Cộng đồng người Việt tại Nga thể hiện tình đoàn kết trong đại dịch

Thứ Bảy, 06-06-2020, 07:24
Đại sứ Ngô Đức Mạnh chủ trì cuộc họp.

NDĐT - Đây là đánh giá chung được các đại biểu đưa ra trong Hội nghị trực tuyến lần thứ tư Mạng lưới người Việt tại Nga chống Covid-19 diễn ra ngày 5-6. Hội nghị do Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga tổ chức nhằm đánh giá hoạt động của mạng lưới trong thời gian qua và định hướng trong thời gian tới.

Dưới sự chủ trì của Đại sứ đặc mệnh toàn Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh, hội nghị có sự tham dự của đông đảo cán bộ Đại sứ quán, Tổng lãnh sự Việt Nam tại vùng Viễn Đông Nga Nguyễn Hoàng Việt, đại diện Hội người Việt tại các tỉnh, thành phố của Nga như Moscow, St. Peterburg, Kazan, Voronezh, vùng Viễn Đông, các nhóm hỗ trợ cộng đồng và một số doanh nghiệp của người Việt Nam.

Thay mặt ban chỉ đạo mạng lưới, Tham tán Công sứ Nguyễn Quỳnh Mai đã tóm tắt sơ bộ tình hình LB Nga cũng như hoạt động của mạng lưới từ khi thành lập đến nay. Được thành lập ngày 15-4, trong thời điểm dịch bệnh đang bùng phát mạng mẽ ở nước Nga và trong cộng đồng người Việt Nam tại LB Nga, Mạng lưới người Việt tại Nga chống Covid-19 đã nhanh chóng triển khai kịp thời và hiệu quả các công tác hỗ trợ cộng đồng. Mạng lưới đã hình thành năm nhóm công tác với nòng cốt là cán bộ Đại sứ quán cùng với các thành viên tích cực trong cộng đồng, nhóm thiện nguyện. Mỗi nhóm đều có chức năng nhiệm vụ cụ thể bao gồm nhóm thông tin, nhóm hỗ trợ y tế, nhóm giáo dục, nhóm hỗ trợ pháp lý, bảo hộ công dân, nhóm quyên góp, hỗ trợ hậu cần và nhóm phiên dịch.

Trong suốt thời gian qua, các nhóm đã huy động các thành viên tích cực, tạo sức mạnh tổng hợp và đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong hỗ trợ cộng đồng. Từ việc cung cấp thông tin về tình hình dịch Covid-19 ở Nga, cảnh báo về bệnh dịch trong cộng đồng người Việt, cho tới phiên dịch cũng như hỗ trợ pháp lý, giấy tờ thủ tục cho bà con khi đi khám bệnh. Mạng lưới cũng đã tổ chức được hai buổi tư vấn về Covid-19 cho bà con với sự tham gia của các bác sĩ từ Việt Nam, giúp bổ túc những kiến thức cơ bản về dịch bệnh, giúp tạo tâm lý vững vàng đối diện với dịch Covid-19 cho bà con.

Đồng thời, từ bức thư kêu gọi quyên góp quỹ ủng hộ bà con bị dịch bệnh của Đại sứ Ngô Đức Mạnh, Mạng lưới đã nhận được sự hỗ trợ của 85 cá nhân, tổ chức tham gia đóng góp với số tiền lên tới hơn hai triệu rúp. Quỹ đã chủ động hỗ trợ cho các gia đình có người bị chết trong dịch Covid-19, các cá nhân và gia đình gặp khó khăn. Các cán bộ trong Đại sứ quán cũng đã đóng góp mỗi người một ngày lương để làm túi vật dụng phòng dịch phát miễn phí cho bà con trên chuyến bay về Việt Nam ngày 12-5. Cũng trong thời gian qua, tại nhiều địa phương trên khắp nước Nga, cộng đồng người Việt cũng đã chủ động, tích cực nhân rộng mô hình của mạng lưới, có các hoạt động hỗ trợ bà con phòng chống dịch bệnh.


Các đại biểu tham dự cuộc họp.

Tại cuộc họp, đại diện các hội đoàn, cộng đồng người Việt tại các địa phương đã có những ý kiến đóng góp thẳng thắn, cụ thể về các vấn đề liên quan tới tình hình dịch bệnh cũng như đời sống của bà con. Nhiều bà con bày tỏ lo ngại trong thời gian tới, khi các địa phương cho mở cửa lại các trung tâm thương mại, chợ thì nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng sẽ gia tăng. Bà con đề nghị Mạng lưới có biện pháp khuyến cáo, hỗ trợ cách ly đối với những người bắt buộc phải đi làm ở chợ. Nhiều ý kiến cũng đề nghị Đại sứ quán đề xuất với Chính phủ tiếp tục tổ chức các chuyến bay đưa người Việt Nam tại LB Nga về nước... Tất cả các ý kiến, đề xuất này đều được đại diện Mạng lưới, Đại sứ quán tiếp thu, trả lời thỏa đáng và đầy đủ.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Đại sứ Ngô Đức Mạnh cảm ơn những ý kiến đóng góp quý báu của các đại biểu tham dự họp. Đại sứ khẳng định, Mạng lưới là sự kết hợp là sự liên kết, kết nối sức mạnh giữa cơ quan đại diện và cộng đồng để cùng nhau vượt qua đại dịch. Đại sứ đánh giá, hoạt động của Mạng lưới trong thời gian qua đã mang lại hiệu quả thiết thực trong việc hỗ trợ cộng đồng người Việt trong công tác phòng chống đại dịch Covid-19. Những hoạt động phòng chống dịch trong thời gian qua đã cho thấy cộng đồng người Việt tại LB Nga là một cộng đồng đoàn kết, có tinh thần tương thân, tương ái giúp đỡ lẫn nhau trong lúc khó khăn. Những hoạt động này cũng giúp nâng cao được hình ảnh của cộng đồng người Việt Nam trong con mắt bạn bè Nga.

Đại sứ Ngô Đức Mạnh đã cung cấp thông tin, giải đáp cụ thể những thắc mắc của bà con cộng đồng. Đồng thời, nhấn mạnh trong bối cảnh tình hình dịch bệnh ở Nga chưa suy giảm, trong thời gian tới các hoạt động của Mạng lưới sẽ vẫn tiếp tục được triển khai. Đại sứ kêu gọi bà con cần cảnh giác trước nguy cơ lây nhiễm khi nhiều địa phương của Nga đang chuẩn bị nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội, các trung tâm thương mại, khu chợ được mở lại. Bên cạnh đó, bà con cần nâng cao trách nhiệm xã hội của mình, cần kiểm chứng các thông tin trước khi chia sẻ trên các mạng xã hội, tránh gây hoang mang trong cộng đồng.

Đại sứ gửi lời chúc sức khỏe tới bà con và bày tỏ hy vọng cộng đồng người Việt tại LB Nga sẽ cùng chung tay vượt qua đại dịch, nhanh chóng khôi phục lại công việc của mình khi dịch Covid-19 ở Nga hoàn toàn được kiểm soát.

NAM ĐÔNG - QUẾ ANH