Lưu học sinh Việt Nam tại Vũ Hán lạc quan đón Tết

Thứ Bảy, 25-01-2020, 14:23
Lưu học sinh Trần Đình Nhân.

NDĐT– Những thời khắc đầu tiên của Xuân Canh Tý 2020 đã đến với mọi miền Tổ quốc. Với những người Việt xa xứ, Tết luôn là dịp sum vầy hướng về quê cha đất tổ. Tuy vậy năm nay, cộng đồng người Việt ở Trung Quốc đang có những ngày nghỉ lễ trong bối cảnh quốc gia này đối mặt với bão bệnh viêm phổi cấp nCoV. Đặc biệt tại tâm dịch Vũ Hán (Trung Quốc), những người Việt ở lại sau lệnh phong tỏa đang trải qua một cái Tết đặc biệt.

Anh Trần Đình Nhân, giảng viên khoa Ngữ văn trường ĐH Sư phạm Huế hiện đang theo học tại Viện Văn Học ĐH Sư phạm Hoa Trung, Vũ Hán cho biết, tinh thần của mọi người bên này đều ổn định. Các cơ quan chức năng, nhà trường, thầy cô giáo phía bạn hết sức quan tâm đến lưu học sinh quốc tế nói chung và lưu học sinh Việt Nam nói riêng.

Các kênh liên lạc từ Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc và các cơ quan khác thường xuyên kết nối. Mọi người ở lại có được sự ủng hộ nhiệt tâm đó đều cảm thấy lạc quan, chuẩn bị đầy đủ các nhu yếu phẩm cần thiết dự trữ cho thời gian sắp tới.

Ông Nguyễn Văn Phong, Tham tán phụ trách cộng đồng Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc, cho biết đã lập đường dây nóng và các kênh liên lạc để kết nối với cộng đồng người Việt tại Vũ Hán cũng như những thành phố khác. Hiện chưa phát hiện trường hợp người Việt nào nhiễm bệnh.

Bên cạnh đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc phối hợp sát sao với chính quyền sở tại và các bộ, ban, ngành tại Việt Nam, cập nhật thường xuyên tình hình bệnh dịch để đưa ra phương án xử lý kịp thời.

Tham tán Trần Văn Phong.

Trung Quốc ghi nhận thêm nhiều ca tử vong và nhiễm bệnh do virus corona mới

Bộ Y tế họp khẩn sáng 30 Tết bàn về chống dịch nCoV

Pháp phát hiện hai trường hợp đầu tiên nhiễm virus Corona

Các địa phương chủ động phòng, chống dịch viêm phổi cấp do virus Corona

VI SA