Ninh Thuận giá thịt lợn ở siêu thị, chợ vẫn rất cao

Thứ Năm, 09/04/2020, 15:52:59

NDĐT - Từ ngày 1-4 đến nay, Công ty Cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam, Chi nhánh Ninh Thuận đã giảm giá lợn hơi xuất chuồng từ 70 nghìn đồng/kg xuống còn 63 nghìn đồng/kg, đồng thời cung ứng sản phẩm thịt lợn móc hàm cho 18 cửa hàng có ký kết hợp đồng với công ty với giá 92 nghìn đồng/kg. Tuy nhiên, tại các siêu thị và chợ, giá thịt lợn dao động từ 149 đến 185 nghìn đồng/kg, khiến người tiêu dùng lo lắng.

Ninh Thuận giá thịt lợn ở siêu thị, chợ vẫn rất cao

Bảng niêm yết giá bán thịt lợn và bảng khuyến mại tại Siêu thị Co.opmart Thanh Hà, tỉnh Ninh Thuận.

Trao đổi qua điện thoại với phóng viên Nhân Dân điện tử, ông Huỳnh Văn Tâm, Giám đốc Chi nhánh Công ty Cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam tại Ninh Thuận cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, từ ngày 1-4, công ty đã triển khai việc giảm giá thịt lợn hơi xuất chuồng, bình quân công ty cung ứng khoảng 10 tấn thịt/ngày tại Ninh Thuận. Việc giá sản phẩm thịt lợn móc hàm trên thị trường cao, thì ngoài tầm quản lý của công ty.

Ngày 9-4, phóng viên Nhân Dân điện tử ghi nhận tại một số chợ trên địa bàn Ninh Thuận, giá thịt lợn dao động từ 120 đến dưới 150 nghìn đồng/kg. Còn tại Siêu thị Co.opmart Thanh Hà, TP Phan Rang – Tháp Chàm, trên bảng niêm yết giá bán, thịt lợn xay là 149 nghìn đồng/kg; sườn non giá 185 nghìn đồng/kg. Riêng hai loại thịt lợn cốc lết và thịt đùi có xuất xứ là lợn Phan Rang, siêu thị này bán với giá khuyến mãi giảm giá từ 149 nghìn xuống còn 134 nghìn đồng/kg.

Tại chợ Động, TP Phan Rang – Tháp Chàm, hầu hết các quầy bán thịt lợn chưa hạ giá. Cụ thể, thịt ba chỉ có giá 130 nghìn đồng, sườn non giá 140 nghìn đồng/kg, thịt nạc 140 nghìn đồng/kg, nạc xương giá 100 nghìn đồng/kg

Tại các chợ vùng nông thôn như: chợ thôn Phước Thiện, Phước An… thuộc huyện Ninh Phước, giá bán thịt hơn 100 nghìn đồng/kg. Chị Nguyễn Lệ Trân ở thôn Phước Thiện 1, xã Phước Sơn, cho biết, sáng nay đi chợ mua thịt lợn nạc, giá 120 nghìn đồng/kg, giá vẫn chưa thay đổi. Trước đó, nghe thông tin trên các cơ quan truyền thông, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các công ty cung cấp thịt lợn hơi giảm còn 70 nghìn đồng/kg, người dân vui mừng, vì thời điểm phòng, chống dịch Covid-19, bà con buôn bán, kinh doanh gặp nhiều khó khăn, thu nhập giảm. Tuy nhiên, thị trường vẫn chưa có chuyển biến theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Với mức giá lợn hơi giảm hiện nay, các cửa hàng thực phẩm sạch thuộc hệ thống Công ty CP giảm giá thịt lợn xuống mức 100 đến 150 nghìn đồng/kg. Tuy nhiên, giá bán trên thị trường cho người tiêu dùng vẫn không giảm so với ba tháng trước đó, đã ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân.

