Nữ trưởng thôn được dân tin quý

Thứ Sáu, 12-06-2020, 03:25

Nhanh nhẹn, xốc vác, hết lòng với công việc chung, nữ trưởng thôn người dân tộc Tày được mọi người trong thôn vùng cao Tả Thàng, xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng (Lào Cai) tin yêu, quý trọng... Chúng tôi gặp chị Đào Thị Dơi, nữ trưởng thôn Tả Thàng khi chị vừa xuống cụm dân cư xa nhất thôn để vận động các gia đình người dân tộc thiểu số ở đây hiến đất mở đường giao thông. Chị Dơi cho biết: “Mỗi gia đình một hoàn cảnh, nên mình phải kiên trì giải thích, thuyết phục “cái lợi” khi có đường rộng, khô ráo, giúp phát triển kinh tế và học hành của con em trong thôn; rồi trách nhiệm với cộng đồng, từ đó người dân tự nguyện đóng góp công sức, hy sinh cái lợi nhỏ của mình vì thôn, xã”.

Trước khi làm trưởng thôn, chị Dơi là Bí thư Chi bộ thôn suốt hai nhiệm kỳ (từ 2013 - 2018). Năm 2019, khi sáp nhập thôn Khe Băng với thôn Tả Thàng, chị Dơi được tín nhiệm bầu làm trưởng thôn. Thôn mới hiện có hơn 300 hộ với hơn 1.000 nhân khẩu; địa bàn rộng lại bị chia cắt, đi lại rất khó khăn. Với trách nhiệm trưởng thôn, chị Dơi xác định phát triển kinh tế, xóa nghèo là nhiệm vụ hàng đầu, từ đó, chị hướng dẫn người dân trong thôn tập trung khai thác lợi thế đồng cỏ tự nhiên để chăn nuôi trâu, bò, dê...

Chị Dơi lên xã, huyện mời cán bộ thú y xuống từng nhà dân để tiêm phòng cho gia súc. Chị hướng dẫn các gia đình lập tổ liên gia, giúp nhau chăn nuôi, trồng rừng, người có điều kiện chung tay giúp người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, nhờ vậy giảm dần số hộ nghèo trong thôn, đời sống nhân dân được cải thiện. “Việc gì cũng phải bảo đảm công bằng, khách quan thì bà con mới tin tưởng” - chị Dơi bộc bạch. Thí dụ như khi bình xét hộ nghèo, có người đã trách trưởng thôn “không bảo vệ lợi ích cho họ”, vì hộ đó đã thoát nghèo, nhưng vẫn muốn được hưởng hỗ trợ của Nhà nước. Chị Dơi đã kiên trì giải thích, tận tình thuyết phục để họ thấu hiểu và sau đó họ đã vui vẻ, đồng thuận. Đầu năm 2018, thôn Tả Thàng triển khai làm đường liên thôn với tổng chiều dài 1,5 km, chị Dơi tổ chức họp thôn, vận động các hộ hiến đất và đóng góp công sức, kết quả là 22 hộ đã đồng ý hiến đất để mở đường. Đến nay đường giao thông của thôn Tả Thàng hoàn thành với mặt đường bê-tông rộng rãi, đi lại thuận tiện, dễ dàng. Chị Dơi lại tích cực vận động bà con “cứng hóa” đường liên gia. Bên cạnh đó, nữ trưởng thôn Đào Thị Dơi còn quan tâm bảo tồn văn hóa dân tộc truyền thống, bằng cách lập đội văn nghệ thôn, bỏ tiền túi để mua nhạc cụ, trang phục biểu diễn cho đội văn nghệ hoạt động phục vụ trong các buổi lễ hội, ngày Tết.

Luôn gương mẫu đi đầu, trách nhiệm và tận tâm với công việc chung, cho nên nữ trưởng thôn Đào Thị Dơi được mọi người tin yêu, mến phục.

HỒNG TRANG (Lào Cai)