Các địa phương tích cực ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19

Thứ Sáu, 27-03-2020, 14:11
Lãnh đạo UBND và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Nai tiếp nhận số tiền ủng hộ.

NDĐT - Tại lễ phát động toàn dân tham gia ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 do Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Nai phối hợp UBND tỉnh tổ chức, sáng 27-3, các tổ chức, doanh nghiệp đã ủng hộ số tiền hơn 11 tỷ đồng.

Các đồng chí: Nguyễn Phú Cường, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Cao Tiến Dũng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid 19 cùng dự.

Tại buổi lễ phát động, các tổ chức, doanh nghiệp đã ủng số với số tiền hơn 11,1 tỷ đồng; 400 máy khử trùng tay tự động, 2.000 lít dung dịch sát khuẩn. Trong đó, Tổng Công ty Tín Nghĩa ủng hộ hơn ba tỷ đồng; Liên hiệp Hợp tác xã thương mại dịch vụ Đồng Nai ủng hộ hai tỷ đồng; Công ty cổ phần địa ốc Kim Oanh ủng hộ hai tỷ đồng, Tổng Công ty Sonadezi ủng hộ một tỷ đồng,… Ngoài ra, những ngày qua, nhiều tổ chức, cá nhân, đơn vị, trường học, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã ủng hộ tiền, khẩu trang, thiết bị y tế để chung tay phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Nai, Đào Văn Phước trân trọng ghi nhận sự quan tâm, ủng hộ của các tổ chức, doanh nghiệp. Đồng thời cho biết, sẽ kịp thời chuyển số tiền và hàng hóa đến các đơn vị, cá nhân đang trực tiếp làm công tác phòng, chống dịch tại những khu vực cách ly tập trung.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, Cao Tiến Dũng cho biết, đến sáng 27-3, tỉnh Đồng Nai chưa có trương hợp nào nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, cần sự vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa của toàn hệ thống chính trị và đặc biệt là sự tự giác, ý thức chấp hành của mỗi người dân trong thực hiện những quy định, khuyến cáo của ngành y tế.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cho rằng, trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 thời điểm này, cần theo tinh thần mỗi người dân là một chiến sĩ; mỗi phường, xã, ấp, tổ dân phố là một pháo đài.

* Ngày 27-3, hưởng ứng Lời kêu gọi của T.Ư MTTQ Việt Nam. Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức buổi gây Quỹ phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng, Dương Sà Kha cho biết, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, khó lường, ngày càng lan rộng, bùng phát ở nhiều quốc gia trên thế giới. Ở Việt Nam nói chung và tỉnh Sóc Trăng nói riêng, đã có nhiều giải pháp hiệu quả và đến nay, dịch bệnh vẫn được kiểm soát. Tuy nhiên, xác định công tác chống dịch bệnh Covid-19 là lâu dài và còn nhiều khó khăn, thách thức. Với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và sự nỗ lực của các cấp các ngành, nhân dân Sóc Trăng cùng cả nước quyết tâm thực hiện công tác phòng, chống và kiểm soát dịch Covid-19 hiệu quả, Ủy Ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng kêu gọi toàn thể hệ thống chính trị, các tổ chức, cá nhân chung tay chống dịch bằng hình thức quyên góp gây Quỹ phòng, chống dịch Covid-19. Ngay trong ngày đầu thực hiện, có hơn 60 doanh nghiệp và tổ chức, cá nhân đã quyên góp hơn 1 tỷ đồng để gây quỹ này.

Trước đó, UBND tỉnh Sóc Trăng cũng đã có công văn yêu cầu các sở, ban ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh tập trung thực hiện nghiêm, quyết liệt tinh thần chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương đảng, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19.

Ngoài việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cung cấp thông tin chính xác và kịp thời về thời gian hoàn thành cách ly tập trung và kết quả điều trị các ca mắc bệnh tiến triển tốt, tránh hoang mang trong xã hội, các cấp, các ngành, nhất là đoàn thể chính trị - xã hội tăng cường vận động, khuyến cáo từng nhóm dân cư, gia đình và từng người dân thay đổi các thói quen, nếp sinh hoạt để thích ứng yêu cầu phòng, chống dịch bệnh, như: tăng cường giao dịch trực tuyến, hạn chế tập trung đông người, đeo khẩu trang tại các nơi công cộng và trên các phương tiện giao thông. Trừ các cơ sở kinh doanh dịch vụ mặt hàng thiết yếu, tạm thời ngưng hoạt động các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không cần thiết, như: Karaoke, massage, quán bar, rạp chiếu phim, sân vận động... để hạn chế tối đa việc tụ tập đông người. Hạn chế tối đa tập trung đông người tại các đám cưới, đám tang.

Các lực lượng chức năng, nhất là quân đội, công an, y tế phối hợp các cơ quan liên quan cần quyết liệt, chặt chẽ hơn trong chỉ đạo, điều hành, quyết tâm không để dịch bệnh lây lan không kiểm soát. Rà soát tất cả các trường hợp người nước ngoài, người Việt Nam ở nước ngoài đã nhập cảnh Việt Nam từ ngày 8-3-2020, yêu cầu cách ly tại nhà, nơi lưu trú, thực hiện khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe, kịp thời phát hiện các trường hợp mắc bệnh, tránh lây lan trong cộng đồng.

Thực hiện theo dõi, kiểm soát người dân trở về quê trong dịp lễ Thanh minh và Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2020, kịp thời thông tin cho ngành y tế và các địa phương. Các cơ sở tín ngưỡng tôn giáo không tổ chức các nghi lễ và hoạt động có tập trung đông người. Trong thời gian còn dịch, tỉnh Sóc Trăng sẽ dừng hoặc giảm quy mô tổ chức các lễ hội...

Ngày đầu tiên, có hơn 60 tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp ủng hộ hơn 1 tỷ đồng gây Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh Sóc Trăng.

THIÊN VƯƠNG; NGUYỄN PHONG