Đồng bào người Việt chuẩn bị đón Tết cổ truyền ở nhiều nước trên thế giới

Thứ Hai, 12-02-2018, 23:51
Thị trưởng Paris Anne Hidalgo đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng người Việt.

NDĐT -Những ngày giáp Tết cổ truyền, đại sứ quán Việt Nam tại các nước đã tổ chức các hoạt động chuẩn bị đón Tết cho đồng bào người Việt xa Tổ quốc và giới thiệu với bạn bè quốc tế những nét đẹp truyền thống của dân tộc.

Moscow- Liên bang Nga

Ngày 12-2, tại Trung tâm thương mại Hà Nội - Moscow ở thủ đô Moscow, Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga đã tổ chức tiệc chiêu đãi đối ngoại nhân dịp Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc.

Dự buổi chiêu đãi có hơn 300 khách mời là các quan chức của Quốc hội, Chính phủ, Bộ Ngoại giao LB Nga, các tổ chức hữu nghị, cựu chiến binh, các doanh nghiệp cùng các cán bộ Đại sứ quán và các cơ quan bên cạnh.

Phát biểu tại buổi chiêu đãi, Đại sứ Ngô Đức Mạnh bày tỏ niềm vinh dự được kế thừa những thành quả tốt đẹp của mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - LB Nga mà các thế hệ đi trước đã để lại. Trên cương vị của mình, ông cũng mong muốn thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam với LB Nga.

Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh phát biểu tại buổi chiêu đãi.

Trong thời gian tới, hai nước sẽ cùng tăng cường trao đổi đoàn trên các kênh để bàn thảo những vấn đề hợp tác song phương cũng như các vấn đề quốc tế mà hai bên cùng quan tâm. Đồng thời, tiếp tục tăng cường thúc đẩy đầu tư, thương mại hai chiều, nhất là phát huy hiệu quả các lĩnh vực hợp tác truyền thống giữa hai nước. Đại sứ Ngô Đức Mạnh kêu gọi tăng cường giao lưu giữa các vùng lãnh thổ của LB Nga và Việt Nam để có những dự án hợp tác ngày càng hiệu quả hơn; tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa, kỷ niệm các mốc trong lịch sử hai nước.

Đại sứ nhấn mạnh, có hàng triệu người Việt Nam, dù đã học tập, sinh sống ở Nga hay chưa từng đến nước Nga nhưng luôn có tình cảm sâu sắc với nước Nga. Đây là một tài sản vô giá cần giữ gìn, nuôi dưỡng, truyền lại cho các thế hệ tiếp theo. Đại sứ bày tỏ niềm tin vững chắc rằng, quan hệ Việt - Nga sẽ ngày càng đơm hoa kết trái, tiếp tục là tài sản vô giá của nhân dân hai nước.

Đại sứ Ngô Đức Mạnh cũng đã gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới các gia đình và người thân các nạn nhân trong vụ tai nạn rơi máy bay An-148 ngày 11-2 vừa qua.

Bà Ludmila Gheorghievna, Vụ trưởng Vụ châu Á 3, Bộ Ngoại giao Nga.

Thay mặt khách mời, bà Ludmila Gheorghievna, Vụ trưởng Vụ châu Á 3, Bộ Ngoại giao Nga, gửi lời chúc mừng nhân dịp Tết Mậu Tuất của người Việt Nam. Bà nhấn mạnh, năm 2017 được đánh dấu bằng những thành quả tốt đẹp nhất trong việc củng cố tình hữu nghị và mối quan hệ đối tác phát triển toàn diện trên mọi lĩnh vực, trước hết là trong lĩnh vực đối thoại chính trị, hợp tác kinh tế - thương mại, khoa học - kỹ thuật. Hai bên vẫn tiếp tục phát huy mối quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực then chốt.

Bà Gheorghievna khẳng định, Việt Nam vẫn luôn là một trong những đối tác thương mại quan trọng nhất của Nga trong số các nước ASEAN và kêu gọi sang năm mới, hai nước Việt Nam và LB Nga cần tiếp tục gìn giữ và phát huy động lực hợp tác song phương một cách hiệu quả.

Trong không khí ấm áp và vui tươi của buổi chiêu đãi, các quan khách đã cùng thưởng thức một chương trình văn nghệ đặc sắc với các bài hát dân tộc Việt Nam cũng như các bài hát Nga các do nghệ sĩ Việt Nam biểu diễn và các món ăn truyền thống Việt Nam.

Paris- CH Pháp

Tối 12-2, tại Tòa thị chính Paris, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức Tết cổ truyền Mậu Tuất. Đây là lần thứ năm Tết Việt Nam được tổ chức trọng thể, giới thiệu những nét văn hóa đặc sắc của người Việt.

Tham dự Tết có đại diện chính quyền địa phương, các phái đoàn ngoại giao, các hội đoàn Pháp-Việt, bạn bè Pháp yêu mến Việt Nam cùng đông đảo bà con người Việt đang sinh sống và làm việc tại Pháp.

Bày tỏ niềm vui được tham dự lễ đón Tết cổ truyền của người Việt ở Pháp, Thị trưởng TP Paris Anne Hidalgo khẳng định sự hiện diện của cộng đồng và văn hóa Việt Nam là một phần rất quan trọng của thủ đô nước Pháp. Nước Pháp và đặc biệt là Paris rất tự hào vì có sự đóng góp không nhỏ của cộng đồng người Việt, với những nét văn hóa và phong tục rất đặc sắc được gìn giữ và phát huy qua các thế hệ.

