Đoàn kết để phòng chống và ngăn chặn dịch hiệu quả

Thứ Sáu, 20-03-2020, 13:18
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Lương Thanh Nghị.

NDĐT- Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát tại nhiều nước trên thế giới, thì thời gian gần đây xuất hiện nhiều ý kiến lo lắng về việc người Việt Nam ở nước ngoài khi “ồ ạt” về Việt Nam để “tránh dịch” có thể mang theo virus về nước. Để rộng đường dư luận, phóng viên Báo Nhân Dân điện tử có cuộc trao đổi với ông Lương Thanh Nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài về vấn đề này.

Phóng viên: Mới đây, khi cả nước đang căng mình phòng, chống dịch Covid-19 thì một Việt kiều đã có phát ngôn và ứng xử thiếu hợp tác khi về nước gây bức xúc trong dư luận, ông có thể chia sẻ quan điểm về việc này?

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Lương Thanh Nghị:

Việc một số cá nhân có những ứng xử và phát ngôn không phù hợp như vừa qua là điều đáng tiếc, là “con sâu làm rầu nồi canh”. Tuy nhiên, nếu chỉ từ một sự việc cá biệt đó mà nhìn nhận một cách thái quá hay quy chụp cho cả cộng đồng là điều hoàn toàn không phù hợp.

Thời gian qua, để chia sẻ với đồng bào trong nước, bà con ta cũng đã có nhiều nghĩa cử như quyên góp ủng hộ phòng chống dịch theo lời kêu gọi của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Điển hình như cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan, Séc, Nga ngay khi nghe tin xuất hiện dịch bệnh tại Sơn Lôi (Vĩnh Phúc) đã tổ chức quyên góp gửi về hỗ trợ bà con Sơn Lôi gần 100.000 khẩu trang y tế và nhiều vật tư y tế có giá trị khác. Ngoài ra, hiện nhiều hội đoàn tại châu Âu cũng đang quyên góp, hỗ trợ lẫn nhau và hỗ trợ người dân, chính quyền nước sở tại.

Cần phải nói thêm rằng, với chủ trương “Người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam, là nhân tố quan trọng góp phần tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa nước ta với các nước”, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đang ngày càng gắn bó với quê hương, đóng góp tích cực xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc cũng như sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tại Chương trình Xuân Quê Hương 2019, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định: “Đối với đất nước và dân tộc Việt Nam, bà con kiều bào dù ở bất cứ nơi đâu, luôn luôn là một phần máu thịt không thể tách rời của Tổ quốc”.

Cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan hỗ trợ khẩu trang và vật tư y tế giúp tỉnh Vĩnh Phúc chống dịch Covid-19.

Phóng viên: Thưa ông, có ý kiến tỏ ra lo lắng về việc cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài “ồ ạt” về nước để “tránh dịch” có thể mang theo virus SARS-CoV-2, gây thêm khó khăn cho việc kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam. Ông có thể cung cấp một số thông tin để làm rõ vấn đề này?

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Lương Thanh Nghị:

Cùng với xu hướng toàn cầu hoá và di cư tự do quốc tế, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài ngày càng gia tăng về số lượng và địa bàn sinh sống cũng như thành phần ngày càng đa dạng.

Tính đến cuối năm 2019, cộng đồng có khoảng 5,3 triệu người sinh sống tại 130 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có khoảng 80% kiều bào sinh sống ở các quốc gia phát triển.

Bên cạnh đó, hiện có khoảng 300.000 du học sinh Việt Nam các cấp theo học các lớp ngắn hạn và dài hạn, và hơn 600.000 lao động Việt Nam tại các nước.

Ước tính, trong số 5,3 triệu người Việt Nam ở nước ngoài, có khoảng 2 triệu người mang quốc tịch Việt Nam.

Ngay khi dịch Covid-19 bùng phát tại Vũ Hán (Trung Quốc) và sau này ở châu Âu cũng như các nước khác, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chỉ đạo các cơ quan đại diện tại nước ngoài nắm tình hình, thông tin kịp thời về nước diễn biến dịch bệnh, kinh nghiệm phòng chống dịch của các quốc gia để tham khảo.

Đồng thời, các cơ quan đại diện của ta cũng đã kịp thời thông tin bằng nhiều hình thức tới cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài những chủ trương, biện pháp của Việt Nam, cũng như của nước sở tại trong phòng, chống dịch Covid 19; khuyến cáo bà con tuân thủ các quy định của quốc gia mình sinh sống, cũng như các quy định về xuất nhập cảnh, y tế tại Việt Nam.

