Kỷ niệm 129 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp

Thứ Bảy, 18-05-2019, 08:59
Lễ kỷ niệm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại công viên Montreau.

NDĐT - Chiều 17-5, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 129 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 - 19-5-2019). Tham dự có các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp, đại diện Hội người Việt Nam tại Pháp cùng những người bạn Pháp yêu mến và ngưỡng mộ Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Mở đầu chương trình kỷ niệm ngày sinh là lễ dâng hương trước bàn thờ Bác Hồ trong Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp. Các đại biểu thành kính thắp hương tưởng nhớ vị lãnh tụ kính yêu của Việt Nam, người đã dành trọn cuộc đời đấu tranh và lãnh đạo nhân dân Việt Nam giành lại độc lập, tự do, hòa bình và thống nhất đất nước. Tiếp đó, các đại biểu tới đặt hoa có dòng chữ “Đời đời nhớ ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh” trước ngôi nhà số 9 ở ngõ Compoint ở quận 17 của Paris. Đây là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng sống và hoạt động cách mạng từ năm 1921 đến năm 1923 trong hành trình đi tìm đường cứu nước.

Tại công viên Montreau ở thành phố ngoại ô Montreuil, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp phối hợp chính quyền thành phố trang trọng tổ chức lễ kỷ niệm trước tượng đài Hồ Chí Minh. Phát biểu ý kiến tại lễ kỷ niệm, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Thiệp khẳng định rằng, đây là dịp để cộng đồng người Việt ở Pháp bày tỏ lòng biết ơn vô hạn tới Bác Hồ, Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa của Việt Nam và thế giới.

Đại sứ Nguyễn Thiệp nhấn mạnh: Chủ tịch Hồ Chí Minh là kết tinh của truyền thống văn hóa hàng nghìn năm của nhân dân Việt Nam, là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam. Những tư tưởng của Người là hiện thân tinh thần yêu nước, chủ nghĩa nhân văn. Chủ tịch Hồ Chí Minh là người bạn lớn của các dân tộc yêu chuộng hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội. Là một trong những người sáng lập đầu tiên của Đảng Cộng sản Pháp, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dày công vun đắp và tiếp tục là biểu tượng cho tình hữu nghị truyền thống giữa hai dân tộc. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đi xa nhưng còn sống mãi trong lòng mỗi người Việt Nam, và Người đã để lại di sản vô giá cho dân tộc Việt Nam, đó là tư tưởng Hồ Chí Minh, vẫn luôn soi đường chỉ lối trên những chặng đường phát triển và hội nhập quốc tế của đất nước Việt Nam.

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Thiệp bày tỏ sự cảm ơn chân thành tới chính quyền và người dân thành phố Montreuil đã luôn trân trọng và gìn giữ tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như các kỷ vật, tư liệu về Người như "một phần của di sản văn hóa thành phố" trong công viên Montreau.

Thay mặt chính quyền TP Montreuil, Phó Thị trưởng Philippe Lamarche bày tỏ vinh dự được tham dự lễ kỷ niệm vô cùng ý nghĩa, là dịp để vinh danh vị lãnh tụ vĩ đại của Việt Nam và một người bạn lớn của những người cộng sản và người yêu chuộng hòa bình ở Pháp. Ông nói, người Việt Nam có câu ngạn ngữ: ăn quả nhớ kẻ trồng cây, vì vậy chúng ta ở đây để tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh, người đã vượt qua muôn vàn khó khăn gian khổ để tìm ra con đường cứu nước và sau đó lãnh đạo nhân dân Việt Nam giành lại độc lập, tự do. Như chúng ta đều biết, Chủ tịch Hồ Chí Minh là một trong những người sáng lập Đảng Cộng sản Pháp, có tinh thần đấu tranh không mệt mỏi, không chỉ vì Tổ quốc mà còn vì lý tưởng cộng sản, vì độc lập, tự do của các dân tộc bị áp bức, vì hòa bình và công lý trên thế giới.

Nhiều hoạt động ý nghĩa do cộng đồng người Việt tổ chức cũng sẽ diễn ra tại Pháp để kỷ niệm 129 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Năm nay cũng đánh dấu tròn 100 năm của Phong trào Việt kiều kể từ ngày 18-6-1919, khi lãnh tụ Nguyễn Ái nhân danh Hội Những người An Nam yêu nước tại Pháp đưa ra trước Hội nghị hòa bình Versailles bản Yêu sách các dân tộc An Nam. Sự kiện này đặt dấu mốc cho sự ra đời của phong trào Việt kiều Pháp mà sau này trở thành Hội Người Việt Nam tại Pháp, vì vậy kỷ niệm ngày sinh của Người là dịp để Việt kiều bày tỏ lòng biết ơn, nhớ lời Bác dặn năm xưa.

Đặt lẵng hoa ở số 9 ngõ Compoint, Paris.

Thắp hương tưởng nhớ Bác Hồ trong Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp.

KHẢI HOÀN và ĐÌNH TUẤN