Bình Dương chăm lo cho gia đình chính sách

Thứ Ba, 17-12-2019, 11:19
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm trao tặng quà cho thương binh Lê Văn Thành nhân dịp Ngày Thương binh, Liệt sĩ 27-7 vừa qua.

NDĐT - Nhân kỷ niệm Ngày Thương binh, Liệt sĩ 27-7 vừa qua, chính quyền các cấp, các ngành và đoàn thể tỉnh Bình Dương đã có nhiều hoạt động chăm lo cho gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình chính sách. Đây là hoạt động thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, tri ân những hy sinh to lớn đối với các gia đình thương binh, liệt sĩ vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Uống nước nhớ nguồn

Theo Đoàn cán bộ tỉnh Bình Dương do đồng chí Mai Hùng Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương làm Trưởng đoàn, chúng tôi đến thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng (VNAH) Đặng Thị Út ở xã An Điền, thị xã Bến Cát trong dịp lễ 27-7 vừa qua. Chúng tôi như ấm lòng khi biết rằng, căn nhà nhỏ của Mẹ Út luôn nồng ấm bởi các cán bộ đoàn thể địa phương quan tâm và thường xuyên ghé qua thăm hỏi sức khỏe, giúp đỡ mẹ dọn dẹp nhà cửa. Đây là hình ảnh ý nghĩa từ tấm lòng, tình cảm của thế hệ trẻ hôm nay luôn mãi khắc ghi đối với các Mẹ VNAH, gia đình có công với cách mạng. Chia sẻ với chúng tôi, lãnh đạo xã An Điền cho biết, nhiều năm nay, Đảng ủy, UBND xã An Điền đã chủ trương thực hiện ba cùng, gồm: cùng ăn, cùng ở, cùng làm với gia đình chính sách. Cụ thể, xã đã tổ chức nhiều đoàn đến thăm, hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho đối tượng chính sách, cùng các gia đình ôn lại truyền thống đấu tranh anh dũng của các thế hệ cha anh trong hai cuộc kháng chiến của dân tộc cho lớp trẻ hôm nay để biết giữ gìn và trân quý.

Tại thị xã Thuận An, Ngày Thương binh, Liệt sĩ, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thanh Liêm cùng đoàn lãnh đạo các sở, ngành đến thăm và trao quà cho các gia đình chính sách ở phường An Thạnh. Trước sự ân cần thăm hỏi tình hình sức khỏe, đời sống vật chất và tinh thần của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, ông Lê Văn Thành, thương binh ¼ với hơn 50 năm tuổi Đảng, cho rằng, sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, các cấp, các ngành đã giúp đời sống gia đình chính sách, người có công ở Bình Dương ngày càng ổn định.

Tại thị xã Dĩ An, được sự quan tâm, chất lượng đời sống vật chất và tinh thần của các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công ngày càng nâng cao rõ nét. Chia sẻ về cuộc sống thực tế khi được lãnh đạo tỉnh và địa phương đến tận nhà thăm hỏi, trao tặng quà vào dịp 27-7 mới đây, bà Nguyễn Thị Dầu, vợ liệt sĩ ở phường Đông Hòa cho biết: “Trước đây đời sống rất khó khăn, vất vả. Thời gian qua, gia đình tôi luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp, các ngành nên bây giờ cuộc sống gia đình đã ổn định hơn nhiều. Đây là nguồn động viên giúp mình cố gắng để vươn lên, nuôi dạy con cái trưởng thành”.

Kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ vừa qua, tỉnh Bình Dương đã tổ chức nhiều đoàn đến thăm, tặng quà cho đối tượng là các thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng. Tại tỉnh, các thành phố, thị xã, huyện, xã, phường cũng tổ chức nhiều hoạt động, như: họp mặt, trao quà từ nguồn vận động của địa phương, nhằm hỗ trợ thêm những hộ gia đình chính sách. Vào dịp 27-7 năm nay, 100% gia đình chính sách, người có công được nhận quà từ nguồn ngân sách và xã hội hóa.

Tập trung chăm lo cho gia đình chính sách

Theo Sở Lao động, Thương Binh và Xã hội tỉnh Bình Dương, toàn tỉnh hiện có 51.721 đối tượng chính sách. Chăm lo đời sống cho các đối tượng chính sách, người có công (NCC) luôn được Đảng, Nhà nước rất quan tâm, chỉ đạo và được các địa phương tham gia thực hiện tốt. Bên cạnh việc chi trả trợ cấp thường xuyên, những dịp lễ, Tết trong năm, ngoài quà của Trung ương, tỉnh đã trích từ ngân sách tổ chức nhiều đoàn đến thăm, tặng quà cho các gia đình thương binh, liệt sĩ, Mẹ VNAH… Qua đó, góp phần hỗ trợ, động viên họ vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. Ðến nay, tỉnh Bình Dương là một trong 10 địa phương trên cả nước không còn hộ gia đình chính sách, người có công thuộc diện nghèo.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Đặng Minh Hưng trao tặng nhà ở xã hội Becamex IDC cho gia đình người có công.

Bên cạnh sự quan tâm từ chính quyền các cấp, các ngành, tổ chức, đoàn thể, tri ân gia đình chính sách, người có công với cách mạng, nhiều doanh nghiệp tại Bình Dương đã có nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa, như: phụng dưỡng hàng tháng cho Mẹ VNAH, các đối tượng thương binh, xây dựng nhà tình nghĩa.… Tiêu biểu như Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp – CTCP (Becamex IDC) đã phụng dưỡng hàng tháng cho 11 Mẹ VNAH trên địa bàn thị xã Bến Cát. Ngoài ra, đóng góp cho “Quỹ đền ơn đáp nghĩa” tỉnh, Becamex IDC đã đăng ký thực hiện ba chương trình từ 2017 đến nay với tổng giá trị 87 tỷ đồng, gồm: Trao tặng 100 căn nhà ở xã hội cho các gia đình có công với cách mạng tại Khu nhà ở xã hội Định Hòa (TP Thủ Dầu Một), Khu nhà ở xã hội Mỹ Phước (thị xã Bến Cát) và Khu nhà ở xã hội Bàu Bàng (huyện Bàu Bàng); trao tặng 200 suất học bổng toàn phần cho con em gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn theo học tại Trường đại học quốc tế Miền Đông trong 5 năm đại học; tài trợ kinh phí phục vụ chương trình chăm sóc sức khỏe cho các Mẹ VNAH, gia đình thương binh, liệt sĩ thông qua Bệnh viện quốc tế Becamex và Bệnh viện Mỹ Phước.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Đặng Minh Hưng cho biết: Chăm lo cho gia đình thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng là tình cảm thiêng liêng, cao quý, là nghĩa cử cao đẹp và là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân và toàn xã hội. Để tiếp tục thực hiện tốt công tác chăm lo cho gia đình thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công trên địa bàn tỉnh, các cấp cần tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền cơ sở, sự phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả của các cấp, các ngành trong công tác “đền ơn đáp nghĩa”; đặc biệt, cần thực hiện tốt hơn nữa công tác xã hội hóa, đẩy mạnh các phong trào, như: Ủng hộ Quỹ đền ơn đáp nghĩa, xây nhà tình nghĩa, tặng sổ tiết kiệm, giúp đỡ ngày công, chăm sóc thương, bệnh binh…

TRỌNG MINH