Những Việc làm vì dân - Những việc làm phiền dân

Người cán bộ công an được nhân dân tin yêu

Thứ Sáu, 19-06-2020, 06:08

Luôn tận tụy với công việc, gắn bó mật thiết với nhân dân là những nhận xét của người dân ở tổ dân phố (TDP) Tân Tiến về Thượng úy Nguyễn Văn Ðức, cán bộ Công an phường Tích Sơn, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Năm 2009, sau khi tốt nghiệp THPT Nguyễn Văn Ðức viết đơn tình nguyện đi nghĩa vụ quân sự và được phục vụ trong lực lượng Công an nhân dân. Trải qua một thời gian huấn luyện, anh Ðức được phân công công tác tại Bộ Tư lệnh Cảnh vệ (Bộ Công an). Tại đây, nhiệm vụ của anh là bảo đảm an ninh - trật tự (ANTT) và hướng dẫn du khách vào tham quan Khu di tích Phủ Chủ tịch và nhà sàn Bác Hồ. Với phong cách làm việc tận tâm cùng thái độ hòa nhã, thân thiện, anh đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách. Sau đó, anh Ðức tiếp tục nỗ lực theo học tại Trường trung cấp An ninh nhân dân và đạt kết quả cao trong học tập. Tháng 10-2013 sau khi tốt nghiệp, Ðức được phân công công tác tại Công an phường Tích Sơn, TP Vĩnh Yên phụ trách ba TDP Tân Tiến, Vĩnh Thịnh 2 và Lam Sơn.

Là một cán bộ công an khu vực trẻ, anh Ðức thường xuyên cập nhật, nâng cao kiến thức để phục vụ công tác thông qua việc tìm hiểu các văn bản pháp luật; học hỏi kinh nghiệm từ các đồng chí, đồng đội đi trước... Các TDP do anh phụ trách là nơi tập trung đông dân cư, với hơn 800 hộ và hơn 2.000 nhân khẩu, đời sống của người dân chủ yếu là kinh doanh, buôn bán. Do vậy, đồng chí Ðức luôn trăn trở, suy nghĩ làm sao để bảo đảm an ninh - trật tự ở nơi đây; để người dân yên tâm khi vắng nhà. Ngoài thời gian trực tại đơn vị, anh thường xuyên đi xuống địa bàn để kịp thời nắm bắt tình hình dân cư, cũng như tâm tư, nguyện vọng của người dân. Nhờ vậy mà rất nhiều vụ việc như hàng xóm cãi nhau, mất đoàn kết; có đối tượng lạ xâm nhập khu dân cư cũng được người dân phản ánh kịp thời đến anh để giải quyết. Những vụ việc liên quan đến công tác an sinh xã hội khiến bà con bức xúc cũng được anh kịp thời tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương để sớm được giải quyết.

Không chỉ được nhân dân tin yêu trong công tác chuyên môn mà các hoạt động xã hội, thiện nguyện, vận động các tổ chức, cá nhân giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn cũng được anh Ðức thực hiện tốt. Cụ thể, qua công tác quản lý địa bàn, biết có một số gia đình hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, anh trăn trở tìm cách hỗ trợ. Tiêu biểu là trường hợp bà Nguyễn Thị Sính, ở TDP Tân Tiến, mất sức lao động, không có người nương tựa và hiện đang sống trong căn nhà dột nát. Trước tình hình trên, đồng chí Ðức đã báo cáo chỉ huy đơn vị, vận động các cán bộ, chiến sĩ mỗi người ủng hộ một ngày lương và phối hợp Ðoàn Thanh niên phường Tích Sơn mua vật liệu xây dựng để sửa chữa lại căn nhà và tặng bà Sính gói quà trị giá hai triệu đồng. Ðặc biệt, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, UBND tỉnh Vĩnh Phúc thành lập một số bệnh viện dã chiến cũng như nhiều chốt kiểm soát bệnh dịch. Lãnh đạo Công an TP Vĩnh Yên đã phân công Thượng úy Nguyễn Văn Ðức làm tổ trưởng cùng ba đồng chí khác tham gia phương án bảo đảm ANTT bệnh viện dã chiến tại Trường Văn hóa nghệ thuật tỉnh. Không quản ngại khó khăn, vất vả, dù ngày hay đêm, nắng hay mưa, đồng chí Ðức cùng anh em trong tổ công tác luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trước công việc, hoàn thành tốt nhiệm vụ tuần tra, canh gác, bảo đảm ANTT tại khu vực cách ly.

Nhận xét về đồng chí Ðức, Ðại úy Hồ Anh Dũng, Trưởng Công an phường Tích Sơn cho biết: "Ðồng chí Ðức là một trong những chiến sĩ công an khu vực luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực bám sát địa bàn, hoàn thành tốt nhiệm vụ trên nhiều lĩnh vực như: quản lý đối tượng, quản lý địa bàn, quản lý người nghiện ma túy, đặc biệt là cảm hóa, giáo dục giúp nhiều đối tượng hoàn lương, trở thành người có ích cho xã hội, được đồng đội và nhân dân tin yêu".

Với những thành tích đã đạt được trong quá trình công tác, Thượng úy Nguyễn Văn Ðức liên tục được lãnh đạo các cấp khen thưởng với nhiều hình thức khác nhau. Vừa qua, tại hội nghị biểu dương "gương người tốt, việc tốt" của Công an TP Vĩnh Yên, đồng chí Ðức là một trong 10 cá nhân tiêu biểu được tuyên dương và khen thưởng.

HIẾU PHƯƠNG (Vĩnh Phúc)