Bảo đảm an toàn thi công cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận trong dịch Covid-19

Thứ Năm, 09/04/2020, 15:08:43

NDĐT - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ phải đưa dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận thông tuyến cuối năm 2020 theo, Công ty Cổ phần BOT Trung Lương – Mỹ Thuận (doanh nghiệp dự án) đã tập trung mọi nguồn lực tổ chức thi công ba ca/ngày, không nghỉ lễ, Tết. Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, công ty đã lên phương án bảo đảm an toàn sức khỏe cho người lao động đang thi công trên công trường.

Bảo đảm an toàn thi công cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận trong dịch Covid-19

Công trường dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận vẫn hối hả thi công, đạt tiến độ đề ra.

Vào mỗi tối, tại những gói thầu trọng điểm như: XL10 và XL11…, công trường thi công vẫn sáng đèn, tiếng động cơ máy nhào trộn bê-tông, xe lu, xe ủi… rộn rã, những chuyến xe tải vận chuyển vật liệu hối hả vào công trường. Cho đến nay, dự án đã thực hiện được khoảng 40% tổng khối lượng toàn dự án. Các nhà thầu hiện đang tập trung gia tải và xử lý nền đất yếu và thi công các hạng mục cầu. Ông Nguyễn Tấn Đông, Tổng Giám đốc BOT Trung Lương – Mỹ Thuận cho hay: “Cán bộ, công nhân ở đây làm xuyên đêm. Đêm nào cũng như vậy. Để không ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân nơi dự án đi qua, khi bước vào thi công ca 3, chúng tôi tính toán tổ chức triển khai tại những khu vực xa dân cư”.

Để bảo đảm an toàn trước dịch bệnh Covid-19, ngoài công trường, ở các lán trại, công ty đều bố trí khu vực để dung dịch sát khuẩn, nước, khẩu trang y tế. Các cán bộ trực kiểm tra nhiệt độ những người ra vào công trường. Thi công trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp, tất cả cán bộ, kỹ sư, công nhân đều được yêu cầu tránh tiếp xúc với người bên ngoài, ăn uống theo ca kíp, không tụ tập. Ông Nguyễn Tấn Đông khẳng định đó là điều bắt buộc, bởi: “Phải thực hiện nghiêm chỉnh chỉ đạo của Chính phủ, các khuyến cáo của Bộ Y tế, chúng tôi phải đặt ra tiêu chí an toàn cho người lao động lên hàng đầu để không những chính họ, gia đình họ mà cả chúng tôi cảm thấy yên tâm”.

Gói thầu LX10 và LX11 là hai gói thầu xung yếu của dự án đường cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận. Do đó, lãnh đạo Công ty Cổ phần BOT Trung Lương – Mỹ Thuận thường xuyên kiểm tra hiện trường đột xuất vào buổi tối để rà soát tiến độ bảo đảm thông tuyến năm nay, động viên cán bộ công nhân viên đang trực tiếp thi công ca đêm. Đồng thời, lắng nghe và xem xét các khó khăn hiện nay của các bên tham gia thi công, có biện pháp chỉ đạo khắc phục, bảo đảm tính khả thi của tiến độ, kế hoạch đã đề ra. Công ty đã thành lập tổ công tác có trách nhiệm trực tiếp làm việc với các nhà thầu (thầu phụ, nhà cung cấp vật liệu…), tư vấn giám sát, xác định các vướng mắc về vật liệu, tài chính, nhân công… cùng thống nhất với các bên liên quan, kịp thời có biện pháp tháo gỡ.

Dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận có tổng chiều dài 51,1 km, đi qua thị xã Cai Lậy và các huyện Châu Thành, Cai Lậy, Cái Bè và Tân Phước; điểm đầu tại nút giao Thân Cửu Nghĩa (tiếp nối đường cao tốc TP Hồ Chí Minh – Trung Lương), điểm cuối tại nút giao với Quốc lộ 30 (huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang). Đây là tuyến đường có vai trò đặc biệt quan trọng đối với phát triển kinh tế, xã hội khu vực ĐBSCL nói riêng và cả nước nói chung.

ANH TUẤN