Khai mạc triển lãm bộ sưu tập tranh độc đáo “Houei”

Thứ Hai, 29-03-2021, 18:09
Đà Nẵng khai trương không gian trưng bày tranh do nhà sưu tập tranh Toyokichi Itoh (Nhật Bản) trao tặng.

Chiều nay, 29-3, Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng khai mạc không gian trưng bày bộ sưu tập tranh “Houei” (Phồn vinh) do nhà sưu tập tranh Toyokichi Itoh (Nhật Bản) tặng và cho thành phố Đà Nẵng mượn trong thời gian 10 năm.

Đây là bộ tranh được trao tặng Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng qua quá trình vận động hiến tặng tác phẩm và được sự hỗ trợ của các cơ quan đối ngoại. Nhiều bức tranh quý hiếm của các họa sĩ nổi tiếng thuộc nền mỹ thuật Việt Nam, giai đoạn trước và sau 1945, đã trở về Việt Nam và được trao tặng cho Đà Nẵng.

Bảo tàng Đà Nẵng đã tuyển chọn, giới thiệu 22 tác phẩm để trưng bày. Đây là những tác phẩm phong phú về nội dung và hình thức thể hiện, gồm nhiều thể loại, như: tranh phong cảnh, chân dung, tĩnh vật,… được sáng tác trên các chất liệu: sơn dầu, bột màu, lụa, màu nước, phấn màu, tempera và cả bút sắt trên giấy can như bức phác họa của Nguyễn Gia Trí hay in khắc gỗ trên lụa như tác phẩm của Tú Duyên, in khắc gỗ trên giấy của Cao Trọng Thiềm.

Ngoài hai tác phẩm chưa rõ năm sáng tác, những bức tranh còn lại ra đời trong khoảng thời gian từ năm 1944 đến 1993.

Khai mạc triển lãm bộ sưu tập tranh độc đáo “Houei” -0
 Không gian trưng bày ấn tượng tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng.

Ông Toyokichi Itoh (sinh năm 1941, sống tại Thủ đô Tokyo, Nhật Bản), là một nhà sưu tập tranh nổi tiếng. Bộ tranh này được ông sưu tầm từ cuối năm 1986 đến nay với niềm đam mê và tình yêu nghệ thuật, văn hóa Việt Nam. Ông đặt tên bộ sưu tập là “Houei” (Phồn vinh) với nguyện vọng “mở ra thời đại mới cùng phát triển phồn vinh”.

Bộ tranh từng được ông triển lãm tại Nhật Bản và Hàn Quốc. Năm 2020, ông đã tặng 238 tác phẩm và cho thành phố Đà Nẵng mượn 49 tác phẩm thuộc bộ sưu tập này. Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng được UBND thành phố Đà Nẵng, Sở Văn hóa và Thể thao giao nhiệm vụ quản lý, bảo quản và phát huy giá trị của bộ sưu tập này.

ANH ĐÀO