Ấm lòng suất ăn Việt tặng các bác sĩ chống Covid-19 ở Nga

Chủ Nhật, 31-05-2020, 16:57
Các suất ăn đang chuẩn bị được chuyển tới bệnh viện cho các bác sĩ.

NDĐT - Trong hơn hai tháng qua, đại dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh mẽ ở nước Nga, đặc biệt là ở Thủ đô Moscow. Để động viên, tiếp sức cho các bác sĩ đang ở trên tuyến đầu chống dịch, nhiều bà con người Việt đã có sáng kiến tặng các suất ăn cho các bác sĩ tại các bệnh viện chuyên chữa trị các bệnh nhân Covid-19.

Những ngày cuối tháng 5, thành phố Moscow vẫn đang trong thời kỳ cao điểm của dịch Covid-19. Chính quyền thành phố vẫn đang áp đặt chế độ tự cách ly bắt buộc và buộc dừng hoạt động các cơ sở thương mại có nguy cơ cao như nhà hàng, cơ sở giải trí, trung tâm thương mại... Bởi vậy, cộng đồng người Việt ở Moscow, chủ yếu tham gia kinh doanh buôn bán ở chợ, nhà hàng, đã chịu những ảnh hưởng nặng nề từ lệnh cấm này. Nhưng dù bản thân gặp nhiều khó khăn, bà con người Việt đã phát huy tinh thần tương thân tương ái, tổ chức nhiều hoạt động trợ giúp lẫn nhau cũng như giúp đỡ, tri ân các bạn Nga trong thời kỳ dịch bệnh. Đó là các phong trào giúp đỡ những bà con tìm kiếm nơi ăn, chỗ ở trong đại dịch, hỗ trợ người Việt khám, chữa bệnh, phát khẩu trang, đồ bảo hộ cho bà con người Việt, bạn bè Nga... Và từ vài tuần qua, một số nhóm trong cộng đồng đã có sáng kiến tặng đồ ăn cho các bác sĩ Nga đang chống dịch Covid-19.

Phở bò, một trong những món ăn trong suất ăn gửi tặng.

Tiếp nối cảm hứng từ hoạt động của nhóm "Cảm ơn bác sĩ", chị Vân Anh, một thành viên tích cực trong nhóm Tương trợ người Việt ở LB Nga, đã cùng em gái mình là chị Hồng Anh, chủ chuỗi nhà hàng mang tên "Phở", đưa ra lời kêu gọi cung cấp suất ăn cho các bác sĩ. Theo chị Vân Anh, tại Moscow hiện có nhiều bệnh viện được trưng dụng để làm nơi chữa trị cho bệnh nhân Covid-19. Cường độ làm việc của các bác sĩ ở những cơ sở này là rất lớn nhưng do kinh phí có hạn, nhiều nơi các bác sĩ không được cung cấp bữa ăn trong giờ làm việc. Bởi vậy, khi biết được em của mình có ý tưởng kết hợp với các tình nguyện viên của thành phố mang đồ ăn đến tặng các y bác sĩ, chị Vân Anh đã hết sức ủng hộ. Chị kêu gọi bà con trong cộng đồng cùng tham gia và ủng hộ hoạt động đầy ý nghĩa này.

Mọi người sẽ quyên góp ủng hộ về mặt tài chính tính theo các suất ăn và nhà hàng của chị Hồng Anh sẽ chịu trách nhiệm nấu nướng rồi chuyển tới cho các bác sĩ. Lời kêu gọi đã nhanh chóng nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của đông đảo bà con cộng đồng người Việt. Không quản số lượng ít nhiều, ai nấy đều mong muốn góp một chút ít để động viên các bác sĩ đang vất vả chăm sóc các bệnh nhân giữa đại dịch.

Các nhân viên đang hối hả chuẩn bị các suất ăn.

Khi chúng tôi có mặt tại trung tâm thương mại Kashirskaya, ngoại trừ các cửa hàng bách hóa, hiệu thuốc, tất cả các gian hàng trong trung tâm đều đóng cửa. Cả khu ăn uống trên tầng 4 của trung tâm chỉ có vài nhân viên bảo vệ đi lại kiểm soát. Thế nhưng, trong gian bếp nhà hàng "Phở" của chị Hồng Anh, các nhân viên của nhà hàng đang hối hả làm việc. Chị Irina, nhân viên cửa hàng cho biết, kể từ đầu mùa dịch tới nay, do lệnh bắt buộc dừng hoạt động để phòng dịch nên việc kinh doanh của cửa hàng gặp rất nhiều khó khăn. Hiện nhà hàng chủ yếu phục vụ các đơn đặt hàng qua mạng nhưng số lượng đơn hàng thấp hơn nhiều so với trước khi xảy ra đại dịch. Trong khi đó, các khoản chi phí như thuê mặt bằng, lương nhân viên thì vẫn phải trả.

Mỗi suất ăn được chuẩn bị bao gồm một món nóng, một món lạnh cùng một đồ uống, có giá thành từ 300 đến 350 rúp. Thực đơn chủ yếu là phở bò và các món ăn Việt Nam. Tuy nhiên, nhà hàng cũng bắt đầu nấu các món ăn Nga để tạo sự đa dạng. Sau khi đồ ăn đã sẵn sàng, nhân viên của các tổ chức tình nguyện sẽ đến lấy đồ ăn rồi chuyển tới các bệnh viện. Chị Irina cho biết, các suất ăn sẽ được gửi tới tặng các bác sĩ tại các Bệnh viện các cựu chiến binh Medvedkovo, Bệnh viện Varsavskoe, Bệnh viện Miklyxo Maklaya, Bệnh viện Klylatskie Kholmy cùng một số bệnh viện khác.

Hình ảnh các bác sĩ vui mừng khi nhận được các suất ăn và lời cảm ơn của họ.

Theo kế hoạch ban đầu, dự kiến hoạt động tặng suất ăn cho các bác sĩ sẽ được tiến hành cho tới ngày 15-6. Tuy nhiên, chị Vân Anh bày tỏ hy vọng sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ của cộng đồng người Việt để tăng thêm số lượng suất ăn và tiếp tục kéo dài hoạt động đầy ý nghĩa này.

Với hàng nghìn bác sĩ đang tham gia chống Covid-19 ở Moscow, vài chục suất ăn mỗi ngày quả là một con số rất nhỏ nhoi. Nhưng đối với bà con cộng đồng người Việt, đó là cả một tấm lòng biết ơn, sự tri ân trước những nỗ lực không biết mệt mỏi của các bác sĩ Nga trên tuyến đầu chống dịch. Và đó, cũng chính là thể hiện trách nhiệm xã hội đối với những cộng đồng sở tại của bà con người Việt trên xứ sở Bạch Dương, quê hương thứ hai của họ.

NAM ĐÔNG