Nhóm bác sĩ Việt Nam tư vấn về Covid-19 cho cộng đồng người Việt tại LB Nga

Thứ Bảy, 18-04-2020, 00:08
Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh tham gia buổi tư vấn trực tuyến.

NDĐT - Ngày 17-4, Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga phối hợp nhóm bác sĩ tại Việt Nam đã tổ chức buổi tư vấn trực tuyến về dịch Covid-19, nhằm cung cấp thông tin cơ bản về dịch bệnh này cũng như giải đáp những thắc mắc của cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại LB Nga.

Tham gia buổi tư vấn trực tuyến có cán bộ nhân viên Đại sứ quán, các thành viên “Mạng lưới chống Covid-19 tại Nga”, đại diện cộng đồng người Việt tại Nga và Nhóm các bác sĩ Việt Nam, do Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai, bác sĩ Phạm Thế Thạnh là Trưởng nhóm. Bên cạnh đó, buổi tư vấn trực tuyến còn có sự tham gia của đại diện bảy cơ quan đại diện Ngoại giao của Việt Nam tại Phần Lan, Na Uy, Thụy Điển, Nam Phi, Hungary, Ai Cập, Hy Lạp.

Buổi tư vấn trực tuyến đầu tiên này do Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga đứng ra tổ chức, nhằm đáp ứng nhu cầu đặc biệt của cộng đồng người Việt tại Nga, trong bối cảnh dịch Covid-19 tại LB Nga diễn biến khó lường, số người dương tính với Covid-19 tăng nhanh trong thời gian gần đây, trong đó có không ít người Việt đang sinh sống tại nước sở tại, chủ yếu tập trung ở nhóm bà con mưu sinh tại thủ đô nước Nga bằng nghề đi chợ, may mặc, làm dịch vụ…

Nhóm các bác sĩ tại Việt Nam tham gia buổi tư vấn đầu tiên bao gồm nhiều bác sĩ từ các chuyên ngành, bệnh viện khác nhau, đã phần nào giải đáp thấu đáo và dễ hiểu những băn khoăn của cộng đồng người Việt tại LB Nga, vốn đang có nhiều tâm tư và lo lắng trước tình hình dịch bệnh phức tạp tại nước sở tại. Cụ thể, đó là các bác sĩ đến từ Bệnh viện Bạch Mai, Khoa Hồi sức tích cực, Trung tâm Giải phẫu; Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Đại học Y; Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương; Bệnh viện Nhi Trung ương; Bệnh viện Đa khoa Chữ Thập Xanh…

Tại buổi tư vấn trực tuyến, cộng đồng người Việt tại Nga được các bác sĩ tư vấn 23 vấn đề, chia thành ba chủ đề chính, chủ yếu liên quan việc: phòng, chống lây nhiễm Covid-19; những triệu chứng lâm sàng điển hình; cũng như phương pháp điều trị Covid-19.

Tại LB Nga, khi bệnh nhân đã dương tính với Covid-19, song diễn biến bệnh ở thể nhẹ, sốt dưới 38,5 độ C, không có biểu hiện khó thở, không giảm ôxy… thì bác sĩ sẽ kê đơn thuốc để bệnh nhân tự cách ly điều trị tại nhà.

Xuất phát từ tình hình thực tế này, nhóm bác sĩ tại Việt Nam đặc biệt quan tâm hướng dẫn về giải pháp hữu hiệu phòng ngừa lây nhiễm chéo, nếu như trong gia đình có người bệnh Covid-19 thể nhẹ và được chỉ định cách ly điều trị tại nhà; cách ứng xử khi có dấu hiệu ho, sốt, đau họng nhưng chưa được xét nghiệm Covid-19; trẻ nhỏ có dễ mắc Covid-19 hay không; có nên mua đèn cực tím để diệt khuẩn trong phòng ở hay không; các triệu chứng khởi phát sớm để nhận biết nghi nhiễm Covid-19; người mang virus, không biểu hiện triệu chứng thì khả năng lây lan trong cộng đồng như thế nào; sự khác nhau giữa triệu chứng Covid-19 và các bệnh cảm cúm thông thường…