Công dân Việt Nam về nước từ Vũ Hán (Trung Quốc) làm thủ tục nhập cảnh trong trang phục bảo hộ.

Khi dịch diễn biến phức tạp, số lượng người nhiễm virus SARS-CoV-2 ngày càng tăng lên, các cơ quan đại diện của ta ở nước ngoài thường xuyên lưu ý công dân Việt Nam cân nhắc kỹ quyết định trở về nước hay không vào dịp này, do nguy cơ bị lây nhiễm cao trong quá trình di chuyển cũng như các quy định, khuyến cáo y tế trong nước.

Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có tâm lý lo sợ dịch bùng phát, cũng như quan điểm y tế trong việc phòng và ngăn chặn dịch Covid-19 ở các quốc gia khác nhau, nhiều du học sinh, người lao động Việt Nam và một số kiều bào đã và đang trở về nước.

Việc công dân và kiều bào trở về nước cũng là lẽ thường tình, chưa kể đến tâm lý người Việt là trong những hoàn cảnh này, sự gắn bó với gia đình, người thân, với quê hương hết sức có ý nghĩa.

Bên cạnh đó, hầu hết các quốc gia trên thế giới đều kêu gọi công dân trở về nước dịp này, thậm chí đưa máy bay đến vùng dịch để đón công dân như chúng ta đã đón 30 công dân Việt Nam từ Vũ Hán (Trung Quốc) về nước.

Tâm lý lo ngại công dân mình có thể “mang virus” về nước cũng có thể hiểu được. Quan trọng là toàn dân phải đoàn kết, bà con về nước cũng nghiêm chỉnh chấp hành các quy định vì sức khoẻ của bản thân, gia đình và cộng đồng.

Phải nói rằng, đại bộ phận cộng đồng người Việt Nam ta tuy có lo lắng nhưng không quá hoang mang, vẫn bình tĩnh, đoàn kết phòng chống dịch. Tại nhiều nước, ngay trong cộng đồng hoặc các hội đoàn, bà con đã thành lập ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 từ rất sớm nhằm phổ biến các quy định y tế của nước sở tại hoặc các biện pháp phòng ngừa... Cho đến nay, theo ghi nhận của các cơ quan đại diện của Việt Nam tại nước ngoài và của các hội đoàn, số người Việt bị nhiễm virus SARS-CoV-2 là rất ít.

Công dân Việt Nam trở về từ vùng dịch và người nước ngoài nhập cảnh đều được giám sát y tế chặt chẽ trước khi vào các khu cách ly.

Phóng viên: Ông có thể cho biết số lượng người Việt Nam ở nước ngoài đã về nước trong thời gian qua, cũng như thái độ hợp tác với cơ quan chức năng trong phòng, chống dịch Covid-19?

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Lương Thanh Nghị:

Trong hơn một tháng vừa qua, ước tính có khoảng 10.000 công dân Việt Nam đã về nước với nhiều mục đích khác nhau và đều được cách ly y tế tập trung hoặc cách ly tại gia đình. Mọi người đều tuân thủ nghiêm túc các quy định, hợp tác và chia sẻ.

Ngay trong thời gian thực hiện cách ly tập trung, bà con vẫn động viên nhau, thậm chí quyên góp hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn của người dân địa phương. Thí dụ như nhóm người Việt tại Hàn Quốc trao học bổng cho các em có hoàn cảnh khó khăn tại một xã của tỉnh Vĩnh Long.

Nếu nhìn vào con số 85 ca mắc Covid-19 mà nước ta ghi nhận đến hết ngày 19-3, có thể thấy phần lớn các ca mắc là người nước ngoài, một số là công dân Việt Nam đi du lịch hoặc công tác ngắn hạn về nước. Số ca mắc Covid-19 còn lại là du học sinh hoặc lao động Việt Nam về nước thì đều được phát hiện, cách ly ngay từ khi nhập cảnh.

Chúng ta lo lắng là chính đáng nhưng không nên hoang mang. Thay vào đó, tại thời điểm này chúng ta cần bình tĩnh, tỉnh táo, và cần phải đoàn kết để phòng chống và ngăn chặn dịch hiệu quả.

Xin cảm ơn Ông đã dành thời gian để trả lời phỏng vấn của Báo Nhân Dân điện tử.

Khuyến cáo công dân Việt Nam tại Hoa Kỳ về Covid-19

Đồng bào xa Tổ quốc hỗ trợ vật dụng y tế phòng dịch Covid-19

NGUYÊN MINH thực hiện