sắc tới các đơn vị, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp và các nhà hảo tâm đã chung tay cùng thành phố góp sức thiết thực giúp đỡ đồng bào miền trung đang gặp khó khăn.

Đồng thời, Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hải Phòng đã thống nhất hỗ trợ đồng bào miền trung với tổng số tiền 120 tỷ đồng. Gồm các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Thừa Thiên Huế, mỗi địa phương 20 tỷ đồng.

Đồng thời, Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hải Phòng kêu gọi các đơn vị, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân tiếp tục với tinh thần “Lá lành đùm lá rách, lá rách ít, đùm lá rách nhiều” góp sức, ủng hộ, hỗ trợ bà con miền trung vượt qua gian khó. Số còn thiếu, ngân sách thành phố sẽ thực hiện tiết kiệm chi để hỗ trợ cho đủ.

Mặt khác, lãnh đạo thành phố Hải Phòng cũng bàn bạc với lãnh đạo các địa phương bạn để khẩn trương chuyển số kinh phí và hiện vật hỗ trợ đến trực tiếp người dân bị thiệt hại, đang gặp khó khăn do mưa lũ.

Trước đó, ngay sau thành công Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 16, ngày 15-10, thành phố Hải Phòng đã quyết định trích 10 tỷ đồng từ nguồn chi tiết kiệm ngân sách thành phố ủng hộ các tỉnh miền trung.

* Hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, phát huy tinh thần "Tương thân tương ái" vì miền trung ruột thịt, ngày 23-10, tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh Hà Nam tổ chức lễ phát động ủng hộ đồng bào miền trung khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra.

Ngay trong lễ phát động, các đại biểu có mặt đã quyên góp ủng hộ được số tiền hơn 300 triệu đồng. Sáu huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh đã trao cho Hội Chữ thập đỏ Hà Nam số tiền quyên góp ủng hộ của cán bộ, công chức, viên chức người lao động trên địa bàn tổng số tiền là 650 triệu đồng. Toàn bộ số tiền sẽ được Hội Chữ thập đỏ Hà Nam nhanh chóng chuyển tới Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Các tỉnh, thành phố ủng hộ đồng bào miền trung -0 

Ông Trương Quốc Huy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam cho biết: Phát huy truyền thống đoàn kết, yêu thương, sẵn sàng nhường cơm, sẻ áo của các tổ chức, cá nhân, đơn vị và các tầng lớp nhân dân, ngay từ 15-10, tỉnh Hà Nam đã vận động và cử đoàn công tác thông qua Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam ủng hộ đợt 1 trị giá 800 triệu đồng cho các tỉnh: Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam và Thừa Thiên Huế.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam kêu gọi các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, các doanh nghiệp, các cơ sở giáo dục, lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh Hà Nam tích cực tham gia ủng hộ về vật chất và tinh thần để giúp đỡ, sẻ chia cùng đồng bào các tỉnh miền trung khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống. Đồng thời đề nghị các cấp, ngành, địa phương tiếp tục quan tâm chỉ đạo công tác tuyên truyền, vận động ủng hộ đồng bào miền trung kịp thời, thiết thực, hiệu quả.
 

ĐỨC TÙNG; NGÔ QUANG DŨNG; ĐÀO PHƯƠNG