Các bác sĩ cũng đã giải đáp cho bà con nhiều tình huống thực tế tại LB Nga, như phác đồ điều trị cho bệnh nhân thể nhẹ không được điều trị tại bệnh viện; hay tình huống trong một nhà hai người dương tính và hai người âm tính thì cũng không quá cần thiết phải làm test lại lần nữa đối với hai người âm tính mà nên chú trọng tuân thủ các nguyên tắc vệ sinh dịch tễ, hạn chế tối đa tiếp xúc gần với người bệnh… Đồng thời, phân tích cụ thể về những trường hợp phụ nữ mang thai, nếu mắc bệnh, nhìn chung cũng không có biểu hiệu lâm sàng quá khác biệt so với người bệnh bình thường, tuy nhiên khuyến cáo cần được theo dõi kỹ hơn.

Bên cạnh đó, bác sĩ Việt Nam đã chia sẻ những kinh nghiệm điều trị các triệu chứng lâm sàng. Theo đó, ngoài việc cần hạ sốt bằng mọi cách, cũng cần chú trọng nâng cao sức đề kháng, giữ gìn vệ sinh cá nhân, nơi ở cần được giữ sạch sẽ thoáng đãng và lưu thông không khí tốt…

Theo tư vấn của Nhóm bác sĩ, điều quan trọng nếu bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2, cần hết sức bình tĩnh, lắng nghe cơ thể bằng cách theo dõi kỹ các triệu chứng lâm sàng, để có thể quyết định chính xác thời điểm cần đến bệnh viện. Các bác sĩ cũng đặc biệt nhấn mạnh nếu trong điều kiện hệ thống y tế quá tải thì bệnh nhân cần bình tĩnh cân nhắc, theo dõi tại nhà khi bị bệnh thể nhẹ, tránh đến bệnh viện, nơi có nhiều bệnh nhân và sẽ có nguy cơ cao lây nhiễm chéo cũng như tránh trở thành nguồn lây lan, phát tán dịch bệnh.

Phát biểu kết thúc buổi tư vấn trực tuyến, Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh khẳng định ý nghĩa của buổi tư vấn trực tuyến này, đồng thời cho biết cơ quan đại diện tại LB Nga sẽ đồng hành cùng Nhóm bác sĩ ở Việt Nam, tiếp tục tổ chức tư vấn trực tuyến.

ại sứ hoan nghênh và ủng hộ đề xuất của bác sĩ Phạm Thế Thạch tổ chức những buổi khám bệnh trực tuyến, để hỗ trợ điều trị từ xa cho cộng đồng người Việt tại LB Nga, những người không may bị nhiễm Covid-19. Đại sứ cũng cho biết, ngày 16-4, ông đã gửi thư ngỏ tới cộng đồng, được đăng tải trên trang web chính thức của đại sứ quán, kêu gọi cộng đồng, các hội đoàn trên khắp LB Nga cùng chung tay, đóng góp Quỹ chống dịch Covid-19 tại LB Nga, cùng lan tỏa tình đồng bào, đoàn kết, thương yêu đùm bọc lẫn nhau ở nơi xa quê nhà.

Buổi tư vấn trực tuyến của Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga, được phát trực tuyến trên trang web của sứ quán, đã thu hút sự quan tâm đặc biệt, có sức lan tỏa mạnh mẽ. Tham tán công sứ Nguyễn Quỳnh Mai cho biết, trong gần ba giờ tư vấn trực tuyến có hơn 38.000 lượt xem, trong đó có hơn 500 người liên tục tham gia và theo dõi buổi tư vấn và hơn 300 lượt chia sẻ để buổi tư vấn lan tỏa nhiều hơn nữa.

NAM ĐÔNG - QUẾ ANH