Chị Nguyễn Thị Lan, ở TP Phan Rang – Tháp Chàm cho biết, trước đây, vài ba ngày, tôi mua một ký về ăn, nhưng bây giờ giá thịt lợn tăng quá cao, trong khi thu nhập lương hưu của tôi không nhiều, nên hơn tháng qua, tôi không mua nữa. Không chỉ có giá thịt lợn cao, đi chợ, tôi thấy giá thịt bò, gà, vịt... cũng nhích lên mỗi ngày, nhiều hộ thu nhập thấp hoặc mọi sinh hoạt dựa vào tiền lương hưu ít như tôi sẽ rất khó khăn.

Giá thịt lợn cao, không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân mà ngay cả việc kinh doanh, buôn bán của nhiều tiểu thương bán lẻ cũng ế ẩm vì sức mua giảm nhiều.

Chị Vân, một tiểu thương buôn bán thịt lợn ở chợ Phan Rang cho biết, trước đây, mỗi ngày tôi bán khoảng 100 kg, nhưng hơn một tháng qua rất ế ẩm. Tôi bán lẻ, không nằm trong diện ký kết hợp đồng trực tiếp với Công ty Cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam, Chi nhánh Ninh Thuận, nên phải mua lại giá lợn hơi xuất chuồng của các cửa hàng có nguồn thịt lợn do Công ty cung cấp với giá 74.500 đồng/kg, nên khi bán cho người tiêu dùng phải theo giá bán chung của nhiều chợ khác.

Quầy thịt lợn tại Siêu thị Co.opmart Thanh Hà vắng khách đến mua thịt.

Việc bất cập giá lợn hơi với giá lợn thịt, nhiều tiểu thương bán lẻ cho biết, hiện nay, rất ít tiểu thương mua được lợn hơi trực tiếp từ Công ty cung ứng đem về giết mổ và kinh doanh, hầu hết tiều thương bán lẻ tại các chợ phải mua lại thịt lợn bị đội giá cao do phải qua hai đến ba lần giá do thương lái trung gian cung ứng và nâng giá lên. Vì rơi vào tình cảnh bị đội giá mua đầu vào như vậy, mặc dù giá lợn hơi Công ty Cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam, Chi nhánh tỉnh Ninh Thuận có cung cấp cho các “mối hàng ruột”giảm, nhưng các thương lái trung gian vẫn bán lại cho tiểu thương bán lẻ giá cao hơn và hệ lụy là người tiêu dùng phải mua giá cao khi muốn dùng thịt lợn.

Trao đổi với phóng viên Nhân Dân điện tử về vấn đề này, nhiều thương lái trung gian cho biết, chỉ có các đơn vị chăn nuôi quy mô lớn mới cung ứng lợn hơi xuất chuồng với giá 70 nghìn đồng/kg, riêng các trang trại nhỏ lẻ, giá lợn hơi xuất chuồng vẫn còn cao. Tuy, các công ty chăn nuôi quy mô lớn giảm giá, nhưng lại có động thái khống chế số lượng xuất bán mỗi ngày, làm cho nguồn cung bị giảm. Trong khi đó, khi mua lợn hơi tại các trang trại nhỏ lẻ, thương lái còn phải chịu khoản chi phí vận chuyển, giết mổ, kiểm dịch và giao hàng khoảng 120 nghìn đồng/một con lợn, cho nên khi cung cấp lại cho các tiểu thương bán lẻ tại các chợ, phải ở mức giá cao hơn thì mới bù trừ được chi phí và có lãi.

Thực tế cho thấy, giá thịt lợn tại thị trường Ninh Thuận vẫn còn ở mức khá cao, trong thời điểm ảnh hưởng dịch Covid-19, đời sống người dân nơi đây ngày càng khó khăn, nên mức giá này chưa phù hợp với tình hình chung. Do đó, Ninh Thuận cần có giải pháp giảm sâu các đầu mối trung gian và nên chỉ đạo đưa ra mức giá phù hợp khi bán lẻ, để hỗ trợ người tiêu dùng. Thịt lợn là loại thực phẩm được chế biến thành nhiều món ăn trong bữa cơm hằng ngày của người dân, vì vậy, tỉnh Ninh Thuận cần có giải pháp bình ổn giá thịt lợn, nhất là trong thời điểm ảnh hưởng dịch Covid-19 hiện nay.

NGUYỄN TRUNG