Văn hóa - Văn nghệ - Thể thao

Chủ Nhật, 05-07-2020, 03:22

Liên hoan “Hình tượng người chiến sĩ Công an nhân dân”

Kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (CAND), 15 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Bộ Công an phối hợp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tổ chức Liên hoan nghệ thuật sân khấu toàn quốc về “Hình tượng người chiến sĩ CAND” lần thứ tư năm 2020.

Chủ đề của các vở diễn tham dự liên hoan ca ngợi truyền thống xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của lực lượng CAND, người chiến sĩ công an trong bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Liên hoan có sự tham gia của 27 đoàn nghệ thuật, với 35 vở diễn ở các loại hình chèo, cải lương, dân ca kịch, kịch nói. Liên hoan dự kiến diễn ra từ ngày 16-7 đến 4-8 tại Hà Nội.

PV

Nghề làm nước mắm Nam Ô trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Ngày 4-7, UBND quận Liên Chiểu, TP Ðà Nẵng tổ chức Lễ đón nhận Bằng chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Nghề làm nước mắm Nam Ô” và công bố Ðề án phát triển du lịch cộng đồng Nam Ô với tổng kinh phí đầu tư 46,1 tỷ đồng.

Nghề làm nước mắm Nam Ô (phường Hòa Hiệp Nam, Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu) có tuổi đời hàng trăm năm. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, nước mắm Nam Ô từng là “sản vật” tiến vua. Không chỉ mang giá trị ẩm thực độc đáo, đây còn là một sản phẩm văn hóa tinh thần đặc sắc, hàm chứa giá trị lịch sử, tri thức dân gian, thể hiện bản sắc cộng đồng địa phương vùng biển Liên Chiểu. Việc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận Nghề làm nước mắm Nam Ô là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia là sự công nhận những giá trị văn hóa độc đáo của làng nghề; thể hiện sự tri ân sâu sắc đối với các nghệ nhân trong việc sáng tạo, trao truyền di sản; ghi nhận những nỗ lực của chính quyền địa phương và bà con làng chài vùng Nam Ô trong việc gìn giữ làng nghề; đồng thời tạo nguồn động lực mới để làng nghề tiếp tục phát huy giá trị di sản, đưa thương hiệu nước mắm Nam Ô đi xa hơn.

Hành trình hơn 30 năm phim truyền hình Việt Nam

Với chủ đề “Về nhà xem phim”, chương trình Quán thanh xuân tháng 7-2020 sẽ lên sóng truyền hình trực tiếp kênh VTV1 lúc 20 giờ 40 phút chủ nhật ngày 5-7. Thông qua nhiều câu chuyện chưa từng kể của các nhà làm phim, diễn viên gắn liền những bộ phim gây ấn tượng một thời của truyền hình Việt Nam như: Mẹ chồng tôi, Người Hà Nội, Người vác tù và hàng tổng, Của để dành, Những ngọn nến trong đêm, Cảnh sát hình sự…, chương trình tái hiện hành trình hơn 30 năm làm phim truyền hình với những thay đổi về đề tài, kỹ thuật và sự chuyển giao thế hệ đạo diễn, diễn viên. Tham gia chương trình có các NSND: Khải Hưng, Hoàng Dũng, Nguyễn Hải, Trung Anh, Minh Hằng; NSƯT Ðỗ Thanh Hải… Chương trình cũng mang đến  nhiều ca khúc nhạc phim nổi tiếng như: Cô Tấm ngày nay, Chị tôi, Ðường đời, Những bàn chân lặng lẽ, Mong ước kỷ niệm xưa, Lời ru cho con…

Tăng cường phục vụ người cao tuổi tại các thư viện công cộng

Nhằm thực hiện có hiệu quả Luật Người cao tuổi và một số quy định của Luật Thư viện đối với người cao tuổi, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT và DL) ban hành văn bản về tăng cường và nâng cao chất lượng hoạt động phục vụ người cao tuổi trong các thư viện công cộng gửi sở VHTT và DL, sở VHTT các tỉnh, thành phố. Các thư viện bổ sung, tổ chức tài nguyên thông tin, xây dựng các bộ sưu tập, sản phẩm chuyên đề hướng đến người cao tuổi; bố trí không gian, phòng đọc, tiện ích thư viện phù hợp với người cao tuổi; miễn hoặc giảm phí làm thẻ bạn đọc, giá dịch vụ thư viện cho người cao tuổi…

Hơn 250 giải thưởng tại cuộc thi Ðại sứ Văn hóa đọc lần thứ hai

Hơn 250 giải thưởng sẽ được trao cho các cá nhân, tập thể đạt thành tích xuất sắc tại cuộc thi Ðại sứ Văn hóa đọc lần thứ hai do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức. Cuộc thi có quy mô mở rộng hơn, dành cho học sinh phổ thông, sinh viên trên cả nước, các trường thuộc lực lượng vũ trang. Ðây là sân chơi ý nghĩa, là hoạt động dành cho học sinh, sinh viên, bao gồm cả người khiếm thị với mục đích khơi dậy hứng thú, niềm đam mê đọc sách đối với lứa tuổi thanh thiếu niên nhi đồng, từ đó khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc trong thế hệ trẻ, hình thành thói quen và phương pháp, kỹ năng đọc sách cho học sinh, sinh viên. Cuộc thi sẽ tìm ra những gương mặt tiêu biểu để truyền cảm hứng và lan tỏa tình yêu đọc sách trong xã hội và giới trẻ. Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 9.

PV