Tiếp tục hỗ trợ người Việt tại Campuchia bị ảnh hưởng dịch Covid-19

Thứ Năm, 30-04-2020, 15:40
Phát quà cứu trợ cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại trụ sở Hội Khmer-Việt Nam sáng 30-4.

NDĐT - Ngày 30-4, tại Trụ sở Hội Khmer-Việt Nam ở thủ đô Phnom Penh, Campuchia, khoảng 100 gia đình người Campchia gốc Việt và người Khmer có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đã nhận được hàng cứu trợ, gồm: gạo, khẩu trang và tiền mặt.

Buổi phát quà cứu trợ này nằm trong đợt 2 Chương trình hỗ trợ khẩn cấp người gốc Việt có hoàn cảnh khó khăn trong thời gian phòng, chống dịch bệnh Covid-19, do Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia phối hợp Hội Khmer-Việt Nam và Câu lạc bộ Doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia tổ chức.

Theo đó, chỉ riêng 10 tỉnh ở Campuchia thuộc khu vực lãnh sự do Đại sứ quán quản lý, chương trình sẽ phát quà cho khoảng 1.800 gia đình, trong đó 300 hộ sinh sống tại Phnom Penh được nhận quà vào dịp 30-4 và 1-5. Đại sứ quán nước ta chủ trương tiếp tục vận động và tiếp nhận các nguồn lực để có thể mở rộng thêm số gia đình có hoàn cảnh khó khăn được nhận quà hỗ trợ trong đợt này.

Theo Chủ tịch Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia Châu Văn Chi, cho tới thời điểm này, chưa có báo cáo nào về trường hợp lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng người Campuchia gốc Việt. Nhìn chung, bà con có ý thức phòng, chống lây nhiễm dịch cao sau những đợt vận động tuyên truyền về các biện pháp vệ sinh, giãn cách xã hội, tránh tụ tập đông người.

Phổ biến thông tin và biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho bà con gốc Việt tại Phnom Penh.

Thời gian qua, các Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại hai tỉnh Sihanoukville và Battambang cùng Hội Khmer-Việt Nam các cấp, cũng nỗ lực thực hiện các hoạt động trợ giúp thiết thực tới bà con gốc Việt trên địa bàn.

Về tình hình dịch Covid-19 tại Campuchia, hơn hai tuần qua, quốc gia này không ghi nhận thêm ca dương tính mới nào. Theo thông cáo báo chí mới nhất sáng 30-4 của Bộ Y tế Campuchia, số ca nhiễm Covid-19 vẫn dừng ở con số 122 bệnh nhân, trong đó có 119 người đã bình phục.

* Trước đó, ngày 29-4, Campuchia đã chính thức ban hành Luật quản lý đất nước trong tình trạng khẩn cấp, gồm năm chương và 12 điều, trong đó nêu rõ, tình trạng khẩn cấp được ban bố khi người dân đối mặt với những nguy hiểm do chiến tranh hoặc sự xâm lược từ bên ngoài, các mối quan ngại về sức khỏe cộng đồng do dịch bệnh gây ra, bạo loạn nghiêm trọng đe dọa an ninh quốc gia và trật tự công cộng, thiên tai nghiêm trọng có thể gây nguy hiểm mức độ quốc gia.

Cùng ngày, theo nguồn tin của trang Fresh News, Chính phủ Campuchia đã chuẩn bị gói hỗ trợ xã hội và an ninh lương thực trong thời gian dịch bệnh Covid-19 trị giá 300 triệu USD, dự kiến thực hiện vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 tới.

NGUYỄN HIỆP - SƠN XINH