Xúc động với “Nguồn suối mẹ”

Thứ Sáu, 13-09-2019, 09:16
La Hoàng Quý bên diễn viên đóng MV Lan Ngọc.

NDĐT – Chàng ca sĩ dân tộc Thái La Hoàng Quý đã gây nhiều xúc động khi vừa trình làng cả ba ca khúc do mình sáng tác về người mẹ thứ hai thân thương của mình và về mảnh đất Tương Dương, Nghệ An gồm MV “Hoa của núi” và hai single “Nguồn suối mẹ” và “Tương Dương quê tôi”.

Đây là bộ ba sản phẩm rất tâm huyết của ca sĩ La Hoàng Quý để “chào sân” với tư cách là một ca sĩ chuyên nghiệp từ khi đoạt vị trí tốp 4 toàn quốc dòng nhạc thính phòng cuộc thi Sao Mai 2019 vừa qua.

Ngoài giọng hát đẹp và một tâm hồn đa cảm, La Hoàng Quý còn có khả năng sáng tác. Nam ca sĩ trẻ này thích nhất, và cũng cảm thấy thuận lợi nhất là sáng tác các ca khúc mang âm hưởng dân gian Tây Bắc. Vì thế, “Hoa của núi” là bài hát đậm đặc chất liệu này.

MV “Hoa của núi” được ê kíp của La Hoàng Quý lên tận các huyện như Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc của tỉnh Hà Giang để thực hiện các cảnh quay trong vòng năm ngày. Những hình ảnh hùng vĩ và đẹp đến nao lòng của dải đất biên cương địa đầu Tổ quốc được hiện lên trong MV như bức tranh cổ tích, mà ở trong đó, chứa đựng một câu chuyện tình dễ thương của một anh chàng kỹ sư miền xuôi phải lòng một cô gái vùng cao xinh đẹp và giỏi giang. Những hình ảnh thiên nhiên vô cùng đẹp mắt làm nền cho những giai điệu âm nhạc vang lên hoà quyện vào nhau tạo nên tổng thể một sản phẩm âm nhạc đẹp mắt và bắt tai.

Bài “Tương Dương quê tôi” cũng là bài hát mang âm hưởng Tây Bắc rộn ràng. Bài “Nguồn suối mẹ” cũng là một ca khúc có lời ca xúc động, vì đây là bài hát đuợc ra đời bởi một câu chuyện khá cảm động của cá nhân La Hoàng Quý.

Quý chia sẻ, với bài "Nguồn suối mẹ" Quý viết rất nhanh vì nó là cảm xúc thật về cô ruột của Quý khi cô không may qua đời sớm. Đây là một người phụ nữ đã hy sinh hạnh phúc cá nhân để chăm lo cho mọi người trong gia đình lớn, chăm lo cho người mẹ già ốm yếu. "Quý đã òa khóc từ Hà Nội trên đường về quê để gặp cô lần cuối. Và khi cô mất thật sự để lại trong lòng Quý rất nhiều sự đau đớn. Cô không có được hạnh phúc như những người khác để hy sinh vì con cháu, vì gia đình, đấy là lý do Quý viết ra bài "Nguồn suối mẹ" ngay sau đó".

NSƯT Tố Nga rơi nước mắt khi nghe ca khúc về mẹ của La Hoàng Quý. Chị chia sẻ: "Tôi có dịp chứng kiến nhiều bước ngoặt quan trọng trong con đường ca hát của Quý, kể từ ngày đầu em cùng gia đình dắt díu nhau lên đây (Hà Nội) với sắn khoai, cơm nắm. Hôm nay, thấy Quý trưởng thành, dù một buổi ra mắt sản phẩm với các nghệ sĩ khác là bình thường, thì với em, tôi cho đó là sự nỗ lực lớn".

La Hoàng Quý sinh ra và lớn lên trong một gia đình dân tộc Thái có bốn chị em, tại bản Xiêng Hương, Xá Lượng, Tương Dương (Nghệ An). Với năng khiếu có sẵn, Quý đã trúng tuyển vào Khoa Thanh nhạc, Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội với số điểm khá cao. Sau khi tốt nghiệp Trung cấp thanh nhạc, La Hoàng Quý tiếp tục thi đại học và đỗ vào trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội.

Với tài năng và sự chịu khó, vượt lên hoàn cảnh khó khăn, Quý tham gia nhiều cuộc thi và cũng gặt hái được những thành công bước đầu. Nam ca sĩ đã giành giải Ba tiếng hát học sinh sinh viên tại Hà Nội 2013; Giải Ba Liên hoan Tiếng hát truyền hình Nghệ An 2015; Giải Ba Giọng ca Xứ Nghệ 2017; Giải Nhì Cuộc thi Sao Mai Hải Dương 2019; Top 4 toàn quốc dòng nhạc thính phòng Sao Mai 2019.

THANH THANH