Khai giảng lớp tiếng Việt cho cộng đồng người Việt tại Ukraine

Thứ Tư, 12-09-2018, 14:36

NDĐT- Chiều 10-9, Lễ Khai giảng lớp học tiếng Việt cho con em trong cộng đồng người Việt tại Kiev (Ukraine) đã được tổ chức long trọng tại trường PTTH số 308, thành phố Kiev.

Dự buổi lễ có đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine; Ban giám hiệu trường PTTH 308; Giám đốc trung tâm ngoại ngữ “Up and Go” (cơ sở phối hợp tổ chức các lớp học tiếng Việt); đại diện Hội Người Việt Nam thành phố Kiev; các Hội, Đoàn, các tổ chức xã hội người Việt Nam tại Kiev; các nhà tài trợ và đầy đủ các thầy, cô giáo, các bậc phụ huynh cùng 80 học sinh của các lớp học tiếng Việt niên khóa 2018-2019.

Lớp học tiếng Việt dành cho con em người Việt tại thành phố Kiev lần đầu tiên được tổ chức vào tháng 9-2017 theo chủ trương và sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine nhằm thực hiện Đề án “Nâng cao hiệu quả dạy và học tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài“ của Chính phủ. Tuy nhiên, sau một thời gian hoạt động, các lớp học đã phải tạm dừng vì một số khó khăn nhất định.

Việc tiếp tục mở lại các lớp học tiếng Việt lần này với các lớp học khang trang, cơ sở vật chất đầy đủ, cơ sở pháp lý vững chắc là sự hỗ trợ và động viên kịp thời của Đại sứ quán và sự nỗ lực rất lớn của Hội người Việt, các hội đoàn người Việt tại Kiev và các nhà hảo tâm, mang lại niềm vui và sự tin tưởng cho các em và các bậc phụ huynh.

Phát biểu tại Lễ khai giảng, các đại biểu tham dự đánh giá cao vai trò ý nghĩa của việc học tiếng Việt đối với con em người Việt tại Ukraine nói chung và tại Kiev nói riêng, và khẳng định tiếng Việt là ngôn ngữ giúp con em người Việt gắn bó với nhau, với quê hương đất nước, hiểu biết về văn hóa dân tộc, nhớ về cội nguồn. Trong bối cảnh hiện nay, tiếng Việt không chỉ là cầu nối giữa cộng đồng người Việt ở nước ngoài với đất nước Việt Nam, mà còn là hành trang quan trọng giúp các cháu có cơ hội để hội nhập với đất nước Việt Nam.

Lễ Khai giảng đã diễn ra trong bầu không khí trang nghiêm, vui tươi, phấn khởi với những lời chúc tốt đẹp của các vị khách và lãnh đạo cộng đồng. Bốn lớp học tiếng việt với 80 học sinh sẽ được tổ chức 4 buổi trong tuần, bắt đầu từ ngày 11-9.

NAM ĐÔNG