Tăng lợi ích cho doanh nghiệp khi tham gia Cổng Dịch vụ công quốc gia

Thứ Tư, 20/05/2020, 04:23:35

Sáng 19-5, tại Hà Nội, Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính (TTHC) của Thủ tướng Chính phủ phối hợp Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến "Giới thiệu Cổng Dịch vụ công quốc gia và các lợi ích dành cho doanh nghiệp". Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng - Chủ tịch Hội đồng Tư vấn cải cách hành chính của Thủ tướng Chính phủ, Giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam U.Ði-ôn đồng chủ trì hội nghị.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, thông qua hội nghị, VPCP, Hội đồng Tư vấn cải cách TTHC của Thủ tướng Chính phủ cùng các đối tác WB, Ðại sứ quán Ô-xtrây-li-a tại Việt Nam, Cơ quan Phát triển Pháp và các cơ quan liên quan mong muốn lan tỏa được những thông tin hữu ích cho DN. Hội nghị cũng là dịp ghi nhận ý kiến thực tiễn từ cộng đồng DN để cải thiện quá trình cung cấp dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) và vận hành Cổng Dịch vụ công quốc gia (DVCQG) ngày càng hiệu quả hơn. Giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam U.Ði-ôn đề xuất các biện pháp hành động đối với cộng đồng DN

và Chính phủ để tăng cường tác động của các chính sách đổi mới kỹ thuật số trong thời gian sắp tới. Theo ước tính, việc số hóa các DN nhỏ và vừa của ASEAN có thể tạo thêm 1.100 tỷ USD giá trị GDP trên toàn khu vực vào năm 2025. Về phía Chính phủ, DVCTT nên bắt đầu triển khai từ việc đơn giản hóa các thủ tục về đầu tư, kinh doanh. Chính phủ có thể đóng vai trò là nền tảng khởi động để hỗ trợ khu vực tư nhân phát triển kỹ thuật số nhanh chóng hơn.

* Ðược khai trương từ ngày 9-12-2019, đến nay, Cổng DVCQG đã có những kết quả tích cực, thể hiện mục tiêu Chính phủ phục vụ người dân, DN. Ðã có hơn 140 nghìn tài khoản đăng ký, hơn 35 triệu lượt truy cập, hơn 7,3 triệu hồ sơ đồng bộ trạng thái, hơn 68 nghìn hồ sơ được thực hiện qua Cổng DVCQG. Hệ thống cũng tiếp nhận hỗ trợ hơn 11 nghìn cuộc gọi; tiếp nhận hơn 5.600 phản ánh, kiến nghị của người dân, DN; đã tích hợp được 395 DVCTT lên Cổng DVCQG, trong đó có 232 DVC dành cho DN. Tổng chi phí xã hội tiết kiệm được khi thực hiện DVCTT khoảng 6.490 tỷ đồng/năm, trong đó, riêng Cổng DVCQG đóng góp 3.036 tỷ đồng/năm.

PV