10 tấn sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ em ở miền trung

Thứ Sáu, 27-11-2020, 15:54
Nhân viên UNICEF đang nhận sản phẩm điều trị suy dinh dưỡng tại sân bay Nội Bài (Ảnh: UNICEF Việt Nam/Trương Việt Hùng).

Ngày 27-11, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc đã chuyển 10 tấn thực phẩm điều trị suy dinh dưỡng ăn liền (RUTF) đến Sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội để phân phát cho trẻ em bị suy dinh dưỡng nặng sống trong vùng đang bị bão lũ ảnh hưởng nghiêm trọng ở miền trung Việt Nam. 

Đây là một trong những hoạt động ứng phó của tổ chức này trong tình huống khẩn cấp nhằm đáp ứng nhu cầu cấp bách của trẻ em ở miền trung.

Ước tính, có 10.000 trẻ em dưới 5 tuổi tại chín tỉnh bị ảnh hưởng bởi bão lũ đang bị suy dinh dưỡng cấp tính tại thời điểm này. Tình hình của các em có thể trở nên xấu hơn trong bối cảnh các dịch vụ chăm sóc sức khỏe bị gián đoạn trên toàn khu vực.

Bà Rana Flowers, Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF)tại Việt Nam,  cho biết, ttrong bối cảnh suy thoái do đại dịch Covid-19 gây ra, nhiều gia đình trong khu vực này đã phải chật vật để có đủ ba bữa ăn dinh dưỡng mỗi ngày, và các trận bão lũ đã làm cho tình trạng của họ càng thêm nghiêm trọng.

Trong công tác ứng phó với tình trạng khẩn cấp do bão lũ tàn phá miền trung Việt Nam, UNICEF đang thực hiện các hoạt động nhằm cứu trợ trẻ em và phụ nữ dễ bị tổn thương sống trong các khu vực bị ảnh hưởng. Tổ chức này đang đặt mua 60 tấn sản phẩm dinh dưỡng điều trị  và sẽ chuyển về Việt Nam trong những tuần tới. Loại sản  phẩm này đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và được sản xuất dưới dạng bánh quy mềm để cung cấp đủ nhu cầu về  năng lượng và vi chất dinh dưỡng thiết yếu nhằm mục đích  điều trị  giúp trẻ thoát  khỏi  tình trạng suy dinh dưỡng cấp tính mức độ nặng.

Sản phẩm dinh dưỡng điều trị thiết yếu này sẽ được phân phối đến các trung tâm y tế xã thông qua Viện Dinh dưỡng quốc gia. UNICEF đang phối hợp chương trình dinh dưỡng của Chính phủ và các cơ quan tổ chức khác để tiếp cận tất cả trẻ em đang có nhu cầu. Cơ quan này sẽ ưu tiên cung cấp sản  phẩm dinh dưỡng điều trị tới trẻ em bị suy dinh dưỡng nặng nhất, và bảo đảm các em nhận được trong thời gian sớm nhất.

Ước tính có hơn 4.000 trẻ em bị suy dinh dưỡng cấp tính ở Việt Nam sẽ được nhận được sự hỗ trợ này hằng ngày trong ba tháng tới.

Bà Rana Flowers cho biết thêm, trẻ em là một trong những đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi các đợt thiên tai xảy ra gần đây tại Việt Nam. UNICEF đang phối hợp với các đối tác để cứu trợ khẩn cấp trẻ em và phụ nữ bị ảnh hưởng ở miền trung Việt Nam, ưu tiên việc tiếp cận nước sạch, công trình vệ sinh, chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng, giáo dục, hỗ trợ tâm lý - xã hội, và bảo vệ trẻ em.

Đến nay, UNICEF đã huy động được 2,6 triệu đô-la Mỹ từ Chính phủ Australia, New Zealand, và những người ủng hộ tại nhiều quốc gia để giải quyết các nhu cầu cấp bách của trẻ em dễ bị tổn thương nhất, các gia đình và cộng đồng tại các tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Mưa lũ nghiêm trọng ở miền trung

 

NGÂN ANH