Thị trường dầu mỏ và chứng khoán bấp bênh

Thứ Năm, 09/04/2020, 02:18:02

Theo Roi-tơ và TTXVN, giá dầu thô thế giới giảm mạnh khi chốt phiên giao dịch ngày 7-4, thời điểm trước thềm hội nghị của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác (OPEC+) bàn về cắt giảm sản lượng. Tuy nhiên, trong phiên giao dịch ngày 8-4, giá dầu thô Brent Biển Bắc ở Luân Đôn (Anh) đã tăng 2,4%, lên 32,62 USD/thùng; trong khi giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 5,5%, lên 24,93 USD/thùng.

* I-ran tuyên bố không nhất trí tổ chức cuộc họp của OPEC+, nếu không có các đề xuất rõ ràng cho thị trường dầu mỏ. Trong thư gửi Bộ trưởng Dầu mỏ An-giê-ri - Chủ tịch hiện nay của OPEC, ngày 7-4, Bộ trưởng Dầu mỏ I-ran bày tỏ quan ngại về những diễn biến không rõ ràng liên quan cuộc họp sắp tới của các bộ trưởng OPEC+; cho rằng điều này sẽ tác động tiêu cực tới thị trường dầu mỏ.

* A-rập Xê-út, Nga và các nhà sản xuất dầu mỏ trong OPEC+ đang nỗ lực vượt qua bất đồng nhằm đạt thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu thô trong các cuộc thảo luận diễn ra theo kế hoạch vào ngày 9-4, nếu Mỹ và một số quốc gia khác đồng ý phối hợp. Động thái này diễn ra sau khi hai bên không đạt thỏa thuận trong tháng 3 vừa qua, khiến giá dầu lao dốc.

* Bộ Năng lượng Mỹ khẳng định, sản lượng dầu của Mỹ đã tự động giảm mà không cần bất cứ hành động nào của chính phủ. Tuy nhiên, xu hướng giảm này sẽ diễn biến rất chậm trong hai năm tới. Nhà trắng giữ quan điểm không can thiệp vào các thị trường tư nhân.

* Tập đoàn dầu khí Exxon Mobil Corp của Mỹ thông báo cắt giảm 30% chi tiêu vốn, tương đương khoảng 10 tỷ USD, trong năm 2020 do nhu cầu dầu mỏ trên toàn cầu sụt giảm. Tại mỏ dầu Péc-mi-an, sản lượng có thể sụt giảm tới 150 nghìn thùng/ngày vào năm 2021.

* Chứng khoán Mỹ đã chốt phiên giao dịch ngày 7-4 với toàn sắc đỏ, sau khi các chỉ số chính Dow Jones, S&P500 và Nasdaq Composite đồng loạt mất điểm, song đều ở mức nhẹ lần lượt là 0,1%, 0,2% và 0,3%. Trong khi đó, các thị trường châu Âu lại đồng loạt tăng điểm.

* Giới chuyên gia cho rằng, các nhà đầu tư đang được động viên từ những biện pháp mạnh tay để bảo vệ nền kinh tế của chính phủ nhiều nước, nhưng chưa thể yên tâm trước những diễn biến khó lường của dịch Covid-19. Sự bấp bênh của thị trường chứng khoán cho thấy tâm lý bối rối của các nhà đầu tư.

* Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) thông báo, sẽ nới lỏng các quy định về thế chấp tài sản, một quyết định “chưa từng có” nhằm thúc đẩy vay vốn ngân hàng trong tình hình hiện nay. Gói biện pháp của ECB nhằm “giảm thiểu việc thắt chặt các điều kiện tài chính trên toàn khu vực đồng ơ-rô”.