Hà Nội đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Thứ Tư, 08/04/2020, 16:54:31

NDĐT - Ngày 8-4, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã chủ trì buổi làm việc với Ban Cán sự đảng UBND thành phố về kết quả thực hiện Kế hoạch đầu tư công trung hạn cấp thành phố giai đoạn 2016-2020 và định hướng xây dựng Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025.

Hà Nội đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy phát biểu ý kiến tại buổi làm việc.

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, giai đoạn 2016-2019, thành phố đã bố trí kế hoạch 79.115 tỷ đồng, đạt 73,7% kế hoạch, đã giải ngân 67.490 tỷ đồng, đạt 85,3% kế hoạch đã giao và bằng 62,9% kế hoạch.

Về bảo đảm nguồn cho đầu tư công năm 2020, dù hụt thu ngân sách vì ảnh hưởng của Covid-19, nhưng thành phố không điều chỉnh kế hoạch đầu tư công năm nay, bao gồm 22 nghìn tỷ đồng vốn kế hoạch của năm, 11 nghìn tỷ đồng từ các kỳ giải ngân trước chuyển sang và khoảng 6.000 tỷ đồng vốn kết dư ngân sách của năm 2019 đã được giao cho đầu tư công năm 2020. Đây là con số rất lớn và nếu giải ngân được sẽ có tác động rất lớn đối với sự phát triển kinh tế của thành phố, trước mắt là tác động tới tăng trưởng kinh tế trong quý II-2020, tăng cường cơ sở hạ tầng, thu hút thêm đầu tư xã hội, góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của đất nước.

Ba tháng đầu năm nay, các chủ đầu tư, nhà thầu đã hoàn thành 18,8% khối lượng công trình đầu tư công, tỷ lệ giải ngân đạt 9,8%, cao hơn mức 7,2% của cùng kỳ năm ngoái. Các đại biểu đánh giá, tỷ lệ giải ngân như vậy còn thấp, do vướng mắc trong giải phóng mặt bằng và nhất là sự chủ động, ý thức trách nhiệm của cán bộ thực hiện các thủ tục đầu tư vẫn còn chưa cao.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Vương Đình Huệ cho rằng, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công của Hà Nội còn thấp so với yêu cầu. Để khắc phục tình trạng này, thành phố cần rà soát những cơ chế, chính sách liên quan đến công tác giải ngân vốn, cũng như bộ máy, cơ chế làm việc của các Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng. Đồng chí nhấn mạnh, cùng với việc tập trung nguồn lực phòng chống dịch Covid-19, một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của thành phố chính là đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công để cùng với lĩnh vực nông nghiệp, các loại hình kinh doanh trực tuyến; các lĩnh vực mà các doanh nghiệp Hà Nội có thế mạnh... duy trì, phát triển sản xuất, qua đó hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020.

Bí thư Thành ủy yêu cầu UBND TP Hà Nội thành lập tổ công tác do một đồng chí Phó Chủ tịch phụ trách trực tiếp làm nhiệm vụ đôn đốc, giám sát việc giải ngân vốn đầu tư công. Tổ công tác cần giao ban hằng tuần, phân công rõ việc, rõ trách nhiệm để giải quyết những vướng mắc cụ thể. “Nếu quy trình giải ngân vốn được đẩy nhanh thì các dự án đầu tư công sẽ suôn sẻ. Khi “đầu tàu” Hà Nội chuyển động mạnh mẽ, chắc chắn sẽ tạo ra những tác động tích cực”, đồng chí nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cũng đánh giá cao quyết tâm không cắt giảm vốn đầu tư công của UBND thành phố; đồng thời đề nghị, với những dự án thuộc thẩm quyền của Quốc hội, Chính phủ, UBND thành phố cần tích cực kiến nghị, đề xuất T.Ư xem xét, giải quyết những vướng mắc về cơ chế, chính sách để đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Với những dự án thuộc thẩm quyền của thành phố, cần xem xét điều chỉnh vốn theo quy định, qua đó góp phần hoàn thành các mục tiêu, kế hoạch đã được đặt ra trong năm 2020.

QUỐC TOẢN. Ảnh: DUY LINH