Hình tượng đẹp về người chiến sĩ công an nhân dân

Thứ Hai, 06-07-2020, 03:40
Cảnh trong vở Tình bạn và công lý.

Ngay sau thời gian kết thúc giãn cách xã hội, Sân khấu kịch Lệ Ngọc đã trở lại hoạt động sôi nổi với việc liên tiếp cho ra mắt vở diễn tham dự Liên hoan nghệ thuật sân khấu “Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân” lần thứ tư vào tháng 7 tới. Trong đó, Tình bạn và công lý là vở diễn được đánh giá cao, khắc họa được hình tượng đẹp về người chiến sĩ công an.

Vở Tình bạn và công lý được đạo diễn trẻ Hán Quang Tú dàn dựng dựa trên kịch bản của tác giả Minh Nguyệt với sự cố vấn của đạo diễn, NSND Lê Hùng. Gói gọn trong thời lượng 90 phút, vở diễn kể về ba người lính từng vào sinh ra tử nơi chiến trường. Bom đạn chiến tranh càng làm cho tình đồng đội thêm bền chặt. Họ thân thiết, gắn bó, sẵn sàng hy sinh vì nhau nơi bom rơi, đạn lạc, người này trở thành ân nhân cứu mạng của người kia… Chiến tranh lùi xa, cuộc chiến giữa thời bình đưa họ đến những ngã rẽ khác nhau của cuộc đời. Người trở thành Phó Cục trưởng điều tra, người trở thành doanh nhân nổi tiếng, người trở về với cuộc sống cần lao… Dẫu vậy, họ vẫn giữ trong tâm cái tình của người lính. Con cái họ lớn lên, trưởng thành và yêu nhau, nên bên cạnh tình đồng đội sâu sắc, họ còn được gắn kết bởi mối quan hệ thông gia tương lai và tình thân giữa những người vợ… Song cũng chính những mối thâm tình ấy đã đặt người chiến sĩ công an vào thế khó với bao day dứt, trăn trở khi biết người đồng đội từng là ân nhân cứu mạng mình năm xưa mắc vào vòng lao lý. Ðể rồi trên hành trình đi tìm sự thật, người chiến sĩ công an buộc phải đưa ra sự lựa chọn chẳng đành lòng mà ngay cả những người thân trong gia đình cũng không thể cảm thông… Với nhiều tình tiết hấp dẫn, vở kịch đưa người xem đi từ bất ngờ này tới bất ngờ khác. Qua đó, khắc họa đậm nét quá trình đấu tranh nội tâm để vượt lên chính mình và làm tròn nghĩa vụ với Tổ quốc, nhân dân của các cán bộ công an. Tác giả kịch bản Minh Nguyệt chia sẻ, với vở Tình bạn và công lý, chị muốn đề cao sự hy sinh của những chiến sĩ công an nhân dân khi họ buộc phải tạm quên tình riêng mà nhiều khi với họ là rất thiêng liêng để đi tìm, khẳng định sự thật và bảo vệ lẽ phải.

Theo dõi vở diễn, có nhiều chi tiết khiến người xem thật sự xúc động, nhất là phân cảnh ba người bạn cùng khoác vai nhau ôn lại chuyện xưa, cảnh cô con gái van xin cha nương tay với bố của người yêu, hay cảnh trước khi ký vào quyết định điều tra, người chiến sĩ công an rưng rưng ngắm nhìn bức ảnh ba người bạn cùng chụp chung nơi chiến trường năm xưa… Cái hay của vở diễn là sau tất cả, người xem đều hiểu, dù lựa chọn của người chiến sĩ công an là gì thì tình đồng đội của họ cũng không hề phai nhạt và sẽ luôn là sợi dây kết nối, theo họ đến suốt cuộc đời.

Ðạo diễn Hán Quang Tú tỏ ra khá chắc tay trong sử dụng các mảng miếng sân khấu khi cùng lúc đồng hiện đan xen cả hiện tại và quá khứ trong suốt vở diễn. Những không gian quá khứ được phục hiện theo dòng trí nhớ của các nhân vật vừa như những lát cắt giúp chuyển bối cảnh kịch một cách nhuần nhuyễn, vừa làm cho cuộc đấu trí để lựa chọn giữa công lý hay tình bạn trở nên gay cấn, hấp dẫn hơn. Hán Quang Tú chia sẻ, bản thân gặp khá nhiều áp lực bởi đây là lần đầu anh đứng tên đạo diễn một vở kịch dài, lại khai thác về đề tài người chiến sĩ công an nhân dân - một đề tài không dễ để làm hay và khác biệt. Song sự giúp sức, đồng hành của những cố vấn có chuyên môn và sự hấp dẫn từ chính giá trị nhân văn toát lên từ kịch bản đã giúp anh tự tin hơn để thoải mái sáng tạo, khiến hình tượng người chiến sĩ công an hiện lên không khô cứng mà vẫn mềm mại, giúp khán giả dễ tiếp nhận và đồng cảm… Có lẽ đó là lý do vì sao bên cạnh những màn đấu trí căng thẳng, vở diễn vẫn dành "đất" riêng để khắc họa những tình tiết khá giàu chất thơ cùng một số chi tiết, đoạn đối thoại hài hước giúp mạch diễn trở nên nhẹ nhàng, hấp dẫn.

Bên cạnh đó, làm nên sức hút của vở diễn còn phải kể đến hiệu ứng từ cách thiết kế sân khấu đơn giản, nhưng hiện đại, bắt mắt, kết hợp với kỹ thuật diễn xuất chắc chắn của các nghệ sĩ giàu kinh nghiệm như: NSND Lệ Ngọc, Văn Hải, Quang Tú, Thanh Bình; cùng nhiều gương mặt diễn viên trẻ như: Lâm Cương, Diệu Linh, Anh Tuấn, Hương Thủy… PGS,TS Nguyễn Thị Minh Thái, cố vấn nghệ thuật của vở diễn chia sẻ: Khai thác hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân là đề tài khó với tất cả các đơn vị dự thi liên hoan, nhưng cũng mở ra nhiều cơ hội hấp dẫn để thử sức, đòi hỏi ê-kíp sáng tạo phải hiểu biết thời cuộc và đưa thời cuộc vào kịch bản, nâng cấp nó thành tác phẩm nghệ thuật sân khấu. Tính kịch phải được hắt bóng từ các vấn đề thế sự, cuộc đời, phải đi thẳng vào sân khấu mới tạo nên sức hấp dẫn cho tác phẩm và vở Tình bạn và công lý đã chuyển tải được nội dung thế sự về đề tài người chiến sĩ công an lên sàn diễn...

THÀNH CHÍ