Lễ hội từ thiện hòa bình quốc tế hướng tới năm chéo Việt Nam - LB Nga

Chủ Nhật, 12-05-2019, 19:50
Bà Irina Umnova, Chủ tịch Quỹ quốc tế "Con đường hòa bình" và Trung tâm xã hội nhân văn "Luật hòa bình" (bên trái) đang dõi theo Nghệ nhân Việt Nam Hà Linh Hương (đứng giữa) dạy các em nhỏ làm hoa đất

NDĐT - Ngày 11-5, Quỹ quốc tế “Con đường hòa bình” và Trung tâm xã hội nhân văn “Luật hòa bình”, do Giáo sư, Tiến sĩ Luật học Irina Umnova là Chủ tịch, phối hợp chính quyền thành phố Pereslavl-Zalesky (LB Nga) và Tổ chức sáng tạo phi lợi nhuận toàn cầu, đã tổ chức Lễ hội Từ thiện hòa bình quốc tế dành cho trẻ em.

Là hoạt động thường niên, song lễ hội lần thứ tư liên tiếp này được tổ chức nhằm hướng tới Năm chéo hữu nghị Việt Nam tại LB Nga và LB Nga tại Việt Nam. Tham gia hoạt động có các cựu chiến binh Nga, các thầy cô giáo, cha mẹ cùng hàng trăm em thiếu nhi trong thành phố, các em nhỏ ở Trại trẻ mồ côi và khuyết tật, học sinh trường nhạc của thành phố. Đặc biệt tham gia sự kiện có Đoàn khách mời Việt Nam, những người đang công tác, học tập và sinh sống tại LB Nga, gồm đại diện giới khoa học, văn hóa, các doanh nhân, các tổ chức xã hội, thiện nguyện…

Lễ hội cũng thu hút sự quan tâm của giới truyền thông LB Nga và Việt Nam.

Giáo sư, Tiến sĩ Luật học Irina Umnova cho biết: “Nhằm hướng tới Năm chéo hữu nghị Việt Nam-LB Nga, bởi vậy sự kiện được chọn tổ chức tại Pereslavl-Zalesky, một thành phố nằm trong “Vành đai vàng” của nước Nga, thuộc tỉnh Yaroslavl, có bề dày lịch sử lâu đời, nổi tiếng với các bảo tàng, tu viện, nhà thờ và truyền thống văn hóa giàu bản sắc”.

Trong khuôn khổ sự kiện, Ban Tổ chức đã trình chiếu bộ phim “Con đường hòa bình”, nhằm tôn vinh các hoạt động sáng tạo, giới thiệu về Trung tâm “Luật hòa bình” và Quỹ quốc tế “Con đường hòa bình”, với các dự án xã hội thấm đẫm tính nhân văn.

Tại đây, các em nhỏ được đắm mình trong các hoạt động nghệ thuật, được cùng chị Hà Linh Hương, một nghệ nhân Việt Nam sinh sống tại LB Nga nhiều năm và có nhiều đóng góp cho tình hữu nghị Việt – Nga, học làm hoa từ đất nặn; được lắng nghe những bản nhạc về Hà Nội qua tiếng đàn ghi-ta của nghệ sĩ Phạm Hồng Hà; được chiêm ngưỡng những bức tranh ca ngợi hòa bình, thiên nhiên và cuộc sống tươi đẹp do chính các em nhỏ vẽ; được tham gia vào một buổi biểu diễn văn nghệ đặc sắc; được xem xiếc, ảo thuật…

Lễ hội Từ thiện quốc tế Con đường hòa bình lần đầu tiên được tổ chức năm 2016 tại Jerusalem và các lễ hội tiếp theo được tổ chức tại các địa phương LB Nga, nhằm tôn vinh giá trị của hòa bình; phát triển các mối quan hệ thân thiện và đoàn kết giữa các dân tộc của Nga và quốc tế; phát triển các giá trị văn hóa, tinh thần, hỗ trợ tài năng trẻ...

Bà Irina Umnova, Trưởng Ban Nghiên cứu Hiến pháp-pháp luật, Trường Tổng hợp Tư pháp quốc gia trực thuộc Tòa án Tối cao LB Nga, nhà tổ chức chính của sự kiện cho biết, thông qua các hoạt động thiện nguyện, bà muốn lan tỏa sự bình yên trong mỗi con người, mỗi tâm hồn thành ý nguyện hòa bình, hướng tới nền hòa bình bền vững cho toàn thế giới. “Con đường hòa bình” nhắc nhở và kết nối giữa các thế hệ, giữa quá khứ với hiện tại, tôn vinh các giá trị hòa bình, chỉ có tình hữu nghị giữa các dân tộc, giải quyết tranh chấp bằng các giải pháp hòa bình, mới là con đường hòa bình, con đường duy nhất đúng.

Phát biểu tại sự kiện, thay mặt Đoàn đại biểu Việt Nam, ông Nguyễn Quốc Hùng, thành viên Hội Luật gia Việt Nam, Ban Chấp hành Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam tại LB Nga chia sẻ niềm vinh dự được tham gia ngày hội mang tên “Con đường hòa bình”, được cảm nhận tình yêu của mọi người với cuộc sống và những người chung quanh. Hòa bình - đó là giá trị cao nhất của nhân loại, là quyền được hướng tới. Từ hòa bình trong tâm hồn mỗi người đến hòa bình trên toàn thế giới - đó là nhiệm vụ chính của chúng ta.

Trở về sau lễ hội, còn đọng lại mãi cảm nhận về nỗ lực của mỗi cá nhân luôn hướng tới hòa bình. Và trong những tấm lòng khát khao hòa bình, có nỗ lực và nhiệt huyết của một người phụ nữ không mệt mỏi với các hoạt động thiện nguyện vì hòa bình, bà Irina Umnova, người từng đến Việt Nam, yêu Việt Nam và có nhiều hoạt động ủng hộ Việt Nam.

QUẾ ANH