Không có điều kiện về quê hương đón Tết nhưng cộng đồng người Việt, với khoảng 300 nghìn người tại Pháp là một cộng đồng châu Á hiện diện lâu nhất ở đây, vẫn tổ chức đón Tết với nhiều hoạt động phong phú. Đại sứ Nguyễn Thiệp khẳng định, với truyền thống đầy tự hào trong suốt 100 năm qua, cộng đồng người Việt tại Pháp đã chứng kiến và tiếp nối tinh thần yêu nước được Chủ tịch Hồ Chí Minh vun đắp từ những năm đầu thế kỷ XX khi Người sinh sống và làm việc tại đây. Trong suốt 100 năm qua, nhiều Việt kiều đã có những đóng góp quan trọng cho nước Pháp trên nhiều lĩnh vực như: nhà soạn nhạc Trần Văn Khê, Nguyễn Thiện Đạo, họa sĩ Lê Bá Đảng, Điềm Phùng Thị, GS Trần Thanh Vân, nhà toán học Ngô Bảo Châu. Và mới đây nhất là bà Stéphanie Đỗ, một phụ nữ người Pháp gốc Việt, đã trở thành nghị sĩ Quốc hội, khẳng định sự thành công trong lĩnh vực chính trị của thế hệ thứ hai của người Việt ở Pháp.

Trong không khí rộn ràng đón năm mới, Đại sứ Nguyễn Thiệp gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới cộng đồng người Việt, mong bà con ngày càng đoàn kết, tương thân tương ái và có thêm nhiều đóng góp cho quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước trong năm 2018.

Đại sứ Nguyễn Thiệp chúc Tết cộng đồng người Việt.

Tết Việt ở Tòa thị chính Paris năm nào cũng có những người bạn lớn của Việt Nam như bà Raymonde Dien và Hélène Luc.

Chương trình biểu diễn của Hợp ca Quê hương.

Pretoria - Nam Phi

Ngày 11-2, tại Thủ đô Pretoria, Đại sứ quán Việt Nam và các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Nam Phi đã tổ chức ngày Tết cộng đồng, mừng Xuân Mậu Tuất 2018 cho toàn thể bà con Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại Nam Phi.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam Vũ Văn Dũng đã gửi lời chúc mừng năm mới của Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi đến toàn thể cộng đồng bà con Việt Nam tại Nam Phi và các nước trong khu vực kiêm nhiệm gồm: Namibia, Botswana, Zimbabwe, Lesotho, Swaziland và thông báo với bà con một số nét chính về tình hình phát triển của Việt Nam cũng như một số vấn đề thời sự, chính trị, kinh tế, xã hội đáng chú ý của nước sở tại Nam Phi trong năm vừa qua.

Đại sứ Vũ Văn Dũng cũng thăm hỏi, chúc mừng những thành công của các gia đình bà con Việt Nam năm vừa qua và biểu dương những hoạt động giao lưu, gắn kết rất tích cực của cộng đồng, thể hiện sự đoàn kết và tình cảm quê hương của những người con xa Tổ quốc. Đại sứ cũng kêu gọi bà con tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, xây dựng và gìn giữ hình ảnh đẹp của người Việt tại nước ngoài, đồng thời góp phần vun đắp tình hữu nghị, hợp tác tốt đẹp Việt Nam – Nam Phi trong thời gian tới.

Bánh chưng được chuẩn bị để tặng cho các gia đình cộng đồng Việt. (Ảnh: HS)

Tại thành phố Capetown, thủ đô lập pháp của Nam Phi, cách Pretoria 2.000km về phía nam, có khoảng 15 gia đình bà con Việt Nam đang sinh sống. Đón Tết Mậu Tuất, các gia đình Việt tại Capetown cũng rộn ràng chuẩn bị đầy đủ hương vị Tết quê hương. Chị Kiều Phương, một Việt kiều lâu năm tại Capetown cho biết, mỗi năm đến dịp Tết cổ truyền là các gia đình lại dành thời gian cùng nhau tổ chức gói bánh chưng, nấu nướng, bày biện những món ăn dân tộc để vơi bớt phần nào nỗi nhớ quê nhà.

Bà con thưởng thức các món ăn Tết cổ truyền dân tộc. (Ảnh: HS)

Trong chuyến làm việc tại Capetown những ngày giáp Tết Mậu Tuất, Đại sứ Vũ Văn Dũng và phu nhân cũng đến thăm hỏi đại diện các gia đình bà con ở Capetown; thăm và động viên một tù nhân Việt Nam đang chịu án tù 15 năm tại nhà tù Drakenstein, Capetown.

Những món ăn truyền thống đậm đà hương vị Tết cổ truyền đã được Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi chuẩn bị chu đáo; một chương trình văn nghệ đặc sắc với sự tham gia biểu diễn của các cán bộ cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt, đặc biệt là các bạn trẻ, các em sinh viên Việt Nam đang du học tại Nam Phi đã mang đến một không khí Tết vui tươi, đầm ấm, rộn ràng cho cộng đồng người Việt tại quốc gia châu Phi xa xôi này.

KHẢI HOÀN - ĐÌNH TUẤN và NAM ĐÔNG - QUẾ ANH - HUYỀ