Chi hội trưởng “tuổi cao, gương sáng”

Thứ Sáu, 22-02-2019, 09:45

Nhanh nhẹn, hoạt bát, hết lòng vì công việc... là ấn tượng mà bất cứ ai cũng có thể cảm nhận ngay từ lần đầu tiếp xúc với bà Lê Thị Biển ở khu dân cư số 2, phường Văn Chương, quận Ðống Ða (Hà Nội). Nay đã ở độ tuổi thất thập cổ lai hy, nhưng bà Lê Thị Biển, Chi hội trưởng Người cao tuổi tại khu phố, vẫn đảm nhiệm thêm nhiều trọng trách khác. Và dù ở cương vị nào, bà cũng cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ, hết lòng vì công việc chung, góp phần xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.

Sau khi nghỉ công tác trong cơ quan nhà nước tháng 1-1983, về địa phương, bà Biển vẫn luôn phát huy tinh thần, trách nhiệm của người cán bộ đảng viên, tiếp tục tham gia công tác xã hội. Ðược sự tín nhiệm của người dân khu phố, bà Biển lần lượt trải qua công tác tại HÐND phường ba khóa liên tục từ năm 1987 đến 1999, làm Chi hội trưởng Chi hội Người cao tuổi, Thanh tra nhân dân, trưởng ban chăm sóc thiếu niên nhi đồng... Dù trong vai trò nào, bà Biển cũng nhiệt tình, hết lòng vì công việc. Không chỉ thường xuyên quan tâm, chăm lo đời sống người dân, nhất là người cao tuổi, bà còn luôn tâm huyết với công tác từ thiện. Bà thường để ý tới các cháu nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, lang thang cơ nhỡ.

Bà Biển cho biết: "Tôi đã gặp nhiều cháu bé chưa đến tuổi lao động, từ nông thôn ra Hà Nội bươn bả mưu sinh với đủ thứ nghề như đánh giày, cửu vạn, bán nước. Ðây là môi trường phức tạp, nhiều cám dỗ, khiến các cháu dễ sinh hư. Ðể giúp đỡ các cháu, tôi đã đi tìm những cơ sở dạy nghề tình nguyện dạy miễn phí cho các cháu".

Sau vài năm được giúp đỡ, đã có học viên chăm chỉ vững tay nghề, có thể tự mở cửa hàng sửa chữa đồ điện hoặc trở về quê làm việc, trở thành những người có ích hơn cho xã hội. Có thể nói, bà Biển là một Chi hội trưởng mẫu mực, luôn đi đầu trong các công tác của khu dân cư, của phường; đồng thời rất tích cực tham gia các phong trào từ thiện, làm tốt công tác hòa giải tại khu phố, nỗ lực vận động con cháu trong gia đình, các hộ dân trong khu dân cư tham gia hiến máu tình nguyện...

Những việc làm của bà Lê Thị Biển tuy bình dị, nhưng thật đáng quý. Trải qua nhiều cương vị, trọng trách trong khu dân cư, nhưng niềm vui, niềm tự hào của bà có lẽ không phải là những danh hiệu hay những tấm bằng khen, mà chính là sự tin tưởng của chính quyền địa phương, và hơn hết đó là tình cảm yêu quý, sự tin tưởng của mọi người trong khu phố dành cho bà. Bà Biển xứng đáng là một Chi hội trưởng "tuổi cao, gương sáng" để mọi người noi theo.

MINH THÀNH (Hà Nội)