Một thói xấu cần loại bỏ

Thứ Hai, 10-08-2020, 02:04

Công ty tạm nghỉ hai tuần vì dịch Covid-19, Thiềm quyết định về quê thăm bố mẹ. Đang phóng xe máy qua cầu, cậu bỗng thấy trước mặt nhốn nháo nhiều người dừng xe, đứng bàn tán, chỉ trỏ. Bên lan-can cầu, thấp thoáng một phụ nữ trẻ tần ngần đứng nhìn xuống dòng nước mênh mang chảy xiết phía dưới. Ai đó bảo với Thiềm: “Cô ta định nhảy cầu tự tử đấy!”. Có vẻ mọi người sợ người phụ nữ nhảy thật, cho nên họ giữ khoảng cách và chỉ lên tiếng khuyên can. Khi người phụ nữ có ý leo lên thành cầu, Thiềm lao tới nhanh như cắt và chộp được tay chị ta. Người phụ nữ giằng co, vẫy vùng quyết liệt để nhoài ra. May mà có mấy người nữa xúm vào giúp Thiềm giữ chị ta và đưa ra xa khỏi thành cầu.

Mặc dù sự việc đã được công an đến giải quyết và người phụ nữ đã bình tâm trở lại, nhưng đám đông người xem vẫn chưa chịu giải tán khiến đoạn đường dài trên cầu bị tắc nghẽn khá lâu. Nhiều người chỉ vì tò mò, ngó nghiêng, hỏi han mà chẳng chịu di chuyển. Ô-tô, xe máy xếp thành hàng, nhúc nhích khó nhọc, làn khói bụi mờ mịt, tiếng động cơ ầm ào, tiếng còi hối thúc chói tai. Đáng trách là không ít người hiếu kỳ còn hồ hởi giơ điện thoại lên quay phim, chụp hình loạn xạ, thậm chí còn “livestream” cho bạn bè xem. Ngay cả chiếc xe cấp cứu hú còi ầm ĩ lên cầu cũng phải khó nhọc lắm mới lách qua được đám đông. Mệt mỏi và bức bối bởi nắng nóng và đám đông lộn xộn, Thiềm quay lại tìm chiếc xe máy của mình dựng ở thành cầu bên kia để tiếp tục hành trình về quê. Đang loay hoay mở khóa, bỗng một người đàn ông đập vai cậu hỏi mà như hô hoán: “Mày trộm xe máy của người ta à!”. Như chỉ chờ có thế, trong khi Thiềm chưa kịp thanh minh thì đã có một đám đông ùn lại, vây quanh hỏi han. Thậm chí vài người còn kích động: “Trộm xe thì đánh bỏ xừ nó đi”. Mãi đến khi Thiềm mở được cốp xe lấy giấy tờ xe và chứng minh thư của mình đưa ra thì người đàn ông nọ và đám đông mới chịu thôi...
 
 Trong cuộc sống hằng ngày trên đường phố ở không ít đô thị, chúng ta thường bắt gặp hình ảnh đám đông hiếu kỳ đứng xem những sự cố xảy ra, bất kể là tai nạn, rủi ro, hỏa hoạn cho đến các vụ việc an ninh trật tự, cãi cọ lùm xùm. Hành vi người đi đường “xúm đông, xúm đỏ” tọc mạch săm soi những chuyện xảy ra ở nơi công cộng như vậy đã gây cản trở các lực lượng cứu hộ, cứu nạn, công an thi hành nhiệm vụ, cản trở việc đi lại của mọi người. Thói quen xấu này cần bị phê phán và chấn chỉnh, ngăn chặn kịp thời!
 
 
 

QUANG HIẾU