Cộng hưởng cùng cuốn sách chống dịch Covid-19

Thứ Tư, 02-12-2020, 11:34
Bìa sách.

Nhiều cảm xúc trong mùa biến động Covid-19 đã được thể hiện chân thực, sinh động trong cuốn truyện ký “Paris+14” (NXB Hội nhà văn) của TS Tâm lý học Cù Thu Hương. Cuốn sách vừa được ra mắt sáng hôm nay, 2-12, tại Thư viện Hà Nội.

Từ những sẻ chia chân thật

Không định viết cả một cuốn sách, mà chỉ đơn giản là ghi lại những điều tai nghe, mắt thấy, cùng những xúc cảm của mình khi trực tiếp trải nghiệm những ngày dịch bùng lên ở Pháp, trên chuyến bay về nước, trong những ngày cách ly tại Việt Nam, TS Cù Thu Hương bất ngờ nhận được rất nhiều chia sẻ, cảm nhận, đồng cảm khi những dòng viết của chị được đưa lên trang cá nhân.

Những cảm nhận xúc động của bạn bè, người thân và những người chưa quen, cùng lời động viên và niềm mong ngóng được đọc tiếp những trang viết mới đã thôi thúc Cù Thu Hương viết tiếp, như một sự trải lòng, một niềm san sẻ với mọi người để cùng vững vàng hơn trong bão dịch.

Niềm say mê và cảm kích qua những trang viết chân thật lại được “trợ duyên” từ nhà thơ Hữu Việt, một trong những người bạn học cùng trường ngoại ngữ đầu thập niên 80 thế kỷ trước, nay cùng liên lạc trong nhóm các cựu lưu học sinh Liên Xô trước kia. Nhà thơ khuyến khích tác giả Cù Thu Hương viết thêm và hoàn chỉnh bản thảo của mình như một cuốn truyện ký đậm tính thời sự.

Cuốn sách được NXB Hội nhà văn nhiệt tình đón nhận cũng với tinh thần đầy khích lệ, khiến tác giả thêm tự tin xuất bản. Trong buổi ra mắt sách vừa diễn ra sáng nay, TS Cù Thu Hương bộc bạch: “Bố mẹ tôi là nhà giáo, bố tôi dạy văn nên nhà có rất nhiều sách truyện, từ bé tôi đã được đọc rất nhiều tác phẩm hay và cũng từng ao ước sẽ có dịp viết một cái gì đó. Cuộc sống cuốn đi những mơ mộng ban đầu và đưa ta sang những ngả rẽ khác. Không ngờ có một ngày với sự khích lệ của bạn bè và mọi người, tôi lại có được niềm hạnh phúc này!”.

Đông đảo bạn bè, người thân đã đến với tác giả Cù Thu Hương và cùng rung động với những chia sẻ chân thành của chị trong buổi ra mắt sách. Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam, Giám đốc - Tổng Biên tập NXB Hội nhà văn cổ vũ tác giả Cù Thu Hương: “Đôi khi văn học đã có sẵn, ở trong gió, trong cây, thậm chí trong một con côn trùng…, nó chỉ chờ ai đó nghe thấy và viết nên những rung động đó. Vì thế, mỗi chúng ta đều có thể trở thành một tác giả, một người viết kể những câu chuyện của mình”.

Cộng hưởng cùng cuốn sách chống dịch Covid-19 -0
 Tác giả Cù Thu Hương chia sẻ tại buổi ra mắt sách.

Những câu chuyện đẹp đẽ và kiên cường

Chia thành 12 phần - Tôi không phải là virus!, Bóng tôi đang dần nuốt chửng kinh đô ánh sáng, Thiên đường yêu thương, Sen bay trong mây, Đất mẹ, Lực lượng 24/24…, những trang viết được bắt đầu ngay trên chuyến bay về Việt Nam, sau những ngày trải qua cảm giác bị kỳ thị trong đại dịch ở Paris - Pháp thậm chí đến mức bị sốc.

Rồi những ngày tham gia cách ly ở Trường quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô cùng nhiều người khác, và sau đó trở về trong vòng tay gia đình… Cù Thu Hương kể rất cụ thể và chân thật hàng loạt tình tiết xảy ra ở nơi cư trú, trên đường di chuyển, tại sân bay, trên trời cao… Nhiều trạng thái từ lo lắng, hoảng sợ, đến bồi hồi, cảm kích, khâm phục và biết hơn, cùng với ý thức cộng đồng, sự tự tin vào sức mạnh cộng đồng, sức mạnh bản thân trong cơn biến động Covid-19 cũng theo đó mà được giãi bày, lan tỏa.

Tác giả hồi tưởng lại những giây phút thật đặc biệt, chia tay các chiến sĩ đầy lưu luyến mà thậm chí muốn bắt tay cũng không được vì cùng đang thực hiện tránh tiếp xúc, những người hoàn thành cách ly đứng trên tầng hai khu nhà ở hát vang những bài ca “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng”, “Tự hào hát mãi lên Việt Nam ơi”…, và cùng ký tên vào lá thư chung thắm thiết gửi lại cán bộ, chiến sĩ quân đội đã vất vả suốt nhiều ngày đêm.

Nhà văn Y Ban cảm nhận: “Tôi đã đọc liền một mạch cho đến dòng cuối cùng… những cảm xúc chân thành mãnh liệt được bật ra từ một trái tim đầy ắp tình yêu thương. Sự yêu thương đó được lan tỏa qua các con chữ khiến người đọc rưng rưng”.

Nhà thơ Hữu Việt chia sẻ: “Câu chuyện thời sự của cả thế giới nhưng ta phải đọc thật chậm để lắng nghe cảm xúc sau những con chữ… Trong cuốn sách này không chỉ có những câu chuyện xúc động, đẹp đẽ, kiên cường đầy nhân bản giữa đại dịch thế kỷ, mà còn có cả những hồi ức về quá khứ, về quê hương biết mấy thân yêu luôn giang rộng vòng tay cưu mang, vỗ về, che chở những đứa con của mình dù ở bất cứ phương trời nào”.

Còn nhà thơ Nguyễn Quang Thiều nhấn mạnh, những gì tác giả Cù Thu Hương viết, góp phần giúp chúng ta cảm thấy rõ hơn rằng, con người có thể bị tiến công, bị làm cho run sợ trước những kẻ thù quá bé nhỏ, đến mức vô hình. Và từ đó mà nhìn lại, điều chỉnh thái độ và cách mà chúng ta sống với thiên nhiên, với đồng loại, với cộng đồng. Xin đón chờ những tác phẩm mới của tác giả Cù Thu Hương.  

Tác giả Cù Thu Hương sinh năm 1963, tại Hà Nội; từng tốt nghiệp đại học và nhận bằng Tiến sĩ Tâm lý học tại Trường đại học Tổng hợp Leningrad (nay là thành phố Saint Petersburg - Nga) năm 1991. Hiện, chị hoạt động trong lĩnh vực thương mại và thời trang tại Pháp và là chuyên gia tư vấn tâm lý.

Bài, ảnh: QUANG HƯNG